Nhựa có trong 80% nước máy toàn cầu có thể 'tấn công' nội tạng

Theo một nghiên cứu của tổ chức môi trường toàn cầu cho thấy, hiện nay nhựa đang có mặt ở khoảng 80% nguồn nước máy trên toàn cầu.

Theo các nhà nghiên cứu, hiện nước Mỹ là nơi có tỉ lệ ô nhiễm cao nhất với 93% nguồn nước có nhựa, tiếp đó là Ấn Độ và Li-băng. Pháp, Đức và Anh có tỉ lệ thấp nhất, khoảng 72%. Tính trung bình 83% mẫu nước ở các quốc gia trên khắp thế giới có nhựa.Hiện hệ thống lọc nước không thể loại bỏ nhựa khỏi nguồn nước.

Các nhà khoa học cảnh báo các hạt vi nhựa nhỏ đến mức chúng có thể xâm nhập vào các cơ quan nội tạng. Hiện các Bộ trưởng ở các nước châu Âu đang nỗ lực lên kế hoạch thực hiện thu hồi - hoàn trả các chai nhựa sau khi sử dụng để giảm bớt rác thải và ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, nghiên cứu trên được chỉ ra bởi các nhà khoa học ĐH Minnesota và được đăng tải trên The Guardian. Các nhà khoa học đã kiểm tra 159 mẫu nước trên khắp thế giới, bao gồm cả các nước như Uganda, Ecuador và Indonesia.

Nguồn nước máy hiện nay chứa rất nhiều hạt vi nhựa gây hại sức khỏe con người. Ảnh minh họa Nguồn nước máy hiện nay chứa rất nhiều hạt vi nhựa gây hại sức khỏe con người. Ảnh minh họa

TS Anne Marie Mahon, Viện Công nghệ Galway-Mayo, người đã thực hiện nghiên cứu trước đó cho kết quả có hạt vi nhựa trong nước máy ở Ireland, cho biết: “Chúng ta không biết tác động của nó đối với sức khỏe ra sao và vì thế chúng ta cần song song vừa thực hiện nguyên tắc phòng ngừa vừa ngay lập tức nghiên cứu chỉ ra nguy cơ thực sự đối với sức khỏe khi nạp các hạt vi nhựa này vào người”.

Một nghiên cứu trước đó cũng cho thấy các hạt vi nhựa có khả năng hấp thụ các hóa chất độc hại liên quan đến ung thư và một số bệnh tật khác và sẽ thải các chất này trong ruột non động vật.

Frank Kelly, chuyên gia về sức khỏe môi trường, ĐH King's College London, cho biết: “Nếu chúng ta hít phải chúng, chúng có thể sẽ lưu lại ở phổi và thậm chí đi vào hệ tuần hoàn”.

Còn Sherri Mason, chuyên gia về vi chất tại Đại học bang New York ở Fredonia, người giám sát các phân tích, cho biết các nghiên cứu trên động vật hoang dã đã cho thấy những lo ngại về tác động của các hạt vi nhựa này. "Nếu nó ảnh hưởng đến động vật hoang dã thì sao nó không thể ảnh hưởng đến chúng ta?”.

Mặc dù chưa rõ ràng nhưng các nhà khoa học tin rằng, các hạt vi nhựa xuất phát từ quần áo, vải bọc, thảm trong quá trình giặt máy và sấy. Máy sấy cũng là một nguồn phát tán vi nhựa, đặc biệt khi chúng có lỗ thông hơi.

Nghiên cứu trước đó cho thấy 700.000 sợi nhựa có thể được thải vào khí quyển cho mỗi lần máy giặt hoạt động. Hệ thống nước hiện tại không thể lọc được tất cả các hạt nhựa do kích thước hạt khác nhau.

Nước đóng chai cũng không phải là giải pháp thay thế an toàn hơn vì các nhà khoa học ĐH Minnesota cũng đã tìm thấy một số mẫu nước đóng chai có hạt vi nhựa.

Roland Geyer, chuyên gia ngành sinh thái học, ĐH California, cho biết: “Chúng ta đang ngày càng làm cho hệ sinh thái ô nhiễm bởi nhựa và tôi rất lo lắng về những hệ lụy không mong muốn trong tương lai do chậm chễ trong ngăn chặn nó”.

Còn TS Mahon cho rằng đang ngày càng có nhiều nghiên cứu chỉ ra sự ô nhiễm hạt vi nhựa nhưng ở thời điểm này, cần nghiên cứu cách xử lý các sản phẩm nhựa để giảm thiểu ô nhiễm.

Với khoảng 300 triệu tấn nhựa được sản xuất mỗi năm, vấn đề ô nhiễm sông ngòi và đại dương do nhựa và chất dẻo đang ngày càng gây quan ngại trong cộng đồng khoa học và các tổ chức bảo vệ môi trường.

"Có những thứ luôn gắn bó với đời sống của chúng ta và chúng tác động qua lại lẫn nhau, như nước, không khí, đất. Nếu chúng ta làm ô nhiễm một trong số những yếu tố ấy, nó sẽ gây ô nhiễm cho tất cả các yếu tố còn lại", Sherri Mason, chuyên gia về ô nhiễm nhựa tại Đại học New York, cảnh báo.

Trước đây, lo ngại về ô nhiễm nguồn nước do nhựa chủ yếu tập trung vào tác động của ô nhiễm lên các sinh vật biển, chim biển và tác động lên chuỗi thức ăn của con người. Với các nghiên cứu mới đây, đã đến lúc chúng ta cần cảnh giác hơn trước tác động của các dạng nhựa siêu nhỏ lên sức khỏe của con người.

Theo An Dương - Chất lượng Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

21 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 19/10/2017

Sức khỏe

Tạm đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh ngủ trong giờ trực

Tạm đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh ngủ trong giờ trực

32 phút trướcBa nữ hộ sinh được xác định có liên quan trong vụ thai nhi của sản phụ N.T.H. (SN 1984, Lâm Đồng) tử vong và bị người nhà bệnh nhân tố cáo trên mạng xã hội mấy ngày nay.

Tags

Tin khuyến mãi