Phần lớn nợ xấu đến từ các đại gia!

Chia sẻ về câu chuyện tín dụng của các doanh nghiệp hiện nay, GS. Nguyễn Mại cho biết: Mong muốn Ngân hàng nhà nước công bố rõ nợ xấu hiện đang nay nằm ở khu vực nào. Tôi được biết là nợ xấu đang nằm chủ yếu ở các đại gia.

Chia sẻ về câu chuyện tín dụng của các doanh nghiệp hiện nay, GS. Nguyễn Mại cho biết: Mong muốn Ngân hàng nhà nước công bố rõ nợ xấu hiện đang nay nằm ở khu vực nào. Tôi được biết là nợ xấu đang nằm chủ yếu ở các đại gia. 

Phần lớn nợ xấu đến từ các đại gia!

Ảnh minh họa.

Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) chiếm 95% doanh nghiệp Việt Nam. Trong 15 năm trở lại đây, bình quân mỗi năm có 60.000 doanh nghiệp ra đời, tạo ra 531.000 việc làm – chiếm đa số việc làm cho lao động trong nước. Tuy nhiên, cho tới thời điểm hiện tại, DNNVV vẫn đang gặp phải rất nhiều rào cản để có thể phát triển, tiếp cận với chuỗi giá trị thế giới.
Chia sẻ trong buổi tọa đàm về khả năng tiếp cận tín dụng của các DNNVV,  ông Tô Hoài Nam, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký hiệp hội DNNVV Việt Nam cho biết: DNNVV Việt Nam là khu vực kinh tế phát triển cực kỳ năng động nhưng cũng lại là khu vực yếu thế nhất trong nền kinh tế. Ba nỗi khổ dai dẳng nhất của khối này là vấn đề thủ tục hành chính, tiếp cận tín dụng và khả năng tiếp cận với đất đai, cơ sở vật chất. 
Theo ông Nam, trong đó tiếp cận tín dụng được coi là khó khăn xuất hiện sớm nhất. Tính đến thời điểm hiện tại, tỉ lệ doanh nghiệp không tiếp cận được với nguồn vốn tín dụng chiếm khoảng trên 30% DNNVV. Và nguyên nhân được cho là: Do doanh nghiệp quá mệt mỏi không thể theo được, do các chuẩn của ngân hàng đều quá sức với doanh nghiệp.
Ông Nam cho biết: Chúng ta đang xây dựng một đạo luật về phát triển DNNVV, và phần viết về hỗ trợ tài chính cho doanh nghiệp chính là phần khó khăn nhất. Và ban soạn thảo thấy thiếu nhất là ý kiến từ thực tế.
GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Việt Nam
Cùng chung những nhận định trên, GS. Nguyễn Mại, Chủ tịch hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài Việt Nam chia sẻ: DNNVV trong nước ta đúng là gặp rất nhiều khó khăn trong việc tiếp cận nguồn vốn ngân hàng. Tôi rất mong muốn NHNN hãy công bố rõ nợ xấu hiện nay nằm ở khu vực nào. Vì theo tôi được biết thì hiện nay nợ xấu của DNNVV ở ngân hàng rất thấp, mà nợ xấu lại nằm ở các đại gia. 
Ví dụ có đại gia nợ 32.000 tỉ đồng. Nếu đem số tiền này đâu tư cho DNNVV thì không được đã hỗ trợ được cho bao nhiêu doanh nghiệp thành hình và phát triển. Vậy tại sao lại không tạo điều kiện cho DNNVV vay vốn? 
Mới đây Bộ Tài chính có trình Thủ tướng phương án hỗ trợ DNNVV bằng cách giảm thuế từ 20% xuống còn 17% hoặc 15%. Tuy nhiên, theo ông Mại thì cách tiếp cận như vậy là quá xa vời. Bởi DNNVV ở ta làm gì có lợi nhuận để mà tính tới đóng thuế. Như vậy là đề xuất quá xa thực tế.
Theo ông Mại thì để hỗ trợ được DNNVV đúng thực Bộ Tài chính cần  xem lại đề xuất để giúp doanh từ việc tiếp cận công nghệ, tiếp cận chuỗi giá trị toàn cầu, thành lập 1 hệ thống thuế riêng cho DNNVV Việt Nam, chứ không phải khơi khơi, chung chung như hiện nay. 
Chia sẻ về khó khăn trong tiếp cận vốn tín dụng của DNNVV Việt Nam, ông Mại cho biết: Câu chuyện đáng buồn hiện nay là các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ, thường không đượcc tiếp cận một cách kịp thời với nguồn vốn.
Và để xử lý được vấn đề này các NHTM nên có một bộ phận thẩm định chuyên nghiệp các dự án đầu tư nhỏ từ 300 triệu đến 1 tỉ đồng để giảm thủ tục cho doanh nghiệp.
Ông Mại đề xuất: Ngân hàng ngoài kinh doanh còn phải là phao cứu sinh, chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp. Ngân hàng phải làm sao để các doanh nghiệp giải quyết khó khăn trong năm nay phát triển trong năm sau.
“Rất mong có sự thay đổi cơ bản về tín dụng với các DNNVV vừa thiếu vốn, điều kiện tiếp cận vốn yếu hơn các đại gia và thiếu tài sản thế chấp”, ông Mại nói.

NGUYỄN THOAN

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

23 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

BV Giao thông Vận tải Vinh: Địa chỉ uy tín về phẫu thuật Phaco

BV Giao thông Vận tải Vinh: Địa chỉ uy tín về phẫu thuật Phaco

3 giờ trướcKhoa Mắt của BV Giao thông Vận tải Vinh không chỉ thực hiện tốt công tác khám, điều trị các bệnh về mắt, mà rất thành công trong việc đổi mới phương pháp phẫu thuật Phaco.

Tags

Tin khuyến mãi