Người uống nước tăng lực thường xuyên dễ bị nghiện rượu hoặc chất gây nghiện

Một nghiên cứu mới cảnh báo sử dụng các loại nước tăng lực chứa caffein có thể gây ra tình trạng nghiện rượu và lạm dụng các chất gây nghiện trong cuộc sống sau này ở những người trẻ tuổi.

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Maryland (UMD) Hoa Kỳ đã lựa chọn những người tham gia nghiên cứu là chính sinh viên của trường đại học.

Các sinh viên được khảo sát theo từng khoảng thời gian để theo dõi những thay đổi khác nhau về sức khoẻ và cách cư xử, bao gồm việc sử dụng đồ uống tăng lực và sử dụng ma túy.

Đồ uống tăng lực gia tăng nguy cơ sử dung các chất kích thích ở người trẻ tuổi

Họ đã tìm ra bằng chứng cho thấy những cá nhân sử dụng thường xuyên các loại thức uống tăng lực có chứa caffein cao, và duy trì mức tiêu thụ đó theo thời gian dài, có nhiều khả năng sử dụng coacin, và sử dụng các chất kích thích (NPS) một cách không lành mạnh. Những người này cũng có nguy cơ rối loạn sử dụng rượu ở tuổi 25.

Amelia Arria từ UMD cho biết: “Kết quả cho thấy những người sử dụng nước uống tăng lực lâu ngày có nguy cơ cao sử dụng các chất gây nghiện khác, đặc biệt là chất kích thích. Các nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng sử dụng nước uống tăng lực (ED) và rượu thường xuyên có nguy cơ cao dẫn đến khả năng sử dụng ma túy.

Nghiên cứu mới này là lần đầu tiên kiểm tra tác động của “quỹ đạo sử dụng” các loại ED khác nhau đối với khả năng sử dụng các chất gây nghiện sau này”.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng hơn một nửa (51,4%) trong số 1.099 người tham gia nghiên cứu đã rơi vào nhóm có "quỹ đạo liên tục", có nghĩa là họ đã duy trì mức tiêu thụ năng lượng trong suốt thời gian nghiên cứu.

Các thành viên của nhóm này có nhiều khả năng sẽ sử dụng cocain và các loại thuốc kích thích khác một cách bừa bãi, không hề theo toa. Kết quả dẫn đến những nguy cơ bị rối loạn do sử dụng rượu ở tuổi 25.

Các nghiên cứu cũng chỉ ra tiêu thụ ED là yếu tố góp phần vào việc kiểm soát tác động của nhân khẩu học, hành vi tìm kiếm cảm giác, tiêu thụ caffein và sử dụng chất gây nghiện khác ở tuổi 21.

Những người trong nhóm "quỹ đạo trung gian" (17,4%) cũng có nguy cơ gia tăng sử dụng cocain và NAPS so với những người không bao giờ uống đồ uống tăng lực (20,6%).

Các nhà nghiên cứu cho biết với các thành viên của nhóm "quỹ đạo suy giảm" (những người có mức tiêu thụ giảm dần theo thời gian) và nhóm không sử dụng thì các nguy cơ gây nghiện sẽ không ở mức cao như các nhóm có sử dụng.

Nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Drug and Alcohol Dependence.

Theo An Nhiên - Chất lượng Việt Nam

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Tags

Tin khuyến mãi