Người đàn ông đột quỵ do 3 loại tổn thương não

Đau đầu dữ dội đến mức ngã, yếu nửa người trái, người đàn ông 51 tuổi (TP HCM) được bác sĩ chẩn đoán bị cùng lúc cả ba loại dị dạng mạch máu não, xuất huyết não, nhồi máu não.

Nam bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Trưng Vương sau khi ngã khoảng 2 giờ. Kết quả chụp CT Scan cho thấy bệnh nhân xuất huyết dưới nhện hai bán cầu đại não và khối tăng đậm độ bằng máu nhu mô não vùng chẩm trái bờ đều nghi xuất huyết, u hoặc phình động mạch não.

Chụp CT có tương phản, các bác sĩ phát hiện khối này tăng quang. Chụp MRI tương phản cho thấy rất nhiều tổn thương trên não.

Kết quả chụp kiểm tra của bệnh nhân.

nguoi-dan-ong-dot-quy-do-3-loai-ton-thuong-nao

Bác sĩ Trần Minh Thiệu, Khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu não cấp, xuất huyết não trên nền dị dạng mạch máu não. Đặc biệt tình trạng xuất huyết dưới nhện hai bán cầu khả năng do AVM mạch máu não chẩm trái nuôi bởi động mạch não sau trái dẫn lưu tĩnh mạch màng não.

Theo bác sĩ Thiệu, điều này đã xuất hiện từ lâu nhưng bệnh nhân không biết, lâu dần dẫn đến vỡ gây xuất huyết nguy hiểm.

Được điều trị đồng thời nhồi máu não và can thiệp AVM mạch máu não, bệnh nhân may mắn qua cơn nguy kịch và dần hồi phục. Bệnh diễn tiến đã lâu song trước đó kết quả khám sức khỏe tổng quát định kỳ của bệnh nhân đều bình thường.

Bệnh nhân không tầm soát bằng CT, MRI nên không phát hiện sớm dị dạng mạch máu não, dẫn đến bệnh chuyển biến nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo nên tầm soát vùng sọ não khoảng 5-6 năm một lần trên người ở độ tuổi nguy cơ từ 45 đến 65, người có tiền sử tăng huyết áp, tiểu đường, người hút thuốc lá hơn một gói mỗi ngày trên 5 năm, béo phì, tăng mỡ máu, người làm công việc căng thẳng dễ bị stress...

Ngoài ra nên kiểm tra bệnh nhân có tiền căn chóng mặt, đau đầu không đáp ứng điều trị nội khoa, người có tiền sử động kinh cơn nhỏ, có tiền sử gia đình bị dị dạng mạch máu não.

Theo Lê Phương - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 con giáp

1 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Dùng đũa mốc coi chừng mang bệnh

Dùng đũa mốc coi chừng mang bệnh

1 giờ trướcĐũa là vật dụng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, tuy nhiên nếu sử dụng đũa ăn quá lâu, bảo quản không tốt, ít phơi nắng làm cho đũa bị mốc... là nguyên nhân gây bệnh cho con người.

Tags

Tin khuyến mãi