Phát hiện kháng thể giúp sản xuất vắc xin chống được vi rút Zika

Mới đây các nhà khoa học của trường ĐH Washington (Mỹ) đã phát hiện ra một loại kháng thể có thể giúp sản xuất thành công vắc xin phòng vi rút Zika.

Theo các nhà khoa học Mỹ, đây là một phát hiện quan trọng được coi là một bước tiến đáng kể trong việc sản xuất vắc xin phòng chống vi rút Zika, loại vi rút gây ra chứng bệnh teo não ở trẻ sơ sinh. 

Theo ông Daved Fremont, giáo sư Khoa Miễn dịch và bệnh tật đồng thời là thành viên nhóm nghiên cứu nhấn mạnh rằng: “Một số các kháng thể có thể vô hiệu hóa các chủng vi rút Zika ở châu Phi, châu Á và Mỹ. Điều này có nghĩa là sẽ có thể tạo ra một loại vắc xin có thể bảo vệ chống lại tất cả các chủng Zika trên thế giới".

Cũng theo tiến sĩ Fremont, những kháng thể này có thể gây ra một phản ứng miễn dịch chống lại Zika. Theo ông nó có khả năng là một loại vắc xin từ chỉ một protein của vi rút nuôi chứ không phải là toàn bộ vi rút.

Ảnh minh họa.Ảnh minh họa.

Đặc biệt, theo các chuyên gia nghiên cứu, các vắc xin được sản xuất từ một con vi rút sống thường phòng ngừa bệnh rất hiệu quả, nhưng lại không thể sử dụng được ở phụ nữ mang thai hoặc ở những người mắc các bệnh mãn tính do hệ miễn dịch của họ đã suy yếu.

Trong khi đó, các kháng thể bảo vệ chuột chống lại vi rút Zika trong nghiên cứu này khả năng có thể được sử dụng để điều trị bệnh nhân có nguy cơ cao và phụ nữ mang thai.

Tuy nhiên, với những kháng thể mới được phát hiện nói trên, các nhà khoa học có thể sản xuất loại vắc xin phù hợp để điều trị bệnh do vi rút Zika gây ra cho những đối tượng này.

Theo thống kê, vi rút Zika tới nay đã xuất hiện tại hơn 50 quốc gia trên thế giới và bùng phát khắp khu vực Mỹ Latinh, song chưa có vắc xin phòng ngừa hay thuốc đặc trị. Trong đó, Brazil là quốc gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất trong đợt bùng phát virus Zika này.

Theo các chuyên gia y tế, lần đầu khi nhiễm vi rút zika do muỗi Aedes sẽ để lại những triệu chứng nhẹ hơn bị sốt xuất huyết hoặc bệnh sốt phát ban do muỗi truyền bệnh.

Những người bị xuất huyết nhiễm lần thứ hai thường là bệnh nặng hơn vì mức độ thấp của các kháng thể còn lại bởi sự lây nhiễm đầu tiên rõ ràng đã giúp vi rút hiểu rõ hơn về cơ chế.

Đặc biệt vi rút Zika có thể gây ra dị tật bẩm sinh nghiêm trọng cho trẻ sơ sinh đó là chứng dị tật đầu nhỏ ở thai nhi, sự phát triển không hoàn thiện của não bộ.

Vì vậy, đối với phụ nữ mang thai vi rút Zika cực kì nguy hiểm, bởi họ có thể sinh ra những đứa trẻ có dị tật đầu nhỏ - một khiếm khuyết đặc trưng của não nhỏ bất thường và kém phát triển, hoặc các vấn đề sức khỏe khác.

Theo Thu Hường - Pháp luật Việt Nam

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

12 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Sức khỏe

3 tiếng căng thẳng phẫu thuật cho bé trai bị não úng thủy

3 tiếng căng thẳng phẫu thuật cho bé trai bị não úng thủy

1 giờ trướcBé Đ. nhập viện trong tình trạng đầu to, không thể đi và tự ngồi được, 10 ngày gần đây có biểu hiện nôn nhiều, nôn sau khi ăn, kèm theo đau đầu.

Tags

Tin khuyến mãi