Miếng dán theo dõi nồng độ thuốc trong máu

Sahan Ranamukhaarachchi, nhà nghiên cứu tại Đại học British Columbia ở Canada, thông báo đã tạo ra được một hệ kiểm tra sức khỏe trên cơ sở những chiếc kim nhỏ xíu tạo thành miếng dán trên tay người.


Theo tờ Zee News, miếng dán gồm các kim nhỏ xíu đâm vào lớp da ngoài nhưng không hề chạm tới lớp da có thần kinh, mạch máu và nơi các tế bào miễn dịch hoạt động.

Chỉ như vậy là đủ để xác định được nồng độ thuốc trong máu bệnh nhân là bao nhiêu và việc điều trị có kết quả hay không. Những chiếc kim giống như hình nón rỗng, được thiết kế để không gây đau cho người đeo miếng dán.

Trong cuộc hội thảo khoa học tại Viện Paul Scherrer (PSI), Thụy Sĩ, người sáng chế miếng dán trên, nhà nghiên cứu Sahan Ranamukhaarachchi cho rằng ý tưởng chế tạo miếng dán không phải là mới và mục đích dùng của miếng dán là theo dõi xem nồng độ chất kháng sinh vancomycin trong máu sau khi được tiêm ven là bao nhiêu.

Thông thường khi tiêm thuốc này, bệnh nhân phải lấy máu 3-4 lần/ngày để thử vì đây là loại thuốc kháng sinh có những tác dụng phụ nguy hiểm cho tính mạng người bệnh. Giờ thì công việc đó trở nên nhẹ nhàng hơn rất nhiều do miếng dán phân tích dịch trên lớp da ngoài cùng.

Phản ứng cho phép đánh giá nồng độ chất kháng sinh diễn ra bên trong chiếc kim rỗng và một bộ cảm biến quang học cho phép nhìn rõ điều đó. Các bác sĩ nhận xét với miếng dán này,công việc theo dõinồng độ thuốc trong máu bệnh nhântrở nênthuận lợi và nhanh gon.

Vũ Trung Hương - Một thế giới

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Sức khỏe

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

2 giờ trướcLúc đang thi công trên nóc nhà, người đàn ông 34 tuổi kéo cây sắt gần đường dây điện dẫn tới tiếng nổ lớn, tia lửa xanh phòng xuống khiến anh này gục tại chỗ.

Tags

Tin khuyến mãi