Ngủ bật đèn dễ bị tổn thọ hơn

Một cảnh báo cho ai có thói quen bật đèn khi ngủ, nhất là các nữ giới: bạn sẽ bị lão hóa nhanh hơn.

Nghiên cứu mới nhất của Đại học Leiden, Hà Lan, đã phát hiện những tác động tiêu cực của ánh đèn đối với giấc ngủ và quá trình lão hóa ở người, nhất là với những người quen bật đèn khi ngủ vì sợ … ma hoặc có vấn đề về sức khỏe.

bật đèn khi ngủ, ngủ bật đèn, tổn thọ, lão hoá nhanh, 

Đại học Leiden đã thử nghiệm chiếu tin sáng nhân tạo lên chuột trong suốt 24 tuần. Các con chuột này được gắn điện cực não để đo sự thay đổi trong tế bào, vốn có chức năng kiểm soát đồng hồ sinh học cơ thể.

Kết quả cho thấy những con chuột bị chiếu sáng 24 giờ đã thay đổi sang đồng hồ sinh học 25,5 giờ mỗi ngày, đồng thời các hệ cơ có dấu hiệu yếu hơn, mật độ xương giảm – đồng nghĩa với quá trình lão hóa diễn ra nhanh hơn.

Hiện các nhà nghiên cứu vẫn chưa tìm thấy mối liên hệ giữa đồng hồ sinh học và tốc độ lão hóa. Nếu so sánh với con người, việc chiếu sáng 24 tuần ở chuột sẽ tương ứng với ngủ bật đèn trong khoảng 10 năm.

Theo Nguyễn Minh - Vietnamnet

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/08/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/08/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

7 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/08/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 29 Tháng 6 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?

Ai đủ tiêu chuẩn hiến máu?

4 giờ trướcTôi rất muốn đi hiến máu nhân đạo, nhưng không biết người hiến máu phải đạt những tiêu chuẩn gì? Mỗi lần hiến máu bao nhiêu thì không ảnh hưởng tới sức khoẻ.

Tags

Tin khuyến mãi