Kỳ vọng ghép nội tạng lợn cho người

Các nhà khoa học từ Đại học Harvard (Mỹ) chỉnh sửa thành công gen lợn, mở ra hy vọng dùng nội tạng lợn cấy ghép cho người.

Suốt nhiều thập kỷ, các nhà nghiên cứu tìm cách can thiệp, chỉnh sửa để mô lợn không bị cơ thể người đào thải. Giờ đây, việc dùng nội tạng lợn cấy ghép cho bệnh nhân đã ở rất gần nhờ đột phá của Đại học Harvard (Mỹ).

Nội tạng lợn được kỳ vọng sẽ cấy ghép thành công cho con người. Ảnh: eGenesis.
Nội tạng lợn được kỳ vọng sẽ cấy ghép thành công cho con người. Ảnh: eGenesis.

Theo Telegraph, ADN lợn mang virus ung thư có thể lây nhiễm vào tế bào người khiến việc cấy ghép trở nên bất khả thi. Sử dụng công nghệ chỉnh sửa gen Crispr, giáo sư George Church cùng đồng nghiệp ở Đại học Harvard đã loại bỏ thành công mã di truyền virus trong phôi lợn. Các phôi này sau đó được cấy vào lợn cái rồi sinh ra thành lợn khỏe mạnh.

Đánh dấu mốc quan trọng trong việc thay thế nội tạng người bằng nội tạng động vật, công trình trên hứa hẹn chấm dứt tình trạng thiếu hụt nguồn tạng ghép. Trước đây, y học mới sử dụng mô lợn cho phẫu thuật van tim và ghép giác mạc. 

Giáo sư Ian McConnell từ Đại học Cambridge (Anh) nhận định nghiên cứu của Đại học Harvard là "bước đầu đầy tiềm năng" song vẫn phải chờ xem liệu nó có biến thành kỹ thuật cấy ghép an toàn hay không. 

Giáo sư David Cooper từ Đại học Alabama thì cho rằng ý tưởng sử dụng nội tạng lợn chắc chắn khiến nhiều bệnh nhân khó chịu. "Mỗi ngày khoảng 22 người chết trong khi chờ cấy ghép tạng", ông nói. "Nếu nội tạng lợn giúp được họ thì không phải rất tốt sao?".

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

16 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 21/09/2017

Sức khỏe

Lá thư ngộ nghĩnh ông bố gửi con trai lười đánh răng

Lá thư ngộ nghĩnh ông bố gửi con trai lười đánh răng

1 giờ trướcVì con trai lười đánh răng, Henry Warren (Anh) nảy ra ý tưởng gửi thư dưới danh nghĩa tiên răng, một nhân vật được trẻ em yêu mến.

Tags

Tin khuyến mãi