Người Venezuela đi viện phải mang theo thuốc men mới được chữa bệnh

Tại Venezuela, bệnh nhân đi khám bệnh phải tự mang theo băng gạc thuốc men nếu không sẽ bị từ chối chữa trị do khủng hoảng kinh tế dẫn đến thiếu điều kiện y tế.

"Chúng tôi như thể đang làm việc tại một đất nước bị chiến tranh tàn phá", BS Efraim Vegas nói với tờ El Pais. Ông nói rằng tại Venezuela, bệnh nhân đến khám phải tự mang băng gạc, thuốc men, nếu không sẽ bị từ chối chữa trị. BV Coche nơi bác sĩ Vegas công tác chỉ còn vỏn vẹn 4 hộp thuốc cùng 2 hai dung dịch kháng khuẩn.

BS Teodoro Pérez từ bệnh viện khác chia sẻ: "Chúng tôi không có khẩu trang, thuốc men hay dụng cụ thử máu, thậm chí thiếu cả ống nghiệm đựng máu. Thuốc kháng sinh rất hạn chế". Không ít lần Pérez tự lấy tiền lương mua sắm vật tư y tế.

Dianis Salazar chăm sóc con trai Diego khi bé điều trị tại BV Merida, Venezuela. Ảnh: Reuters.

nguoi-venezuela-di-vien-phai-mang-theo-thuoc-men-moi-duoc-chua-benh

Theo Breitbart, bác sĩ ở Venezuela nhận được trung bình 2,2 USD mỗi ngày (khoảng 49.000 đồng). Con số này quá ít ỏi nếu so sánh với các quốc gia phát triển. Tại Mỹ, mức lương của bác sĩ khoảng 207.000-410.000 USD một năm, tương đương 567-1.123 USD một ngày. Tuy vậy, lương 2,2 USD đã được coi là rất tốt bởi thu nhập thường nhật của hầu hết người dân Venezuela không tới 2 USD. 

Các chuyên gia nhận định y tế Venezuela đang gặp phải khủng hoảng nghiêm trọng, gây ra những hậu quả nặng nề, đặc biệt là cho bệnh nhi ung thư. "Tôi đã vào viện 15 ngày và chứng kiến biết bao đứa trẻ ra đi", người mẹ Lucero Rodriguez có con đang điều trị tại Bệnh viện Caracas nghẹn ngào. 70-80% loại thuốc cần thiết không được chuyển tới các cơ sở y tế trong nhiều tháng khiến bệnh nhân ung thư hoặc HIV gần như vô phương cứu cứu chữa.

Không chỉ thiết bị y tế, hệ thống bệnh viện Venezuela còn thiếu thốn dụng cụ vệ sinh lau dọn. Năm 2015, một cơ sở y tế ghi nhận 17 trẻ sơ sinh chết do nhiễm trùng từ chồn hoang. Bác sĩ giải thích họ không có phương tiện để đuổi thú rừng hay kháng sinh để điều trị cho trẻ bị bệnh. Từ năm 2012 đến 2015, tỷ lệ trẻ sơ sinh tử vong ở Venezuela tăng 1.000%, từ 0,02% lên 2,01%. 

Báo cáo cho thấy chính phủ Venezuela nợ các hãng dược phẩm 4 tỷ USD. Đất nước này không thể tự sản xuất thuốc mà nhập tới 60% vật tư y tế. Hơn nữa, tỷ lệ lạm phát tại Venezuela thuộc hàng cao nhất thế giới.

Bệnh nhân nằm ngoài lối đi tại BV Merida, Venezuela. Ảnh: Reuters.

nguoi-venezuela-di-vien-phai-mang-theo-thuoc-men-moi-duoc-chua-benh-1

Tháng 1 năm nay, người đứng đầu Liên đoàn Dược phẩm Venezuela là Freddy Ceballos tuyên bố "tình trạng nhân đạo khẩn cấp", đề nghị chính quyền xin viện trợ quốc tế. "Điều này là cần thiết để giải quyết cuộc khủng hoảng càng sớm càng tốt", ông nhấn mạnh. 

Bên cạnh nỗi lo về y tế, quốc gia được mệnh danh "xứ sở sắc đẹp" còn đối mặt với khủng hoảng lương thực. Ước tính 90% dân số Venezuela không đủ tiền mua lượng thực phẩm cần thiết.

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

2 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Sức khỏe

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

2 giờ trướcTạp chí New Ideas In Psychology (Mỹ) vừa đăng tải một nghiên cứu cho thấy chảy nước mắt giúp cơ thể giảm căng thẳng.

Tags

Tin khuyến mãi