Những cái hay và dở của iOS 10 beta, có nên nâng cấp?

Muốn trải nghiệm những tính năng thú vị iOS 10 beta, nhưng nhiều người lại tỏ ra ngần ngại trước các nhược điểm của nó.

Được ra mắt hồi giữa tháng 6 tại sự kiện WWDC, iOS 10 beta được Apple ví như bản nâng cấp tuyệt vời nhất từ trước tới nay. Trước đó, iOS 8 và iOS 9 cũng nhận được sự hài lòng của đại đa số người dùng, những người sở hữu thiết bị có thể chạy mượt với hệ điều hành mới nhất từ Apple.

Ngay sau đó, Apple đã cho phép người dùng sớm tải về và trải nghiệm hệ điều hành mới, tất nhiên vẫn trong giai đoạn beta. Chúng tôi đã từng đánh giá chi tiết về sự mới mẻ và thú vị của iMessage trên iOS 10 beta.

Còn trong bài viết này, tôi sẽ làm rõ những cái hay và cả không ít những cái dở để người dùng cân nhắc về việc dùng thử iOS 10 beta ở thời điểm hiện tại.

Hệ thống Lock Screen (màn hình khóa) mới

Hay

- Là một tính năng mà hệ điều hành Android đã có từ rất lâu, tận dụng khả năng từ các cảm biến, giờ đây iPhone cũng có thể tự động sáng ngay khi bạn nhấc nó lên khỏi mặt bàn.

Để kích hoạt tính năng này bạn mở: Setting > Display & Brightness > Bật Raise to Wake

- Vuốt trái xem Widget, vuốt phải mở Camera. Trước đây, Widget mới chỉ xuất hiện trong phần Notification, nghĩa là bạn muốn xem thì phải vuốt xuống, giờ ở màn hình khóa vuốt sang là thấy. Còn với Camera thì việc vuốt sang chắc chắn dễ dàng hơn kéo lên từ vị trí icon camera bé tí trước đây.

Dở

- Một vấn đề lớn với Lock Screen trên iOS 10 beta là nó quá kém bảo mật. Không cần nhập passcode, một người bất kỳ cũng có thể xem hết thông báo và thông tin các Widget ngay từ màn hình khóa.

Hay nhưng Dở

- Không biết nên đánh giá việc phải nhấn 2 lần nút home để mở khóa Touch ID tốt hay không. Một số cảm thấy khó chịu khi phải mất thêm 1 công đoạn mở khóa so với trước đây. Số khác cho rằng tính năng này giúp người dùng tránh khỏi việc bỏ lỡ các thông báo ở màn hình khóa. Cá nhân tôi sử dụng một chiếc iPad không có Touch ID thì thấy lo lắng về khả năng nút home nhanh hỏng hơn so với trước đây.

Control Center ( Khu vực điều khiển)

Hay

- Đẹp hơn, cứ đẹp hơn là thích rồi

- Với những máy có 3D Touch, nhấn mạnh một chút các icon bạn sẽ có thể truy cập sâu hơn vào hệ thống cài đặt. Cái này trên Android hình như có được vài năm rồi.

Dở

- Vẫn chưa có nút tắt bật nhanh 3G/4G *thất vọng*

Hay nhưng Dở

- Xuất hiện thêm một khu vực riêng để quản lý nội dung đa phương tiện. Nó khá đẹp và hiện đại, nhưng lại khiến bạn mất thêm một công đoạn vuốt sang phải, thêm 1 thao tác thừa thay vì chung một giao diện như trước đây.

iMessage

Hay

- Giờ đây bạn có thể bổ sung thêm kha khá nội dung khi gửi, bao gồm các tiện ích mới do Apple phát triển và cả từ bên thứ 3 giống như Facebook Messenger vậy. Đọc thêm bài viết đánh giá iMessage trên iOS 10 Beta để hiểu thêm về những tính năng này.

- Gắn kết hơn cùng Apple Watch với Digital Touch mới.

Dở

- Hiện người dùng iOS 10 beta không thể gửi các tính năng mới cho người dùng phiên bản hệ điều hành cũ hơn. Như vậy dù có nhiều tính năng vô cùng thú vị, bạn cũng chỉ có thể dùng nó với những ai đã lên iOS 10 mà thôi, và con số này vô cùng nhỏ.

- Tốc độ truyền tải vẫn khá chậm chạp, có thể lỗi thuôc về máy chủ

Một số tính năng Hay và Dở khác

Hay

- Siri được cải thiện đáng kể khả năng trò chuyện với người dùng cũng như hỗ trợ các ứng dụng bên thứ 3.

- Ứng dụng Music được thiết kế lại hoàn toàn, rất đẹp và tiện dụng. Đây cũng được coi là một trong những lý do đáng để bạn nâng cấp lên iOS 10 Beta sớm.

Dở

- Ứng dụng bản đồ Apple Map vẫn quá tệ, gần như dữ liệu bản đồ không hề được cải thiện trong thời gian qua.

- Apple đưa ra một số tính năng hay cho các máy có 3D Touch, nhưng lại bỏ rơi các thiết bị đời cũ, không được trang bị khả năng tương đương.

- Dù cho phép người dùng gỡ bớt 1 số ứng dụng mặc định, nhưng lại không giúp giải phóng bộ nhớ của các ứng dụng này.

Trên đây là một số tính năng Hay và Dở bạn sẽ được (phải) trải nghiệm nếu có ý định nâng cấp lên iOS 10 Beta.

Việc nâng cấp lên 1 phiên bản Beta và sau đó downgrade xuống phiên bản chính thức thấp hơn khá phức tạp và tiềm ẩn nhiều rủi ro cho dữ liệu của người dùng, bởi thế hãy cân nhắc kỹ trước khi tham gia vào chương trình thử nghiệm của Apple.

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 17/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 17/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

19 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 17/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 17/10/2017

Tags

Tin khuyến mãi