Nguyên nhân tai bị ngứa, chảy nước vàng

Nguyên nhân tai bị ngứa, chảy nước vàng

Tai bị ngứa và chảy nước vàng có phải là bệnh viêm tai giữa hay không là câu hỏi của rất nhiều người. Vì vậy, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách phòng trị bệnh hiệu quả dưới đây nhé.

Tai cháu gần đây bị ngứa nhiều khiến cháu phải ngoáy tai liên tục. Khi sờ vào tai, cháu thấy có nước màu vàng. Vừa qua cháu đi học bơi, có phải do nước vô tai nên bị như vậy?

Lan Anh (Q.5, TP.HCM)

tai bi ngua va chay nuoc vang co phai la

Theo mô tả, có thể tai bạn đã bị nhiễm nấm hoặc bệnh viêm ống tai ngoài.

Nguyên nhân có thể do tai bạn đã bị nhiễm nấm khi đi bơi, cũng có thể do bạn ngoáy tai không đúng. Cụ thể, mỗi khi cảm thấy ngứa tai, bạn dùng tay để ngoáy bất kể đã rửa hay chưa, hoặc sử dụng dụng cụ bất kỳ không phù hợp; hoặc bạn liên tục ngoáy tai thật nhiều cho đã ngứa.

Bạn cần đến cơ sở chuyên khoa tai mũi họng để được khám và điều trị sớm. Nếu không điều trị kịp thời, nấm sẽ tấn công vào màng nhĩ, gây ra bệnh viêm tai giữa. Việc điều trị bệnh viêm ống tai ngoài khá dễ dàng và nhanh chóng, thường chỉ mất khoảng một tuần dùng thuốc nhỏ tai.

Song, bệnh cũng rất dễ tái phát nếu gặp điều kiện thuận lợi. Vì vậy, không nên tạo môi trường cho nấm hoạt động bằng cách không ngoáy tai thường xuyên, vì ráy tai vốn là một lớp màng bảo vệ ngăn bụi bẩn vào trong tai. Khi ngoáy nên dùng tăm bông sạch ngoáy nhẹ nhàng, tránh làm xây xát niêm mạc ống tai ngoài.

Khi đi bơi nên chọn những hồ bơi đạt chuẩn an toàn vệ sinh. Ngoáy nhẹ bằng que bông để vệ sinh tai sau khi bơi. Cách an toàn hơn là dùng mũ nhựa có thể bịt cả đầu và tai hoặc sử dụng nút ống tai để tránh nước vào tai. Không nên lấy ráy tai ở tiệm hớt tóc, nếu có thì nên sắm riêng một bộ lấy ráy tai cho mình, luộc hoặc sát trùng bằng alcol sau khi dùng.
BS Võ Quang Phúc (BV Tai Mũi Họng TP.HCM)

Tags: viêm tai giữa, sức khỏe

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 5 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Đeo vòng và đồng hồ tay trái có thể gây teo cơ

Đeo vòng và đồng hồ tay trái có thể gây teo cơ

1 giờ trước90% người đeo đồng hồ không biết vị trí cổ tay trái là điểm huyệt - nơi kết nối tất cả hoạt động cơ bắp tay. Nếu đeo lâu dài sẽ tổn thương gân, dây chằng, thậm chí teo cơ.

Tags

Tin khuyến mãi