Nguy cơ rối loạn đông máu khi sốt xuất huyết

Hiện tượng lòng mạch xuất hiện những cục máu đông li ti có thể gây suy phủ tạng, giảm tiểu cầu, chảy máu không cầm được và tử vong.

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp do muỗi vằn truyền siêu vi Dengue gây ra. Dịch thường xảy ra vào đầu mùa mưa, cao điểm vào tháng 7-9. Theo báo cáo của Cục Y tế Dự phòng, từ đầu năm đến nay, cả nước có hơn 58.000 ca sốt xuất huyết, 17 người tử vong. Hiện thời tiết nóng ẩm, mưa nhiều, muỗi phát triển mạnh, nên số ca sốt xuất huyết vẫn không ngừng gia tăng.

Sốt xuất huyết do muỗi vằn truyền siêu vi Dengue gây ra.
Sốt xuất huyết do muỗi vằn truyền siêu vi Dengue gây ra.

Bệnh sốt xuất huyết được chia làm bốn mức độ:

Độ một: Bệnh nhân sốt cao, người mệt mỏi, toát mồ hôi, nhức đầu, chán ăn, buồn nôn.

Độ hai: Có biểu hiện xuất huyết thành nốt, đám, mảng; chảy máu chân răng, mũi.

Độ ba: Bệnh nhân vật vã, li bì; xuất huyết nặng hơn trong hệ tiêu hóa, âm đạo; suy tuần hoàn, mạch nhanh, nhỏ; huyết áp kẹt hoặc tụt huyết áp; da lạnh và ẩm.

Độ bốn: Suy đa tạng (tim, thận, gan…), xuất huyết nội tạng, sốc nặng, mạch huyết áp không đo được.

Rối loạn đông máu là hiện tượng trong lòng mạch xuất hiện những cục máu đông li ti, làm tắc vi mạch, suy các phủ tạng. Các yếu tố đông máu và tiểu cầu giảm sẽ dẫn đến chảy máu không cầm được, gây sốc nặng và tử vong.

Ở độ một và hai, các yếu tố đông máu bị kích hoạt làm tăng đông máu. Song khi chuyển sang độ ba và bốn, máu sẽ giảm đông, suy giảm các yếu tố đông máu và tiểu cầu. Nếu kịp thời ngăn ngừa rối loạn đông máu, bệnh sốt xuất huyết sẽ không chuyển sang độ 3-4 và nhanh hồi phục, tránh diễn biến nặng dẫn đến tử vong.

Theo An San - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

21 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 19/10/2017

Sức khỏe

Tạm đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh ngủ trong giờ trực

Tạm đình chỉ công tác 3 nữ hộ sinh ngủ trong giờ trực

1 giờ trướcBa nữ hộ sinh được xác định có liên quan trong vụ thai nhi của sản phụ N.T.H. (SN 1984, Lâm Đồng) tử vong và bị người nhà bệnh nhân tố cáo trên mạng xã hội mấy ngày nay.

Tags

Tin khuyến mãi