Maybank Kim Eng: VN-Index quý III/2016 có thể đạt 670 điểm

Quý II/2016, Maybank Kim Eng đã dự đoán gần đúng chỉ số VN-Index sẽ lên mức 640 điểm nửa cuối quý này. Tuy nhiên, ngày 01/7 VN-Idex đã cán mốc 643 điểm bất chấp sự kiện Brexit trước đó làm thị trường chứng khoán Việt “bốc hơi” 3,5 tỷ USD.

Quý II/2016, Maybank Kim Eng đã dự đoán gần đúng chỉ số VN-Index sẽ lên mức 640 điểm nửa cuối quý này. Tuy nhiên, ngày 01/7 VN-Idex đã cán mốc 643 điểm bất chấp sự kiện Brexit trước đó làm thị trường chứng khoán Việt “bốc hơi” 3,5 tỷ USD.

Maybank Kim Eng: VN-Index quý III/2016 có thể đạt 670 điểm

Cơ hội ngắn hạn vẫn lớn

Theo nghiên cứu phân tích của CTCK Maybank Kim Eng (Maybank Kim Eng), xu hướng chủ đạo nửa đầu quý III/2016 vẫn là tăng.

Xu hướng tăng của thị trường có được do định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam so với tương quan khu vực; Nhiều chờ đón từ kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2016; Vấn đề “Nới room ngoại” và thoái vốn SCIC; Góc nhìn kỹ thuật ủng hộ xu hướng tăng tiếp tục mở rộng.

Bên cạnh đó, khối ngoại đang duy trì tốt trạng thái mua ròng. Bắt đầu từ tháng 3/2016, khối ngoại đã quay lại mua ròng sau chuỗi 4 tháng liên tiếp bán ròng.

Trong những ngày đầu tiên của tháng 7, một quỹ đầu tư hoán đổi danh mục (ETF) mới được niêm yết tại sở giao dịch chứng khoán Hàn Quốc đã được thành lập để đầu từ vào các cổ phiếu nằm trong VN30 tại thị trường Việt Nam. Điều này cho thấy nhu cầu đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam vẫn ở mức cao đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Một trong những lo ngại ngắn hạn là khả năng Cục dự trữ liên bang Hoa Kỳ (FED) có thể thực hiện việc tăng lãi suất trong thời gian tới.

 Tuy nhiên, dự đoán FED sẽ không thể “vội vã” điều chỉnh tăng lãi suất khi những rủi ro tiềm tàng từ sự kiện Brexit, nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất đến ít nhất kỳ họp vào tháng 12, dòng tiền vẫn sẽ duy trì hoạt động tại khu vực các thị trường mới nổi trong giai đoạn tới.

PE dự phóng của TTCK Việt Nam là 13 lần

Trong nhóm “ASEAN – 5” (không tính Singapore), thị trường chứng khoán (TTCK) tại nhóm này đang duy trì mức PE dự phóng trung bình cho 2016 quanh ngưỡng 20, còn TTCK Việt Nam chỉ khoảng gần 13 lần.

Với một mức định giá PE vào loại “trung bình thấp” đi kèm với tiềm năng tăng trưởng của các doanh nghiệp niêm yết ở mức cao trung khu vực, Việt Nam sẽ tiếp tục là điểm sáng thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài, và đây là lực đẩy quan trọng giúp thị trường tiến lên các mức điểm cao hơn.

Nới room và thoái vốn của SCIC sẽ hút vốn ngoại

 Nghị định 60/2015/N-CP cho phép các công ty niêm yết (không thuộc các ngành nghề kinh doanh có điều kiện) được thay đổi tỷ lệ sở hữu của các nhà đầu tư nước ngoài lên đến 100% đã có hiệu lực từ đầu tháng 9/2015. Tuy nhiên, mức độ ảnh hưởng thực sự từ chính sách này vẫn chỉ ở mức “khiêm tốn”.

Trong ngắn hạn quý III và trung hạn cả năm 2016, câu chuyện về “nới room” và sau đó là vấn đề thoái vốn của SCIC sẽ một lần nữa được “hâm nóng” trở lại.

Thực tế, tuần đầu tiên của tháng 7 đã chứng kiến một sự bứt phá mang tính “lịch sử” khi lần đầu tiên kể từ năm 2009, VN-Index đã thành công bứt phá hoàn toàn khỏi khu vực kháng cự quanh 640 điểm, khẳng định thêm xu hướng tăng trung dài hạn của thị trường dù có vài điều chỉnh.

Trung hạn 6 tháng cuối năm 2016 vẫn là lạc quan với kỳ vọng xu hướng tăng sẽ là chủ đạo.

Kỳ vọng này được đặt trên cơ sở đặc biệt của TTCK nửa đầu năm 2016 đã không có những “cú điều chỉnh” sâu như năm 2014 và 2015,  thường sau khi tăng lên các vùng “tới hạn” của kênh giá tăng, VN-Index 6 tháng đầu năm 2016 đã lựa chọn giải pháp thực hiện các pha điều chỉnh “vừa phải” và không kéo dài lâu (thường khoảng 1 tháng) và sau một chút tích lũy đi ngang để ít nhất quay lại vùng “trung tuyến” của kênh giá tăng, sự đi lên sẽ lại một lần nữa được tái lập.

Kênh giá tăng sẽ ít nhất còn duy trì trong giai đoạn quý III/2016.

Điều lo ngại là VN-Index đang tăng “hơi nhanh” và bắt đầu “bám” gần hơn cạnh trên của kênh giá tăng.

Khả năng điều chỉnh ngắn hạn có thể xuất hiện trong các ngày tới đây với vùng “đỉnh ngắn hạn” quanh khu vực 665-670 điểm.

Nếu có sự “điều chỉnh” thì đó sẽ là một quá trình “cân bằng” với mức giảm, nhưng ít có khả năng đưa VN-Index quay về trở lại dưới khu vực 640 điểm.

VN-Index sau khi điều chỉnh sẽ tiếp tục đi lên lớn hơn được định hình bằng kênh giá tăng đang có.

HOÀNG ANH

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 con giáp

1 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Dùng đũa mốc coi chừng mang bệnh

Dùng đũa mốc coi chừng mang bệnh

1 giờ trướcĐũa là vật dụng không thể thiếu trong mỗi bữa ăn, tuy nhiên nếu sử dụng đũa ăn quá lâu, bảo quản không tốt, ít phơi nắng làm cho đũa bị mốc... là nguyên nhân gây bệnh cho con người.

Tags

Tin khuyến mãi