Phụ nữ không có tử cung vẫn có thể sinh con

Đây làm một tin vui lớn đối với ngành Y nói riêng và hàng ngàn phụ nữ nói chung, một bước tiến quan trọng giúp những người không có tử cung vẫn có cơ hội làm mẹ.
Tổng cộng 4 phụ nữ bẩm sinh thiếu tử cung (còn gọi là dạ con) đã được nhận bộ phận này từ người hiến còn sống, trong một loạt cuộc phẫu thuật diễn ra hồi tháng trước tại Trung tâm Y khoa của Đại học Baylor.

Đáng tiếc, 3 người trong số này phải cắt bỏ tử cung hiến do tuần hoàn máu đến các cơ quan vừa tiếp nhận quá yếu. Tuy nhiên, ca cuối cùng lại cho thấy triển vọng thành công đặc biệt lớn và cho đến nay vẫn chưa thấy dấu hiệu đào thải.

Tin vui cho hang ngan phu nu khong co tu cung van co the sinh con

TS Giuliano Testa, phẫu thuật viên và giám đốc phẫu thuật cấy ghép bụng tại Baylor, đã thừa nhận rằng những kết quả này cho đến nay, tuy khá thất vọng, nhưng vẫn cho thấy sự tiến bộ to lớn.

"Nếu bạn nhìn vào điều này từ khoa học, thì nó là một điều gì đó giúp chúng tôi học được rất nhiều, và chúng tôi đã có một bệnh nhân đang có quá trình cấy ghép rất tốt", ông nói. "Đây là sự khởi đầu của hy vọng rất lớn cho y học".

Đài CBS News cũng dẫn lời đội ngũ phẫu thuật gia, họ hy vọng đây sẽ là ca ghép tử cung thành công đầu tiên trên đất Mỹ, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong nỗ lực mang lại khả năng làm mẹ cho những phụ nữ trước đó không có khả năng này.

Trong quá khứ, có ít nhất 16 ca ghép tử cung trên toàn thế giới, bao gồm 1 trường hợp ở TP Cleveland (bang Ohio, Mỹ) từ người hiến đã tử vong nhưng không thành công. Hai bác sĩ của Đại học Gothenburg (Thụy Điển), tham gia hầu hết các cuộc phẫu thuật trên, đã đến Dallas hỗ trợ 4 ca ghép tử cung tại đây.

Đã có ít nhất 5 ca sinh sau khi ghép tử cung tại Thụy Điển, và các bác sĩ ở Dallas hy vọng công trình của họ sẽ góp phần nâng cao xác suất ghép tử cung thành công cho những người phụ nữ bẩm sinh thiếu tử cung hoặc bộ phận này có vấn đề, theo Đài CNN.

Lần đầu tiên trên thế giới, một phụ nữ tại Thụy Điển đã sinh hạ thành công sau khi được cấy ghép tử cung, mang lại hy vọng cho những người mất tử cung vì ung thư hoặc nguyên nhân khác.

Tin vui cho hang ngan phu nu khong co tu cung van co the sinh con

Tử cung được hiến có thể lấy từ người hiến còn sống hoặc đã qua đời. Và cuộc thí nghiệm lâm sàng ở Baylor tập trung vào cả 2 loại. Trong khi đó, những cuộc phẫu thuật ở Thụy Điển đều dựa trên bộ phận lấy trực tiếp từ người hiến còn sống, hầu hết từ mẹ hoặc chị em của người tiếp nhận.

Để được chọn vào chương trình của Mỹ, phụ nữ phải từ 20 - 35 tuổi, có ống dẫn trứng bình thường, khỏe mạnh. Đầu tiên trứng sẽ được lấy bằng kỹ thuật thụ tinh nhân tạo (IVF), phối với tinh trùng thành phôi sử dụng được trước khi các bác sĩ đông lạnh phôi.

Sau khi tử cung được ghép xong, trứng được rã đông sẽ được cấy vào tử cung đã được cố định sau ít nhất 1 năm. Đứa bé được sinh ra theo phương pháp này sẽ chào đời bằng phương pháp mổ đẻ. Sau 1 hoặc 2 ca mang thai thành công, tử cung sẽ được lấy khỏi cơ thể người nhận.

Ghép tử cung là một trong nhiều xu hướng đang thịnh hành của mảng y tế, đánh dấu sự đột phá mới trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe những năm gần đây.

Chẳng hạn, vào ngày 5/10, các bác sĩ của BV Phụ nữ và Brigham ở TP Boston (Mỹ) cho hay đã thực hiện ca ghép hai chi trên cho một cựu binh bị mất tứ chi ở Afghanistan.

Cách đây 2 năm, nhóm chuyên gia của BV Hội giám lý Houston và Trung tâm ung thư Anderson MD đã thực hiện ca ghép một phần xương sọ và da đầu lần đầu tiên trên thế giới cho một bệnh nhân điều trị ung thư. Hơn 20 ca ghép mặt cũng được triển khai kể từ khi ca đầu tiên được thực hiện ở Pháp vào năm 2005.

Theo Trịnh Tuyển - Phụ nữ TPHCM

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Sức khỏe

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

2 giờ trướcLúc đang thi công trên nóc nhà, người đàn ông 34 tuổi kéo cây sắt gần đường dây điện dẫn tới tiếng nổ lớn, tia lửa xanh phòng xuống khiến anh này gục tại chỗ.

Tags

Tin khuyến mãi