Phương pháp sơ cứu khi bị ngộ độc hóa chất

Ngộ độc hóa chất công nghiệp có ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người bị. Để giảm lượng hóa chất ngấm vào cơ thể tốt nhất, bạn tham khảo cách sơ cứu kịp thời khị ngộ độc dưới đây nhé.

Hóa chất diệt côn trùng sẽ gây độc cho cả người nếu không được sử dụng các trang bị phòng hộ. Người bị ngộ độc lân hữu cơ (loại hóa chất chủ yếu diệt côn trùng truyền bệnh) thường có các biểu hiện sau:

– Rất yếu và khó chịu.

– Da bị kích thích, cảm giác bỏng rát, toát mồ hôi nhiều, sạm da.

– Mắt ngứa và cũng có cảm giác bỏng rát, chảy nước mắt, nhìn mờ, co hoặc giãn đồng tử.

– Có cảm giác bỏng rát ở miệng và họng, tiết nước bọt nhiều, nôn mửa, đau bụng và tiêu chảy.

– Nhức đầu, chóng mặt, co giật, choáng váng, nói líu lưỡi, không có ý thức.

– Ho nhiều, tức ngực, khó thở và thở khò khè.

cach cap cuu khi bi ngo doc hoa chat

 

Trong trường hợp đã ngừng thở, cần hô hấp nhân tạo. Nếu nhận thấy bệnh nhân không uống thuốc trừ sâu, có thể hô hấp nhân tạo bằng thổi miệng: Đặt bệnh nhân nằm ngửa cổ, một tay giữ sau gáy, tay khác đặt lên trán, dùng ngón cái, ngón trỏ giữ mũi ngăn không khí ra. Thổi mạnh vào miệng bệnh nhân 10-12 lần/phút, mỗi lần trong vòng 5 giây. Nếu bệnh nhân phục hồi hô hấp thì ngực phập phồng, không cần thổi nữa. Nếu bệnh nhân uống hóa chất, phải hô hấp nhân tạo bằng máy.

Nếu hóa chất rơi vào mắt, cần rửa ngay bằng lượng nước lớn trong thời gian 5 phút: Để bệnh nhân nằm ngửa, dùng ngón trỏ và ngón cái banh mắt nạn nhân, tay kia cầm ca nước dội nhiều lần vào mắt cho trôi hóa chất.

Trường hợp nhiễm độc da, cần cởi ngay quần áo nhiễm độc trên người bệnh nhân và chuyển ra khỏi nơi nhiễm độc. Tắm cho bệnh nhân bằng cách dội nước và xà phòng trong vòng 10 phút. Nếu không có nước, lau da bằng quần áo và giấy để làm sạch hóa chất.

Sau khi sơ cứu, không nên cho bệnh nhân hút thuốc và uống sữa, có thể cho uống nước. Cần gửi ngay bệnh nhân đến bệnh viện gần nhất để được điều trị đặc hiệu theo chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

BS Hoàng Hạnh

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

18 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 19/10/2017

Tags

Tin khuyến mãi