Người đầu tiên nhiễm vi-rút Zika ở Phú Yên

Sở Y tế Phú Yên đã có văn bản hỏa tốc về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika.

Chiều 2/8, Sở Y tế Phú Yên cho biết đơn vị này vừa nhận kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur Nha Trang (Khánh Hòa) về mẫu máu của bệnh nhân Dương Đ.T. (27 tuổi, ngụ thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa, Phú Yên) dương tính với vi-rút Zika.

Trước đó, vào 27/6, bệnh nhân Dương Đ.T. xuất hiện các biểu hiện như sốt, nhiệt độ cao nhất đo được 38,5°C, kèm theo các triệu chứng đau cơ, đau khớp. Đến ngày 30/6, bệnh nhân T. xuất hiện thêm ban đỏ dạng chấm toàn thân nên đưa vào chữa trị tại BVĐK huyện Sơn Hòa.

Người đầu tiên nhiễm vi-rút Zika ở Phú Yên - ảnh 1Thông báo hỏa tốc của Sở Y tế Phú Yên tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh do vi-rút Zika

Tại đây, các bác sĩ chẩn đoán, nghi ngờ bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue. Cùng ngày, bệnh nhân được lấy mẫu máu toàn phần gửi Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Phú Yên xét nghiệm và kết quả âm tính với sốt xuất huyết Dengue. Ngày 7/7, bệnh nhân T. khỏi bệnh và xuất viện. Tuy nhiên, mẫu huyết thanh của bệnh nhân T. đã được cơ quan y tế gửi vào Viện Pasteur Nha Trang xét nghiệm và có kết luận dương tính với vi-rút Zika.

Trước tình hình trên, để chủ động phòng, chống dịch và hạn chế lây lan trong cộng đồng, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị triển khai giám sát, tiến hành các biện pháp xử lý ổ dịch. Đồng thời thành lập Đoàn giám sát tại gia đình bệnh nhân Dương Đ.T. và các hộ xung quanh (Thôn Tân Hội, xã Sơn Hội, huyện Sơn Hòa). Khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lây lan ra cộng đồng. Chủ động điều tra dịch tễ các trường hợp nghi ngờ và lấy mẫu gửi xét nghiệm để khẳng định tác nhân gây bệnh tại ổ dịch.

Theo Tường Vân - Công an TPHCM

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

5 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 19/10/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 19/10/2017

Tags

Tin khuyến mãi