Miếng dán theo dõi nồng độ thuốc trong máu

Sahan Ranamukhaarachchi, nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia ở Canada, thông báo đã tạo ra được một hệ kiểm tra sức khỏe trên cơ sở những chiếc kim nhỏ xíu tạo thành miếng dán trên tay người.


Theo tờ Zee News, miếng dán gồm các kim nhỏ xíu đâm vào lớp da ngoài nhưng không hề chạm tới lớp da có thần kinh, mạch máu và nơi các tế bào miễn dịch hoạt động.

Chỉ như vậy là đủ để xác định được nồng độ thuốc trong máu bệnh nhân là bao nhiêu và việc điều trị có kết quả hay không. Những chiếc kim giống như hình nón rỗng, được thiết kế để không gây đau cho người đeo miếng dán.

Trong cuộc hội thảo khoa học tại Viện Paul Scherrer (PSI), Thụy Sĩ, người sáng chế miếng dán trên, nhà nghiên cứu Sahan Ranamukhaarachchi cho rằng ý tưởng chế tạo miếng dán không phải là mới và mục đích dùng của miếng dán là theo dõi xem nồng độ chất kháng sinh vancomycin trong máu sau khi được tiêm ven là bao nhiêu.

Thông thường khi tiêm thuốc này, bệnh nhân phải lấy máu 3-4 lần/ngày để thử vì đây là loại thuốc kháng sinh có những tác dụng phụ nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Giờ thì công việc đó trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều do miếng dán phân tích dịch trên lớp da ngoài cùng.

Phản ứng cho phép đánh giá nồng độ chất kháng sinh diễn ra bên trong chiếc kim rỗng và một bộ cảm biến quang học cho phép nhìn rõ điều đó. Các bác sĩ nhận xét với miếng dán này,công việc theo dõinồng độ thuốc trong máu bệnh nhântrở nênthuận lợi và nhanh gon.

Vũ Trung Hương - Một thế giới

Tag

Tin liên quan

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

17 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 2 Tháng 7 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

1 giờ trướcBất cứ ai cũng hiểu điều này, nhưng câu chuyện về những con muỗi bao giờ cũng tẻ nhạt. Chẳng ai nghĩ đến việc phát hiện sớm muỗi Aedes Aegypty và bắt chúng.

Tags

Tin khuyến mãi