Nữ bác sĩ dùng miệng hút đàm nhớt cứu bé sơ sinh đẻ rơi trên biển

Sản phụ Lê Thị Tố Quyên trên chuyến tàu cao tốc từ đảo Phú Quốc vào đất liền để sinh bất ngờ chuyển dạ, BS Phạm Thị Mai Hoa tình cờ có mặt đỡ đẻ mẹ tròn con vuông.

Trưa 30/7, chị Quyên được gia đình đưa từ Phú Quốc vào thành phố Rạch Giá (Kiên Giang) bằng tàu cao tốc để chờ sinh con. Khi tàu còn cách đất liền gần một giờ trên biển, chị Quyên bất ngờ chuyển dạ đau bụng quằn quại. Gia đình và các nhân viên trên tàu đều lúng túng phải cầu viện hành khách "Trên tàu có ai là bác sĩ không?". 

"Tôi nghe nhân viên tàu hỏi có ai là bác sĩ, bèn đứng dậy và chỉ kịp biết thông báo có người sinh con là lao về phía trước", nữ bác sĩ về hưu Phạm Thị Mai Hoa nhớ lại. Vị bác sĩ kiểm tra xác định đúng là sản phụ đang chuyển dạ, bèn hỏi dụng cụ y tế trên tàu nhưng không có. Bà bình tĩnh động viên sản phụ hít thở để giữ sức và rặn đẻ. 

Khi nữ bác sĩ hạ tay ghế ngồi của sản phụ xuống thấp thì cũng là lúc bé gái chào đời. Không có dụng cụ y tế để cắt dây rốn cho bé, lúc đó chủ tàu mới nhớ trên tàu có một thùng thuốc y tế, may mắn bên trong có chai thuốc sát trùng. Nữ bác sĩ quyết định sát trùng cây kéo cắt vải ai đó đưa cho rồi cắt dây rốn và dùng dây thun cột rốn cháu bé lại. Song sức khỏe em bé có chiều hướng xấu.

“Bé gái sau đó tím tái, tim không đập, tôi nhồi tim nhưng cháu vẫn không có phản xạ. Ngước lên tôi thấy người mẹ khóc ngất vì nghĩ không cứu được con. Bằng trách nhiệm và tình thương của người làm mẹ, tôi tự nhủ mọi giá phải cứu đứa bé”, BS Hoa nói.

Nữ bác sĩ ghé mặt dùng miệng của mình hút hết đàm và nhớt trong miệng bé ra ngoài, sau đó áp đứa bé vào ngực mẹ để lấy hơi ủ ấm và kích thích hô hấp. 5 phút sau bé cất tiếng khóc. "Tôi và hàng chục người trên tàu vui mừng vỡ òa. Mọi người vỗ tay thật lớn cùng hô to 'chào mừng một thành viên mới'”, BS Hoa cho biết.

Mẹ con sản phụ Quyên tại BVĐK tỉnh Kiên Giang. Ảnh: K.G.

nu-bac-si-dung-mieng-hut-dam-nhot-cuu-be-so-sinh-de-roi-tren-bien

Sau khi đỡ đẻ thành công, BS Hoa gọi điện thoại cho BVĐK tỉnh Kiên Giang yêu cầu đưa xe cấp cứu ra bến tàu đón hai mẹ con vào bệnh viện chăm sóc ngay khi con tàu cập bến.

Trao đổi với VnExpress.net, bác sĩ BVĐK tỉnh Kiên Giang cho biết bé gái con của sản phụ Quyên cân nặng 2,6 kg. “Sức khỏe hai mẹ con ổn định, cháu bé phát triển tốt và xuất viện trong thời gian tới”, bác sĩ nói.

Bà Đoàn Thị Thu (mẹ sản phụ) cho biết, trước đó bác sĩ chẩn đoán còn 2 tuần nữa Quyên mới sinh con. Mới đây chị Quyên được phát hiện bị sỏi thận, thận có chứa nước, gia đình xin vào đất liền để mổ bắt con trước khi chữa trị thận cho mẹ.

“Trên đường vào đất liền thì con bé chuyển dạ, rất may được BS Hoa cứu giúp. Gia đình tôi vô cùng biết ơn người đã cứu sống con và cháu mình”, bà Thu nói.

Theo Phúc Hưng - VnExpress

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp

3 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp tức ngày 7 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Thực phẩm, đồ trang sức tiềm ẩn kim loại tàn 'phá sức' khỏe thế nào?

Thực phẩm, đồ trang sức tiềm ẩn kim loại tàn 'phá sức' khỏe thế nào?

1 giờ trướcCó một loại vật chất mà chúng ta thường tiếp xúc có khả năng gây dị ứng mà chúng ta ít nhận ra, đó là kim loại. Vậy chúng thường xuất hiện ở đâu và nguy hiểm như thế nào.

Tags

Tin khuyến mãi