Mách bạn chăm sóc người cao tuổi trong mùa lạnh

Mách bạn chăm sóc người cao tuổi trong mùa lạnh

Mỗi một mùa sẽ có những bệnh tật đặc trưng ở người già. Vì thế, bạn cùng tham khảo cách chăm sóc người cao tuổi trong mùa lạnh dưới đây nhé.

cach cham soc nguoi gia trong mua lanh

Người già rất cần được quan tâm, chăm sóc trong mùa lạnh.

Chính điều này làm thay đổi hoạt động của các cơ quan chức năng như tim mạch, huyết áp… khi trời trở lạnh hoặc nóng quá. Nhất là khi trời lạnh sẽ tăng phản xạ co mạch máu làm huyết áp tăng lên, ảnh hưởng đến tim mạch… dẫn đến các chứng đột quỵ.

Vì thế, điều cần làm là giữ ấm thật kỹ cho người già, đặc biệt là ở khu vực cổ, ngực. Ngoài ra, hoạt động tim mạch lúc này cũng kém nên máu bơm đến các khu vực xa như tay, chân… chậm hơn, do đó chân người già luôn phải mang vớ, nếu thời tiết rét thì phải mang luôn cả vớ tay.

Về dinh dưỡng, nhu cầu dinh dưỡng người già cần cao hơn nhằm điều hòa thân nhiệt, giữ ấm cơ thể. Tuy nhiên, không nên tăng lượng thức ăn trong bữa chính mà tăng thêm bữa ăn phụ. Theo đó, bữa ăn chính vẫn đảm bảo cơm, canh, cá, thịt, rau, trái cây… Bữa ăn phụ chủ yếu cung cấp vi khoáng, canxi, kẽm… những chất này có nhiều trong các thực phẩm như hàu, ốc, sò… Cần thận trọng vì người già tiêu hóa kém, tốt nhất là cung cấp qua sữa tách béo đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cần thiết, đồng thời an toàn về mặt sức khỏe.

Đặc biệt mọi người thường bỏ qua việc bổ sung nước cho người già, do phản xạ khát của người già rất kém, bản thân họ luôn không cảm thấy khát, nên đến khi họ khát nghĩa là cơ thể đã thiếu nước trầm trọng. Trong khi trời lạnh, cơ thể cần nước nhiều hơn vì quá trình điều hòa thân nhiệt làm tăng chuyển hóa làm nóng cơ thể, đòi hỏi cần có nước.

Nếu cơ thể thiếu nước sẽ gây nguy hiểm như làm cô đặc máu, tim đập nặng hơn… rất có hại cho sức khỏe. Để tạo thói quen nên chế sẵn nước trong chai, và cho người già uống theo định kỳ dù khát hay không. Uống ít nhất 1,5 lít ngày. Đừng nên sợ uống nhiều sẽ tiểu nhiều, vì việc tiểu nhiều cũng có lợi là thải độc tố ra ngoài một cách an toàn và lành mạnh. Chỉ hạn chế uống nhiều ban đêm để tránh ảnh hưởng đến giấc ngủ.

BS ĐÀO THỊ YẾN PHI

(Bộ môn Dinh dưỡng ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP.HCM)

Tags: người cao tuổi, sức khỏe, bệnh mùa đông

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

6 giờ trướcXem tử vi tuần mới từ 25/09 đến 01/10/2017 của 12 con giáp về vận mệnh, sự nghiệp, công danh, tài lộc tình duyên của 12 con giáp trong tuần mới.

Tags

Tin khuyến mãi