Người đầu tiên nhiễm vi-rút Zika ở Phú Yên

Sở Y tế Phú Yên đã có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika.

Chiều 2/8, Sở Y tế Phú Yên cho biết đơn vị này vừa nhận kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) về mẫu máu của bệnh nhân Dương Đ.T. (27 tuổi, ngụ thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) dương tính với vi-rút Zika.

Trước đó, vào 27/6, bệnh nhân Dương Đ.T. xuất hiện các biểu hiện như sốt, nhiệt độ cao nhất đo được 38,5°C, kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp. Đến ngày 30/6, bệnh nhân T. xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân nên đưa vào chữa trị tại BVĐK huyện Sơn Hòa.

Người đầu tiên nhiễm vi-rút Zika ở Phú Yên - ảnh 1Thông báo hỏa tốc của Sở Y tế Phú Yên tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, nghi ngờ bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu máu toàn phần gửi Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Phú Yên xét nghiệm và kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue. Ngày 7/7, bệnh nhân T. khỏi bệnh và xuất viện. Tuy nhiên, mẫu huyết thanh của bệnh nhân T. đã được cơ quan y tế gửi vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm và có kết luận dương tính với vi-rút Zika.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng, chống dịch và hạn chế lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị triển khai giám sát, tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch. Đồng thời thành lập Đoàn giám sát tại gia đình bệnh nhân Dương Đ.T. và các hộ xung quanh (Thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa). Khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Chủ động điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu gửi xét nghiệm để khẳng định tác nhân gây bệnh tại ổ dịch.

Theo Tường Vân - Công an TPHCM

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 2 Tháng 7 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

5 giờ trướcBất cứ ai cũng hiểu điều này, nhưng câu chuyện về những con muỗi bao giờ cũng tẻ nhạt. Chẳng ai nghĩ đến việc phát hiện sớm muỗi Aedes Aegypty và bắt chúng.

Tags

Tin khuyến mãi