Làm sao nhận diện thuốc có chứa corticoid?

Tôi đọc trên mạng thấy nói nhiều về tác hại khi lạm dụng thuốc có chứa corticoid nhưng tôi phân vân là làm sao để nhận diện được thuốc đó có chứa corticoid để biết mà tránh...
Chào BS Thục Lan,

Tôi đọc trên mạng thấy nói nhiều về tác hại khi lạm dụng thuốc có chứa corticoid nhưng tôi phân vân là làm sao để nhận diện được thuốc đó có chứa corticoid để biết mà tránh không lạm dụng.

Mình cần phải nhìn thành phần của thuốc hay sao ạ?

BS có thể kể tên giúp tôi một số loại thuốc thông dụng có chứa corticoid mà bệnh nhân phải tránh được không ạ? Xin chân thành cảm ơn BS đã giải đáp thắc mắc của tôi.

(Bạn đọc Trần Thị Đào - 35 tuổi, TPHCM)

Ảnh minh họa - Nguồn Internet

Chào bạn Đào,

Rất cảm ơn câu hỏi của bạn vì đây là 1 vấn nạn xã hội mà tới bây giờ các cơ quan chức năng chưa kiểm soát được. Làm thế nào để nhận diện được thuốc đó có chứa corticoid để biết mà tránh không lạm dụng thì hiện nay có lưu hành 2 dòng thuốc: 1 dòng là được cơ quan y tế quản lý và 1 dòng thuốc tự truyền tay trong cộng đồng.

Dòng thuốc được cơ quan y tế quản lý luôn luôn có ghi thành phần biệt dược ở tờ giấy hướng dẫn hoặc vỏ thuốc, hộp thuốc. Nếu thấy các tên sau: cortisol, prednisone, prednisolone, methylprednisolone, dexamethasone là những dẫn xuất thông thường của corticoid thì các sản phẩm trên có chứa corticoid như Soluprednisone, Medrol, Menison, Solumedrol.

Ngoài ra, các dạng thuốc thoa ngoài da (Diprosone), thuốc nhỏ mắt (Dexacol), thuốc xịt mũi (Nasonex, Flosinase), xịt họng (Seretide, Symbicort, Pulmicort) cũng có thể chứa corticoid như: Betamethasone, fluticasone, budesonide…

Tuy nhiên các dạng thuốc truyền tay nằm ngoài quản lý của hệ thống y tế như: thuốc Bắc, thuốc Tàu, thuốc nam, thuốc gia truyền… gần như luôn luôn có chứa dexamethasone và do không có bản hướng dẫn, không có công thức biệt dược nên bệnh nhân không biết được là đang sử dụng sản phẩm có chứa dexamethasone. Do đó, để tránh tình trạng sử dụng sản phẩm có chứa corticoid mà không biết tốt nhất không nên sử dụng các thuốc truyền tay không rõ nguồn gốc.

Thân mến!

XEM THÊM:
>>>  ThS.BS Hồ Phạm Thục Lan tư vấn "Tránh lạm dụng corticoid trong điều trị bệnh cơ xương khớp"
>>>  ThS.BS Hồ Phạm Thục Lan trả lời bạn đọc AloBacsi về bệnh xương khớp


ThS.BS Hồ Phạm Thục Lan - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 08:10Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi