Nghiên cứu thú vị: Cùng chiều cao thì dễ yêu nhau hơn

  • 06/07/17

Người ta có xu hướng chọn người yêu có cùng chiều cao là do điều đó giúp họ nhìn vào mắt nhau lâu hơn, dễ hơn, từ đó tình cảm dễ dàng gia tăng hơn.

Đó là kết luận của các nhà khoa học Anh trong một nghiên cứu về bản chất di truyền của các cặp đôi yêu nhau nhưng trớ trêu thay, nghiên cứu lần này lại phủ nhận nghiên cứu gần đây do các nhà khoa học Hàn Quốc tiến hành vốn cho rằng sự khác biệt về chiều cao giữa nam và nữ càng lớn thì mức độ hạnh phúc lại tăng lên.

Trong nghiên cứu, các nhà khoa học tại Đại học Edinburgh đã phân tích thông tin di truyền của hơn 13.000 cặp vợ chồng và họ phát hiện rằng một trong những yếu tố đằng sau quy định sự lựa chọn bạn đời chính là các gen chịu trách nhiệm quy định tầm vóc của mỗi người.

Người ta có xu hướng chọn người yêu có cùng chiều cao là do điều đó giúp họ nhìn vào mắt nhau lâu hơn, dễ hơn, từ đó tình cảm dễ dàng gia tăng hơn.

Người dẫn đầu nghiên cứu, giáo sư Albert Tenesa cho biết: "Bộ gen của chúng ta đã điều khiển mức độ thu hút đối với đối tác có chiều cao tương đương, thí dụ như người cao thường chọn người cao. Chúng tôi phát hiện rằng 89% các biến thể gen có ảnh hưởng tới sở thích cá nhân về chiều cao của người khác và bản thân, từ đó dẫn tới một sở thích bẩm sinh về các đối tác có chiều cao tương đương".

Nhóm nghiên cứu lần này đã dẫn lại cơ sở dữ liệu lấy từ nghiên cứu ngân hàng sinh học Anh Quốc, nhóm nghiên cứu đã trích ra được 13.068 cặp đôi vợ chồng người Anh da trắng và phân tích kiểu gen của 26.136 cá nhân khác có liên quan.

Theo nghiên cứu đó, kiểu gen của mỗi cá nhân có thể được sử dụng để dự đoán chiều cao của bạn đời họ với độ chính xác 13%. Theo nhóm nghiên cứu lần này thì con số trước đây có thể không chính xác, nhưng một khi họ đã xác định đó là một nhân tố di truyền thì trên lý thuyết, tỷ lệ này có thể nâng lên tới 64%.

Tenesa cho biết: "Sự tương quan về chiều cao của các cặp đôi được thúc đẩy vởi sự quan sát đặc điểm thể lý của đối tác, đặc biệt là chiều cao của họ, chứ không phải chịu ảnh hưởng của cấu trúc xã hội hoặc yếu tố di truyền của quần thể mà họ chung sống. Cách chúng ta chọn bạn tình có ý nghĩa sinh học quan trọng đối với lĩnh vực nghiên cứu quần thể xã hội. Nghiên cứu này đưa chúng ta có thêm hiểu biết về bản chất phức tạp của sự thu hút tình dục tự nhiên và cơ chế điều khiển các biến thể của con người".

Tuy nhiên, kết luận của nghiên cứu lần này lại vô tình xung đột với một nghiên cứu khác vừa xuất bản gần đây tiến hành bởi các nhà khoa học tại Đại học Konkuk, Hàn Quốc. Theo đó, các nhà khoa học Hàn Quốc đã phát hiện rằng sự khác biệt về chiều cao giữa nam và nữ càng lớn thì người nữ sẽ càng hạnh phúc hơn, ít nhất là trong một thời gian và điều này sẽ suy yếu dần qua nhiều năm.

Tổng hợp cả 2 nghiên cứu thì rõ ràng mối quan hệ giữa chiều cao, sự hấp dẫn và mức độ hạnh phúc của các cặp đôi vẫn còn chưa được làm sáng tỏ và có lẽ cần phải có nhiều nghiên cứu hơn cần được thực hiện trước khi đưa ra kết luận cuối cùng.

xem thêm>>> Này cô gái, đừng tỏ ra bi lụy, đáng thương khi bị bỏ rơi!

st

Tin liên quan

Xem bói

Yêu là cưới chứ đừng để lỡ người đàn ông có tướng VƯỢNG THÊ

Yêu là cưới chứ đừng để lỡ người đàn ông có tướng VƯỢNG THÊ

15/11/17Phụ nữ ai chẳng mong lấy được tấm chồng như ý, nếu bạn gặp được người đàn ông có tướng vượng thê như thế này thì nhất định đừng bỏ lỡ nhé.

Xem tuổi

Vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch

Vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch

18/10/17Bạn có biết tháng sinh có thể quyết định vận mệnh con người không? Cùng xem vận mệnh người tuổi Tý theo tháng sinh âm lịch ra sao nhé.

Xem ngày

Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu

Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu

18/10/17Bói nghề nghiệp năm 2017 cho người tuổi Dậu, trong năm Đinh Dậu, Quan Lộc cung của người tuổi Dậu gặp Tướng Tinh đại quý nhân đức cao vọng trọng.

Tags

Nhân tướng học

Giải mã giấc mơ