Người lớn cần tiêm ngừa vaccine gì?

Người lớn cũng cần phải tiêm ngừa một số vaccine để ngừa các bệnh như: Viêm gan siêu vi, viêm não Nhật Bản, viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi do phế cầu, cúm, rubella, trái rạ…

Người lớn trưởng thành thường đã có kháng thể để chống lại một số tác nhân gây bệnh do chúng ta đã từng tiếp xúc với các nguyên nhân này nhưng không bị bệnh hoặc đã khỏi bệnh.

Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều tác nhân gây ra những bệnh nguy hiểm mà chúng ta có khả năng phòng ngừa được bằng cách tiêm vaccine.

Vì thế, người lớn cũng cần phải tiêm ngừa một số vaccine để ngừa các bệnh như: Viêm gan siêu vi, viêm não nhật bản, viêm màng não do não mô cầu, viêm phổi do phế cầu, cúm, rubella, trái rạ…

tiêm phòng ở người lớn tuổi, tiêm vắc xin ở người lớn tuổi, lịch tiêm phòng người lớn tuổi, tạp chí sức khỏe, khoe24h

* Tiêm ngừa Viêm gan siêu vi B: tiêm cho những người có xét nghiệm HBsAg âm tính, thường sử dụng phác đồ tiêm 3 lần vào các tháng 0,1,6. Hiện có rất nhiều loại vắc xin của các nhà sản xuất khác nhau và giá cả của các loại vắc xin này cũng rất khác nhau.

* Tiêm ngừa Viêm gan siêu vi A: tiêm cho những người có xét nghiệm anti-HAV âm tính, tiêm 2 lần vào các tháng 0,6.

* Tiêm ngừa Viêm não Nhật bản B: tiêm 3 lần: liều đầu tiên, liều thứ 2 cách liều đầu 1-2 tuần, tiêm nhắc lai sau 1 năm và sau đó mỗi 3 năm nhắc lại 1 lần.

* Tiêm ngừa Viêm màng não do Não mô cầu A-C: tiêm 1 lần sau đó mỗi 3 năm nhắc lại 1 lần.

* Tiêm ngừa Thương hàn: tiêm 1 lần sau đó mỗi 3 năm nhắc lại 1 lần.

* Tiêm ngừa Trái rạ: tiêm 1 lần duy nhất.

* Tiêm ngừa Sởi - Quai bị - Rubella: tiêm 1 lần duy nhất.

* Tiêm ngừa Viêm phổi do Phế cầu: tiêm 1 lần, có thể nhắc lại mỗi 3 năm 1 lần cho những người có nguy cơ mắc bệnh phổi cao.

* Tiêm ngừa Cúm: tiêm 1 lần, sau đó nhắc lại mỗi năm 1 lần.

Chú ý:

Phụ nữ trong lứa tuổi sinh đẻ có thể tiêm tất cả các loại vaccine nêu trên khi không có mang thai, điều này đặc biệt quan trọng vì nó giúp bảo vệ sức khỏe của bạn khi mang thai và giúp bảo vệ tốt hơn cho bào thai sau này. Sau khi tiêm vắc xin 1-3 tháng thì có thể mang thai (tùy loại vắc xin đã tiêm).

Phụ nữ đang mang thai chỉ được tiêm vaccinengừa Uốn ván, nếu muốn tiêm các loại vaccinekhác phải có ý kiến chỉ định của thầy thuốc chuyên khoa.

Nên đến tiêm ngừa tại các bệnh viện, các Trung tâm Y tế Dự phòng thành phố, quận/huyện và các viện Pasteur.

tiêm phòng ở người lớn tuổi, tiêm vắc xin ở người lớn tuổi, lịch tiêm phòng người lớn tuổi, tạp chí sức khỏe, khoe24h

tiêm phòng ở người lớn tuổi, tiêm vắc xin ở người lớn tuổi, lịch tiêm phòng người lớn tuổi, tạp chí sức khỏe, khoe24h
Theo Viện Pasteur - Tạp chí Sức Khỏe

Tin liên quan

Tin mới

Tags