Pháp: Người đàn ông sống khỏe dù mất 90% não khiến y học bối rối

Người đàn ông giấu tên 44 tuổi (Pháp) khiến các bác sĩ sửng sốt khi ảnh chụp MRI cho thấy hộp sọ của anh đầy chất lỏng và gần như trống rỗng.

Trước đó, bệnh nhân đến bệnh viện để kiểm tra chân trái đau. Trường hợp của anh được trình bày trên tờ Lancet, khiến những lý thuyết nền tảng về ý thức con người bị lung lay.

Hình chụp bộ não người đàn ông Pháp. Ảnh: Lancet.

nguoi-dan-ong-song-khoe-du-mat-90-nao-khien-y-hoc-boi-roi

Theo MetroNews, người đàn ông đã sống 44 năm hoàn toàn bình thường. Anh kết hôn, có 2 con trai, làm việc trong cơ quan nhà nước và không hề bị rối loạn thần kinh. IQ của anh đạt 75, thấp hơn trung bình nhưng chưa đến mức thiểu năng tâm thần.

Các bác sĩ tin rằng bộ não của người đàn ông đã bị "xói mòn" bởi căn bệnh não úng thủy suốt 30 năm. Khi còn nhỏ, bệnh nhân được cấy một chiếc ống nhằm rút chất lỏng rồi tháo ra năm 14 tuổi. Một thời gian sau, chất lỏng lại tích tụ, thu hẹp không gian dành cho bộ não. Vì lý do này, tất cả vùng não kiểm soát cảm giác, cảm xúc, ngôn ngữ, nhận thức và hoạt động nói, nghe, nhìn của anh đều kém phát triển song không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống thường nhật.

"Chẳng sách vở nào giải thích được tại sao một người mất 90% tế bào thần kinh lại hoàn toàn bình thường", nhà tâm lý học Axel Cleeremans từ Đại học Bruxelles (Bỉ) nhận định. Ông cho rằng nhiều khả năng cơ thể vẫn có khả năng thích ứng nếu quá trình tổn thương não diễn ra dần dần, không đột ngột. Theo Axel, nghiên cứu kỹ hơn trường hợp bệnh nhân Pháp này sẽ đưa ra những lý thuyết mới về bộ não cũng như ý thức.

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Sức khỏe

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

2 giờ trướcLúc đang thi công trên nóc nhà, người đàn ông 34 tuổi kéo cây sắt gần đường dây điện dẫn tới tiếng nổ lớn, tia lửa xanh phòng xuống khiến anh này gục tại chỗ.

Tags

Tin khuyến mãi