Phát hiện đột phá giúp tìm hiểu sâu sắc hơn về bệnh như ung thư, loạn dưỡng cơ

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm ra dấu hiệu vật chất để quan sát tế bào và mở đường cho việc tìm hiểu sâu sắc về một số căn bệnh như ung thư, loạn dưỡng cơ.

Các nhà khoa học đã khám phá một thứ có thể gọi là ‘đồng hồ nội tại’ của tế bào người, mở đường cho việc tìm hiểu một cách sâu sắc hơn về một số căn bệnh như ung thư, loạn dưỡng cơ.

Trước đó, đồng hồ sinh học mà chúng ta vẫn dùng để đo tuổi tế bào có liên quan nhiều hơn tới mặt trời. Nhưng những thay đổi với màng tế bào do nhóm khoa học gia Đại học New York phát hiện, có thể được sử dụng như kim giờ, kim phút, kim giây, nhằm xác định một cách chính xác tuổi sinh học của tế bào.

Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm ra một dấu hiệu vật chất để quan sát tế bào đang ở giai đoạn nào trong cả chu kỳ sống và điều đó có thể là nguyên nhân sâu xa cho một số căn bệnh bẩm sinh như loạn dưỡng cơ.

Phát hiện đột phá giúp tìm hiểu sâu sắc hơn về bệnh như ung thư, loạn dưỡng cơ - Ảnh 1.Đây là lần đầu tiên các nhà nghiên cứu tìm ra một dấu hiệu vật chất để quan sát tế bào đang ở giai đoạn nào trong cả chu kỳ sống của mình.

Cách nhận biết tuổi tế bào

Trong suốt vòng đời của tế bào, những dao động tinh tế trong kích thước và hình dáng của màng nhân tế bào xảy ra liên tục, cách nhau có vài giây trở nên ngày càng bớt kịch tính hơn.

Trước nghiên cứu của Đại học New York, các nhà khoa học biết rằng, kích thước và hình dáng của nhân và màng nhân tế bào thay đổi trong suốt chu kỳ sống của tế bào. Theo thời gian, nhân tế bào lớn dần lên. Tuỳ thuộc vào loại tế bào ở người, vòng đời của nó có thể trải dài từ chỗ nửa ngày tới khoảng 30 năm.

Trong nghiên cứu mới này, các nhà khoa học lần đầu tiên đã có thể quan sát những thay đổi diễn ra chỉ trong vài giây. Còn trước đây, tình trạng của tế bào tại một thời điểm nào đó trong vòng đời tế bào chỉ có thể được tìm hiểu khi nó đã chết và được ngâm trong formaldehyde.

Nhóm khoa học tại Đại học New York đã sử dụng kính hiển vi có huỳnh quang để quan sát những thay đổi đang diễn ra trong tế bào. Phụ trách cấp cao của nghiên cứu, Alexandra Zidovska, cho biết: "Giờ đây, chỉ dấu chu kỳ sống của tế bào - chiếc đồng hồ nội tại này - cho phép chúng ta đo lường và giám sát trong cùng tế bào tính theo suốt vòng đời của chúng".

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện những dao động nhanh chóng tương tự ở các phần khác, ít phức tạp hơn của tế bào nhưng họ xác định rằng, những dao động này do thay đổi về nhiệt độ gây ra.

Phát hiện đột phá giúp tìm hiểu sâu sắc hơn về bệnh như ung thư, loạn dưỡng cơ - Ảnh 2.Theo Zidvoska, nghiên cứu này sẽ có ích với những nghiên cứu về cả tế bào khỏe mạnh và tế bào bị bệnh.

Quan sát bệnh tật trong quá trình tiến triển

Theo Zidvoska, nghiên cứu này sẽ có ích với những nghiên cứu về cả tế bào khỏe mạnh và tế bào bị bệnh. Các nhà khoa học tin rằng, nhiều loại bệnh bẩm sinh và bệnh tật phát sinh trong quá trình sống do khiếm khuyết về gen hay màng nhân gây ra.

Những khiếm khuyết này bao gồm bệnh cơ tim - một bệnh tim di truyền được biết tới là nguyên nhân của các ca tử vong đột ngột liên quan tới tim mạch, thậm chí xảy ra ở cả người trẻ và khoẻ mạnh. Bệnh loạn dưỡng cơ và ung thư cũng được cho rằng có mối liên hệ với những khiếm khuyết màng nhân.

Vận hành theo lịch trình riêng

Chúng ta đã biết từ rất lâu rằng, cơ thể con người vận hành tuỳ thuộc vào nhịp ngày-đêm. Nhưng mới chỉ vài năm gần đây, giới khoa học phát hiện ra rằng, tế bào cá nhân của mỗi người cũng có "đồng hồ" riêng của chúng. Những chiếc đồng hồ nội tại đó giúp tế bào giữ nhịp thời gian theo các tín hiệu hormone của não, từ đó giúp cơ thể hoà hợp với nhịp thời gian trong ngày.

Những chỉ dấu về một giai đoạn trong vòng đời tế bào theo phát hiện trên có thể đưa các nhà khoa học tới gần hơn việc hiểu biết sâu sắc về thời điểm và vị trí sai sót, rắc rối bắt đầu xuất hiện ở tế bào.

Bệnh cơ tim

Đây là bệnh lý cơ tim có thể do di truyền hoặc tự khởi phát. Bệnh còn được biết đến với tên gọi "hội chứng tim vỡ". Hàng năm, ở Mỹ, có khoảng 200.000 ca mắc bệnh cơ tim.

Loạn dưỡng cơ là một rối loạn di truyền khiến cơ bị yếu và thoái hoá theo thời gian. Không có thuốc chữa bệnh loạn dưỡng cơ và những người bị bệnh thường phải sử dụng xe lăn.


Theo Huyền Nguyễn - Trí thức trẻ

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

22 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 19/10/2017

Sức khỏe

Tạm đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh ngủ trong giờ trực

Tạm đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh ngủ trong giờ trực

1 giờ trướcBa nữ hộ sinh được xác định có liên quan trong vụ thai nhi của sản phụ N.T.H. (SN 1984, Lâm Đồng) tử vong và bị người nhà bệnh nhân tố cáo trên mạng xã hội mấy ngày nay.

Tags

Tin khuyến mãi