Lấy ngón chân ghép thành ngón tay cho nam công nhân

Nam công nhân 24 tuổi quê Hậu Giang bị đứt lìa bốn ngón tay do tai nạn lao động, được bác sĩ mổ ghép ngón chân thành ngón tay.

Tháng 3, tai nạn ở nhà máy giấy khiến chàng trai bị máy cuốn đứt lìa cả bốn ngón tay. Bệnh nhân hoàn toàn mất chức năng cầm nắm của bàn tay bên phải. Chàng trai đến TPHCM với mong muốn được phẫu thuật tìm lại một phần chức năng bàn tay để phục vụ cuộc sống.

Bàn tay phải của bệnh nhân bị mất cả bốn ngón.
Bàn tay phải của bệnh nhân bị mất cả bốn ngón.

TS Mai Trọng Tường, Trưởng Khoa Vi phẫu Tạo hình, BV Chấn thương Chỉnh hình TPHCM cho biết bệnh nhân được chuyển ngón chân số hai của bàn chân trái lên ghép thành ngón số 3 cho bàn tay phải. Các bác sĩ thực hiện kết hợp xương cho ngón tay mới, nối mạch máu giúp ngón tay sống, nối thần kinh để ngón có cảm giác. Kíp mổ cũng nối gân gấp và duỗi, giúp ngón tay mới hoạt động được. 

Các kỹ thuật vi phẫu nối mạch máu và thần kinh được thao tác dưới kính hiển vi vào ngày 18/9. Một tuần sau mổ, ngón tay mới của bệnh nhân đã sống hoàn toàn. Hiện chàng trai đã có thể cử động gập duỗi nhẹ ngón tay mới.

Tỷ lệ thương tật mất ngón tay, bàn tay ở bệnh nhân Việt Nam khá cao. Kỹ thuật chuyển ghép ngón chân thành ngón tay mang đến hy vọng cho những bệnh nhân mong muốn tái tạo chi, đảm bảo tính thẩm mỹ và chức năng cầm nắm. 

Theo Lê Phương - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Tags

Tin khuyến mãi