Mang song thai thì nên uống mấy viên Elevit, AloBacsi?

Đó là một trong những nội dung trong buổi tư vấn trực tiếp hôm nay, 7/7 do BS Thu Cúc phụ trách. Ngoài ra, còn rất nhiều bạn đọc được giải đáp qua điện thoại. Mời bạn đọc theo dõi.
BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - BV Nhân dân Gia Định
Nội dung buổi tư vấn của BS Thu Cúc với bạn đọc AloBacsi:

- Như Thảo - Quảng Ngãi

Chào BS,

Xin cho em hỏi, có bầu song thai thì uống mấy viên Elevit trong 1 ngày ạ? Em cảm ơn.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Thuốc Elevit là thuốc bổ sung vitamin và vi chất cho thai phụ. Có khá nhiều thành phần như các loại vitamin B, acid folic, sắt… với hàm lượng này thì mỗi ngày có thể uống 1 viên em nhé.


- Minh Loi - danhminhl...@gmail.com

Gửi BS, 

Em có người thân đi khám về dà dày. Được BS nội soi 3 lần, lần gần đây nhất với kết quả là:

Hang vị: u sùi loét d = 3-4cm, đáy rộng sâu, co kéo, vách cứng, sinh thiết hang vị. 

Ngoài ra trong lần nội soi lần 2 có kết quả giải phẫu bệnh là: Nghịch sản tuyến kèm viêm.

BS cho hỏi là có phải bị ung thư không ạ? Nếu vậy thì đang giai đoạn nào và khả năng chữa trị sống sót là có không? Chân thành cám ơn BS. 

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Hình ảnh kết quả nội soi dạ dày lần 3 cho kết quả khá xấu: u sùi, loét, co kéo, vách cứng vì vậy mà người nhà em lại được sinh thiết dạ dày lần 2.

Tôi không rõ nội soi dạ dày lần 2 có hình ảnh như thế nào, cách lần 3 bao lâu, nhưng với kết quả sinh thiết lần 2 cho hình ảnh tế bào nghịch sản thì không khả quan. Tế bào nghịch sản là những tế bào sẽ chuyển thành ác tính hay nói cách khác đây là giai đoạn đầu của ung thư dạ dày.

Để biết giai đoạn bệnh cũng như tiên lượng bệnh cần phải chờ kết quả giải phẫu bệnh lần này, và làm thêm xét nghiệm khác như MSCT bụng chậu có cản quang xem u có xâm lấn hay di căn hạch hay chưa.

Thông thường kết quả sinh thiết sẽ có sau 1 tuần. Vì vậy em nên chờ kết quả và trao đổi thêm với bác sĩ điều trị hoặc cũng có thể mang kết quả đến khám bác sĩ chuyên khoa Ung bướu em nhé.


- Sỹ Thắng - Nghệ An

BS ơi, em bị lao phúc mạc thể cổ trướng. Bệnh này có dễ lây không và cách tránh lây cho người thân?   

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Lao màng bụng không giống như lao phổi, không lây lan, vì vậy em có thể yên tâm em nhé.

Tuy nhiên nếu có lao phổi kèm theo em cần mang khẩu trang để tránh lây lan trong 2 tháng đầu điều trị (giai đoạn điều trị tấn công) em nhé.


Hỏi tiếp BS Cúc

BS ơi, em có nên uống thuốc giải độc gan không và nên uống loại nào ạ?

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Trước khi điều trị lao màng bụng em đã được kiểm tra men gan, chức năng gan thận. Sau khi điều trị 5-7 ngày em sẽ được kiểm tra các xét nghiệm này một lần nữa để so sánh và xem xét thuốc có ảnh hưởng lên gan thận hay không.

Nếu thuốc kháng lao có ảnh hưởng lên gan, thì bác sĩ điều trị sẽ kê toa thuốc hạ men gan cho em. Nếu không có ảnh hưởng gì thì sau khi xuất viện sẽ không có thuốc hạ men gan.

Trong quá trình điều trị nếu em thấy xuất hiện vàng mắt, vàng da, hoặc thị lực giảm hoặc có bất kỳ tác dụng phụ nào khác em nên đến khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiêu hóa. Em không nên tự ý dùng thuốc không có chỉ định, đặc biệt là các thuốc lá cây sắc không rõ nguồn gốc vì có thể làm suy gan, suy thận không hồi phục em nhé.


- Trần Thị Oanh - oanh...@gmail.com

Em chào BS ạ,

Chồng em đã mổ xương cẳng chân (gãy cả hai xương) được 12 ngày nhưng vết thương chỗ chính gãy vẫn chưa liền và há to. Em xin hỏi, vết há đó tối đa bao lâu có thể liền thịt? Đến thời điểm hiện tại thì vẫn phù nề và nhức vào đêm và gần sáng, người vẫn hơi nóng, vậy có ảnh hưởng gì không? Tình trạng như vậy xuất viện liệu an toàn không BS? Vết thương chưa liền BS bảo cắt chỉ liệu có sao không? Chân thành cám ơn BS!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Trường hợp của chồng em là vết thương chưa kép miệng nhưng vẫn được cắt chỉ, em có thể yên tâm về vấn đề này.

Trước khi xuất viện bác sĩ điều trị sẽ đánh giá lại, nếu miệng vết thương còn hở quá lớn thì sẽ trì hoãn cắt chỉ. Quan trọng là vét thương không bị nhiễm trùng, nhiễm trùng sẽ làm vết thương chậm lành hơn, bung chỉ.

Thường có thể cắt chỉ sau 7-10 ngày (nếu diễn tiến tốt). Những trường hợp nhiễm trùng, bung chỉ, vết thương có thể để hở cho chảy hết dịch mũ ra ngoài (nếu có nguy cơ tụ mũ) hoặc khâu kín tùy trường hợp em nhé.   


Hỏi tiếp BS Cúc

Em cám ơn BS nhiều ạ!

Hiện tại chồng em đã xuất viện về nhà nhưng vết thương vẫn há khoảng hai mũi chính giữa chưa liền. Em xin hỏi BS, vậy tối đa bao lâu để vết thương khít lại? Chồng em bao giờ có thể tập đi nạng ạ? Thời gian đi được nạng thì có thể đi làm được chưa? Em cám ơn BS nhiều!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Với tình trạng hiện tại vết thương chỉ há miệng khoảng hai mũi khâu ở giữa và không có hiện tượng nhiễm trùng thì khoảng 10-14 ngày vết thương sẽ lành, tuy nhiên khoảng thời gian này có thể kéo dài hơn nếu có biến có nhiễm trùng xảy ra.

Vấn đề tập đi trở lại em nên tham khảo ý kiến bác sĩ phẫu thuật, tái khám theo hẹn để đánh giá sự lành xương, khi đi nạng được thì chồng em có thể đi làm trở lại em nhé.


- Nam Kha - TPHCM

Thưa BS,

Mẹ em 46 tuổi, đi xét nghiệm máu cho chỉ số glucose là 7.3 mmol/l, HbA1c là 6.4% Hb. Chỉ số như thế này có nghiêm trọng không BS? BS có cho em lời khuyên gì không? Em cảm ơn BS.

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Tôi không rõ kết quả Glucose máu của mẹ em được thực hiện là đường huyết đói hay đường huyết bất kỳ. Nếu đó là đường huyết đói thì chỉ số này cao hơn mức bình thường, cần làm lại xét nghiệm lần 2 để kiểm tra. Hiện tại chưa đủ điều kiện để chẩn đoán Đái tháo đường.

Hiện nay xét nghiệm HbA1c tại nước ta chưa được chuẩn hóa, vì vậy mà ít dùng xét nghiệm này để chẩn đoán bệnh. Tuy nhiên, như vậy không có nghĩa là xét nghiệm này không có giá trị, xét nghiệm này dùng để đánh giá đường huyết bệnh nhân trong 3 tháng, dùng để theo dõi điều trị.

Mẹ em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Nội tiết để xác định bệnh.

Nên thường xuyên tập thể dục, 30 phút mỗi ngày, ăn nhiều rau, ít dầu mỡ, ít tinh bột….


- Hương Thảo, 30 tuổi - Hà Nội

Thưa BS,

Tôi thường xuyên bị tê tay và chân. Tôi đã đi xét nghiệm máu không bị thiếu canxi. Xin hỏi BS tôi bị gì?

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Tê ngọn chi là cảm giác dị cảm, thường do tổn thương thần kinh ngoại biên hoạc do bệnh lý chuyển hóa.

Em có thể đến khám bác sĩ chuyên khoa Nội thần kinh để tìm nguyên nhân và điều trị em nhé.


- Van Anh - maytrang...@gmail.com

BS cho em hỏi,

Bị bệnh zona, BS cho uống thuốc 1 tuần và cho thuốc bôi, dặn không cần tái khám. Em đã uống hết thuốc, mụn vẫn chưa vỡ, vậy có tiếp tục bôi dung dịch Mililan nữa không và bôi đến khi nào? Bao lâu mụn mới xẹp và lành ạ? Em cảm ơn BS!

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Vì sang thương zona và thủy đậu là sang thương nhiều lứa tuổi vì vậy mà có nhiều mụn đã lành nhưng vẫn có mụn nước mới mọc, điều này là hoàn toàn bình thường.

Em vẫn có thể tiếp tục thoa thuốc milan để tránh nhiễm trùng cho đến khi lành hẳn em nhé.- Nguyệt - Tranthinguyet...@gmail.com

Chào BS,

Một lần tôi bị cắn ở môi. Không hiểu sao ở chỗ bị cắn nó cứ sưng như một cục gì ngày càng to, không thấy bị đau, sờ vào thấy cấn cấn chứ không phải bọc nước. Tôi thấy lo lắng không hiểu mình bị sao? Có nguy hiểm không ạ?

BS Nội tổng quát Trần Thị Thu Cúc - AloBacsi.com

Chào em,

Thông thường khi cắn trúng môi hay niêm mạc miệng thì sẽ xảy ra tình trạng viêm, gây sưng đau, có thể gây loét. Trường hợp của em khá lạ, không đau và đã xuất hiện đã lâu. Theo tôi em cần đến bệnh viện để khám và đánh giá, tìm nguyên nhân và điều trị.


 

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi tháng 10/2017 của 12 con giáp

Xem tử vi tháng 10/2017 của 12 con giáp

5 giờ trướcXem tử vi tháng mới nhất - Tử vi tháng 10/2017 của 12 con giáp: dự đoán vận mệnh công danh, tiền tài, sức khỏe, tình duyên của 12 con giáp trong tháng 10.

Tags

Tin khuyến mãi