Phẫu thuật chuyển đốt ngón chân thành... ngón tay

Bệnh nhân Nguyễn Văn H., 31 tuổi ở (SócSơn, Hà Nội) bị mất toàn bộ phần mềm đốt xa ngón cái tay trái. Bệnh nhân có nguyện vọng không bị cắt cụt ngón tay cái chấn thương, và mong muốn phục hồi lại hình dáng nguyên vẹn của ngón tay cái.

Các bác sĩ Khoa Phẫu thuật Tạo hình (BV Xanh Pôn, Hà Nội) đã quyết định chuyển một phần ngón chân cái cùng bên, bao gồm phần mềm búp ngón, một phần móng chân cùng mạch máu nuôi dưỡng. Sau 6 giờ phẫu thuật, các bác sĩ đã ghép thành công mạch máu, đưa phần búp và móng ngón chân lên vị trí của móng tay bị tổn thương, tái tạo gân dưới ngón cái, phục hồi thần kinh cảm giác.

Một ca phẫu thuật tại BV Xanh Pôn.
Phau thuat chuyen dot ngon chan thanh... ngon tay hinh anh 1

ThS Nguyễn Vũ Hoàng, Khoa Phẫu thuật tạo hình - trưởng kíp phẫu thuật - cho biết hình thể của ngón tay cái đã trở về bình thường, cảm giác của đầu ngón tay dần dần phục hồi sau hơn 4 tháng phẫu thuật. Phải sau một thời gian, ca phẫu thuật mới được đánh giá thành công bởi bệnh nhân đã có cảm giác ở ngón tay.

Cũng theo ThS Hoàng, đây là một kỹ thuật rất khó. Ngoài việc giữ được móng chân cùng phần mềm đi kèm, các bác sĩ phải thực hiện việc nối các mạch máu nhỏ dưới 1 mm cùng các thần kinh bằng kính hiển vi.

Kỹ thuật này mở ra một hướng mới trong việc tái tạo ngón tay chấn thương, nhằm đạt được hiệu quả cao nhất về mặt thẩm mỹ và chức năng cho người bệnh, đặc biệt cho những bệnh nhân trẻ tuổi.

Theo L.Hà - Lao động

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

12 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Tags

Tin khuyến mãi