Người dân khu chung cư tiền tỷ bức xúc với chủ đầu tư

Chi ra những khoản tiền tỷ để mua chung cư với mong muốn được hưởng những dịch vụ tốt nhưng nhiều người dân đang phải chịu ấm ức vì sự vô lý của chủ đầu tư.

Tháo biển số xe, xích xe, thuê côn đồ dằn mặt... là những hành xử "xấu xí" mà Công ty Cổ phần Đầu tư xây dựng và Phát triển công nghệ cao (Decotech) - chủ đầu tư tòa nhà  Eurowindow Multicomplex (Trần Duy Hưng, Hà Nội) đã thực hiện khi phát sinh mâu thuẫn với các cư dân sống trong tòa nhà.

"Độc chiếm" tầng hầm vì mâu thuẫn với cư dân

Mâu thuẫn giữa người dân và chủ đầu tư bắt nguồn từ việc chủ đầu tư không thông qua cư dân, đơn phương áp mức phí dịch vụ 10.000 đồng/m2. Nhiều cư dân phản đối việc áp dụng mức phí dịch vụ sai quy định nên chỉ tạm đóng phí dịch vụ 5.000 đồng/m2. Đáp trả lại, Decotech đã từ chối (trông giữ xe) bằng cách không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ (gửi ô tô, cấp nước sinh hoạt, dịch vụ vận hành quản lý tòa nhà) với một số cư dân.

Rất nhiều lần, việc chặn xe, không cho xe một số cư dân vào tầng hầm gây ách tắc tầng hầm. Việc ban quản lý toà nhà tháo biển kiểm soát xe 30A-18181 của anh Nguyễn Anh Linh - căn hộ 1211 đã đẩy mâu thuẫn lên đến đỉnh điểm.

Nhiều cư dân bức xúc trước hành xử của chủ đầu tư đã yêu cầu chủ đầu tư thành lập ban quản trị, minh bạch thu chi, mở khóa xích xe, trả biển số xe đã tự ý lấy của cư dân… Cư dân trong tòa nhà  phản ứng bằng việc treo băng rôn. Một số đối tượng lạ mặt đã lao tới xô ngã, hăm dọa bắt người dân tháo băng rôn. Đến nay, vẫn chưa có buổi làm việc chính thức giữa chủ đầu tư và  ban quản lý toà nhà để giải quyết các khúc mắc.

Trong khi đó, tại dự án CT1 Vân Canh (Hoài Đức, Hà Nội), người dân tố chủ đầu tư là Công ty CP Bất động sản AZ (AZ Land) ép khách hàng nhận nhà khi chưa đủ điều kiện bàn giao. AZ Land thông báo đã hoàn thành toàn bộ tòa nhà nhưng thực tế, dù đã quá thời hạn phải bàn giao nhà trên hợp đồng, dự án mới chỉ hoàn thành xong đường nước, điện vẫn phải dùng điện công trường thay vì từ trạm biến thế vừa mới xây xong.

Trước đó, AZ land cũng từng gây tai tiếng khi sử dụng chiêu trò thu tiền khách hàng nhiều năm, nhưng không xây dựng. Sau nhiều lần kiện cáo, dự án mới triển khai nhưng tiến độ ì ạch.  

Người dân treo băng rôn phản đối tại toà nhà Eurowindow Multicomplex
chung cư tiền tỷ

Đại diện BID Group - nhà thầu thi công dự án xác nhận là hiện dự án mới chỉ hoàn thành đường nước, đường điện tòa nhà vẫn phải dùng điện tạm của công trình. Vì thế người dân chưa thể về ở.  Nhà thầu cũng cho biết chủ đầu tư vẫn còn nợ nhà thầu 200 tỷ đồng và chưa có kế hoạch thanh toán.

Tương tự, cư dân tòa nhà Pacific Place (83 Lý Thường Kiệt, Hà Nội) cũng phải gửi đơn phản ánh nhiều vấn đề của chủ đầu tư. Người dân tòa nhà này phải sống cuộc sống rất bất tiện trong khi phí dịch vụ tòa nhà là 0,8 USD/m2.

Thế nhưng thay vì trả lời, chủ đầu tư lại im lặng và cắt giảm nhiều dịch vụ. Chị Thu Hà (thành viên Ban quản trị) cho biết: "3 thang máy thiếu không khí, bong tróc và xuống cấp; hệ thống nước thải từ các ban công có vấn đề, hành lang không đủ không khí ngột ngạt và khó thở, thảm hàng lang bốc mùi vì gần 10 năm chưa thay..." Nhiều người dân đã ngừng trả phí dịch vụ từ tháng 7/2016 vì bức xúc với chủ đầu tư.

Chủ đầu tư phải tuân thủ pháp luật

Trước thực trạng trên, một lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho biết: “Liên quan sở hữu riêng, sở hữu chung tòa nhà đã có quy định rõ trong luật và chủ đầu tư phải tuân thủ. Nếu chủ đầu tư làm sai, người dân có thể kiện đến cơ quan chức năng, thanh tra và ra tòa án”

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Sỹ Liên khẳng định việc chủ đầu tư tự đặt ra phí, tự thu là sai quy định. Cũng theo Thứ trưởng, tầng hầm gửi xe thuộc sở hữu chung vì chủ đầu tư đã phân bổ vào giá thành các căn hộ để đưa ra giá bán và đã thu tiền nên cư dân có quyền sử dụng tầng hầm. Hành động đòi "độc quyền" tầng hầm, chặn hay tháo biển số xe là hành vi trái luật, cần được xử lý.

Theo Luật sư Bùi Quang Hưng, Văn phòng Luật sư Bùi Quang Hưng và cộng sự cho biết, theo quy định tại Điều 2 Thông tư số 37/2009/TT-BXD hướng dẫn phương pháp xác định và quản lý giá dịch vụ chung cư nêu rõ: Giá dịch vụ nhà chung cư được xác định theo nguyên tắc tính đúng, tính đủ các chi phí, một phần lợi nhuận định mức hợp lý để quản lý, vận hành nhà chung cư hoạt động bình thường. Cũng theo luật sư, đối với nhà chung cư chưa thành lập được ban quản trị thì giá dịch vụ nhà chung cư phải được trên 50% hộ dân đang sống tại nhà chung cư nhất trí thông qua bằng hình thức biểu quyết hoặc bỏ phiếu kín.

Tag

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Sức khỏe

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

2 giờ trướcLúc đang thi công trên nóc nhà, người đàn ông 34 tuổi kéo cây sắt gần đường dây điện dẫn tới tiếng nổ lớn, tia lửa xanh phòng xuống khiến anh này gục tại chỗ.

Tags

Tin khuyến mãi