Muỗi thường tại Brazil cũng đã mang virus Zika

Các nhà nghiên cứu khẳng định có sự tồn tại của virus Zika trên loại muỗi vằn thông thường ở phía đông thành phố Recife, kèm theo cảnh báo khả năng lây lan dịch bệnh thông qua loại muỗi này.


Cụ thể, các nhà khoa học thuộc Oswaldo Cruz – một trong các tổ chức chăm sóc sức khỏe lâu đời nhất tại Brazil - đã thu thập 500 con muỗi vằn Culex và chia thành nhiều nhóm. 3 trong số các nhóm này cho thấy sự tồn tại của virus Zika. Tuy nhiên, điều này không hoàn toàn đồng nghĩa với việc virus Zika có thể truyền qua muỗi vằn.

Trước đó, nhiều người tin rằng chỉ chủng muỗi Aedes Aegypti mới có khả năng mang virus Zika. Kết quả mới được công bố gây ra một sự lo ngại không hề nhỏ bởi số lượng muỗi vằn Culex tại khu vực thành phố Recife lớn hơn muỗi Aedes Aegypti gấp 20 lần - đồng nghĩa với việc nguy cơ truyền bệnh nếu có sẽ là rất cao.

Đại diện Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh cho biết nghiên cứu này cần được nhân rộng để có một cái nhìn tổng quát hơn về cơ chế lây truyền virus Zika và những tác động của nó. Các bằng chứng khoa học đến thời điểm hiện tại mới chỉ ra rằng muỗi Aedes Aegypti là tác nhân chính truyền bệnh.

Dịch bệnh do virus Zika gây ra đã bùng phát trên khắp châu Mỹ kể từ năm 2015, đồng thời Tổ chức Y tế Thế giới WHO đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp vào tháng 2/2016.Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy nhiều mối liên hệ giữa Zika và chứng teo não bẩm sinh. Bộ Y tế Brazil xác nhận có hơn 1.700 trường hợp trẻ sơ sinh bị teo não do virus Zika, và gần 3.200 trường hợp khác chưa rõ nguyên nhân gây bệnh.

Theo Mai Chi - Hà Nội mới

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Tags