Làm sao để giải “cơn khát vốn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nông nghiệp?

Có một thực trạng là doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) nếu có tài sản thế chấp, chấp nhận lãi suất cho vay cao của ngân hàng nhưng khi nộp hồ sơ gặp phải một số khó khăn, phương án trả nợ, báo cáo tài chính… thì đã quyết định không vay nữa mà tìm nguồn vốn khác.

Làm sao để giải “cơn khát vốn” cho doanh nghiệp nhỏ và vừa nông nghiệp?

Ảnh minh họa

Tại buổi tọa đàm về “Khả năng tiếp cận tín dụng của doanh nghiệp nhỏ và vừa” do Hiệp hội ngân hàng Việt Nam (VNBA) và công ty Tài chính quốc tế (IFC) tổ chức, cho thấy ngân hàng và doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) vẫn rất khó “gặp nhau”.

Đặc biệt là DNNVV trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay đang rất khát vốn nhưng tiếp cận vay vốn ngân hàng rất khó khăn.

Theo TS. Lư Nguyễn Xuân Vũ, Phó Chủ tịch Hội doanh nghiệp huyện Bình Chánh, TP.HCM, nhu cầu về vốn ở các DNNVV trong lĩnh vực nông nghiệp là rất lớn. Khảo sát trên 50 doanh nghiệp, cơ sở trong lĩnh vực nông nghiệp tại các tỉnh phía Nam thì có đến 42 doanh nghiệp cho biết rất cần vốn, trong đó gần 86% cần nguồn vốn lưu động để bổ sung hoạt động, chỉ khoảng 14% có nhu cầu vốn cố định.

Vấn đề DNNVV không vay vốn được ngân hàng vẫn là do không có tài sản thế chấp hoặc tài sản thế chấp nhỏ, giá trị không cao, máy móc thiết bị thô sơ và giá trị đất nông nghiệp thấp.

Theo TS. Vũ, lợi nhuận của các doanh nghiệp nông nghiệp xếp sau các lĩnh vực thương mại, công nghiệp và dịch vụ, thời gian thu hồi vốn trong đầu tư sản xuất nông nghiệp thường dài hơn so với các lĩnh vực khác. Cùng với mức lãi suất bình quân 8,5%/năm hiện nay khiến các doanh nghiệp nông nghiệp không mạnh dạn vay vốn từ ngân hàng, lợi nhuận đầu tư trong thời gian đầu có thể không đủ để doanh nghiệp đóng lãi cho ngân hàng.

Có một thực trạng là doanh nghiệp nếu có tài sản thế chấp, chấp nhận lãi suất cho vay cao của ngân hàng nhưng khi nộp hồ sơ gặp phải một số khó khăn, phương án trả nợ, báo cáo tài chính… thì đã quyết định không vay nữa mà tìm nguồn vốn khác.

Làm sao để ngân hàng và doanh nghiệp “gặp nhau” vẫn là câu hỏi muôn thuở khi một bên cần vốn, thiếu tài sản thế chấp… một bên yêu cầu doanh nghiệp có tiềm năng phát triển, phương án sản xuất hiệu quả, dòng tiền tốt…

Đề xuất được TS. Vũ đưa ra là các doanh nghiệp chủ động làm việc với ngân hàng. Còn ngân hàng nên có những giải pháp tốt, phù hợp với đối tượng DNNVV, cụ thể như hỗ trợ lãi suất cho vay thấp đối với doanh nghiệp nông nghiệp, thời gian vay dài hơn đối với doanh nghiệp có nhu cầu vay vốn để đầu tư máy móc, thiết bị sản xuất nông nghiệp.

Bên cạnh đó, ngân hàng nên giãn nợ cho DNNVV nông nghiệp nếu chẳng may gặp rủi ro như được mùa mất giá, mất mùa do thời tiết, thiên tai…

Chính phủ nên ưu đãi cho doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực nông nghiệp về thuế, đất, chuyển giao khoa học công nghệ hơn nữa để thu hút nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất nông nghiệp, nhất là trong lĩnh vực an ninh lương thực.

HOÀNG ANH

 

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo

14 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 24/10/2017 Thứ Ba của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 24/10/2017

Sức khỏe

Cấp cứu có phải xin giấy chuyển tuyến?

Cấp cứu có phải xin giấy chuyển tuyến?

1 giờ trướcCon em gần 6 tháng tuổi nhập viện cấp cứu. Bé đăng ký nơi khám chữa bệnh ban đầu tại trạm y tế xã Tân Bình, huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh.

Tags

Tin khuyến mãi