Kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì, đừng chủ quan

Nếu thời gian kinh nguyệt không đều kéo dài sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản về sau.

Tuổi dậy thì là khoảng thời gian nội tiết tố và buồng trứng hoạt động chưa được ổn định, đây cũng chính là lý do dẫn đến tình trạng kinh nguyệt không đều. Biểu hiện kinh nguyệt không đều ở tuổi dậy thì là kinh thưa, kinh mau và thậm chí là vô kinh. 

Ảnh minh họa.

Kinh thưa

Bạn sẽ dễ nhận thấy tình trạng kinh thưa qua vòng kinh kéo dài trên 35 ngày, nhiều người vài ba tháng mới có kinh một lần.

Nguyên nhân: Trước hết đó là vùng dưới đồi và tuyến yên trong bộ não có những bất thường ảnh hưởng đến quá trình tiết oestrogen và progesterone. Hai hormone này có sự thay đổi, kéo theo đó là hiện tượng kinh thưa. Chị em bị buồng trứng đa nang cũng dễ dấn đến kinh thư. Buồng trứng có nhiều nang phát triển nhưng chẳng có nang nào chính và không phóng noãn, tức là không có hiện tượng rụng trứng. Nếu buồng trứng đa nang không được điều trị kịp thời sẽ dễ dẫn đến vô sinh nữ.

Rong kinh

Bình thường kinh nguyệt sẽ kéo dài từ 3 - 5 ngày với lượng máu kinh mất đinh 40 - 60ml. Nếu là rong kinh, kinh nguyệt kéo dài trên 7 ngày, lượng máu mất đi có thể vượt quá 80ml.

Nguyên nhân đầu tiên là do buồng trứng chưa đi vào ổn định. Bên cạnh đó còn có sự ảnh hưởng của hormone tuyến yên, vùng dưới đồi đồng thời tác động xấu đến cơ thể trong giai đoạn trưởng thành. Thường xảy ra ở các chu kỳ không có phóng noãn, không có hoàng thể và không chế tiết progesteron - một yếu tố cần thiết giúp nội mạc tử cung bong gọn và triệt để.

Kinh mau

Hiện tượng kinh mau là chu kỳ kinh từ 22 ngày trở xuống.

Nguyên nhân gây kinh mau ở tuổi dậy thì là do không phóng noãn hay hoàng thể kém phát triển, chính vì vậy giai đoạn hoàng thể ngắn kéo theo đó là biểu hiện kinh mau.

Vô kinh

Vô kinh có hai loại: Vô kinh nguyên phát và vô kinh thứ phát. Vô kinh nguyên phát là khi quá 18 tuổi mà bạn gái chưa hành kinh lần nào. Còn vô kinh thứ phát là những trường hợp đã hành kinh nhưng mất kinh từ 3 - 6 tháng.

Nguyên nhân có thể do rối loạn nội tiết tố cũng dẫn đến vô kinh. Ngoài ra rối loạn nội tiết tố còn kéo theo các bộ phận như vú, âm hộ phát triển kém. Cũng có thể là do rối loạn nhiễm sắc thể giới tính thường gặp ở những người nam giả nam hoặc nữ giả nữ.

Khi bước vào tuổi dậy thì nếu bị kinh nguyệt thất thường thì hầu như 2 - 3 năm sau sẽ tự khỏi. Bạn nên áp dụng một chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng bằng cách bổ sung rau củ quả nhằm cung cấp các vitamin A, vitamin C và vitamin E cho cơ thể. Thực hiện chế độ sinh hoạt khoa học, điều độ, tránh căng thẳng, stress, thức khuya. Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao tăng cường trao đổi chất trong cơ thể và tránh các thức ăn cay nóng, đồ uống kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Theo Trung Hùng - Doanh nghiệp

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

7 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 5 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Tags

Tin khuyến mãi