Những người có hơn 11 nốt ruồi trên cánh tay phải rất đáng lo?

Dù nhiều người cho rằng đếm nốt ruồi là việc giết thời gian vô nghĩa, đây thật ra lại là một trong những cách tốt nhất để xác định nguy cơ ung thư da.
Theo Mayo Clinic, trên cơ thể có hơn 50 nốt ruồi “vô hại” đồng nghĩa với việc ta có nguy cơ cao bị ung thư tế bào hắc tố, dạng nguy hiểm nhất củaung thư da.

Nhưng đếm nốt ruồi trên toàn bộ cơ thể thật ra tốn không ít thời gian nên các nhà khoa học, sau khi nghiên cứu với khoảng 4.000 cặp sinh đôi nữ đã thấy một cách khắc phục: chỉ cần đếm số nốt ruồi trên cánh tay phải.

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Da liễu Anh, số nốt ruồi trên cánh tay phải của mỗi người là cơ sở đáng tin cậy cho số nốt ruồi có trên cả cơ thể. Nếu một người có 11 nốt ruồi (hoặc hơn) trên cánh tay phải thì tổng số trên người là gấp khoảng 9 lần, vào khoảng 100 nốt - con số cho thấy nguy cơ rất cao bị ung thư tế bào hắc tố.

Nhưng chính xác thế nào thì được tính là nốt ruồi? Trước khi bạn tự làm mình phát điên vì bối rối đếm cả tàn nhang lẫn vào nốt ruồi thì trưởng nhóm nghiên cứu, Simone Ribero tại Khoa Nghiên cứu Sinh đôi và Dịch tễ học Di truyền tại Đại học King cho biết: “Các nốt ruồi không biến đổi khi tiếp xúc với ánh mặt trời, còn tàn nhang thì có.”

Hầu hết nốt ruồi có màu đen hoặc nâu, xuất hiện trong vòng 20 năm đầu đời, hầu hết là lành tính tuy nhiên cần theo dõi và đi khám ngay nếu nhận thấy chúng thay đổi về kích thước, màu sắc, hình dạng.

Trong khi đó, bản thân tàn nhang không có bất kỳ hệ lụy sức khỏe trực tiếp nào, nhưng do một trong những nguyên nhân chính khiến tàn nhang xuất hiện nhiều chính là việc tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nên những người bị tàn nhang nhiều cũng dễ bị tăng nguy cơ ung thư da nếu không sớm biết cách bảo vệ mình bằng kem chống nắng, quần áo dài tay...

đếm nốt ruồi
(Ảnh: Internet)

Sau bài “tập đếm” đơn giản này, hãy trao đổi ngay với bác sĩ nếu bạn có bất kỳ lo lắng nào cho sức khỏe hoặc nguy cơ ung thư của mình! Ngoài ra, hãy chú ý đến cả những nốt ruồi ở khủy tay, chân, lưng (đặc biệt là ở nam giới) chứ đừng chỉ chú ý ở cánh tay phải thôi nhé!

Theo Luna - Trí thức trẻ

Tin liên quan

Tin mới

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

1 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 2 Tháng 7 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

“Đã khổ, giờ càng khổ hơn chú ơi…”

“Đã khổ, giờ càng khổ hơn chú ơi…”

1 giờ trướcCuộc sống mưu sinh đang diễn ra bình thường thì xui xẻo tìm đến anh Võ Văn Kiệt (49 tuổi, An Giang) đang làm công nhân tại huyện Nhà Bè. Cuộc sống của anh V.V.K. nay càng thêm nặng nề.

Tags

Tin khuyến mãi