Khổ vì bệnh quá phát mỏm ngang “hành” khi thời tiết thay đổi, AloBacsi ơi?

Đến hẹn lại… tất bật, vừa đến văn phòng của AloBacsi bắt đầu buổi tư vấn, BS Lan Hương phải luôn tay tiếp những cuộc điện thoại của bạn đọc gần xa. Dưới đây là nội dung tư vấn.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - BV Trưng Vương

Nội dung buổi tư vấn của BS Lan Hương với bạn đọc AloBacsi:

- Van Toan Quang - Lai Châu

Chào BS,

Em đi khám và chụp XQ, bác sĩ kết luận bị quá phát mỏm ngang. Xin hỏi, em phải uống thuốc gì? Hễ thời tiết thay đổi người đau ê ẩm khó chịu lắm. Em mong BS giúp đỡ.  

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Ở đây em không nói rõ là em bị quá phát mỏm ngang ở đốt cột sống nào, thường gặp nhất là C7 (cổ) và L5 (thắt lưng). Quá phát mỏm ngang hay phì đại mỏm ngang có thể không gây triệu chứng gì cả, có thể gây chèn ép các rễ thần kinh và mạch máu đưa đến hậu quả là đau, dị cảm, teo cơ; đối với C7 thì bệnh sẽ ảnh hưởng lên chi trên (tay), với L5 thì bệnh sẽ ảnh hưởng lên chi dưới (chân).

Khi thời tiết thay đổi em đau mỏi cả người cũng có thể là bệnh lý toàn thân, không phải do quá phát mỏm ngang của 1 đốt sống gây ra.

Nếu quá phát mỏm ngang gây ra triệu chứng thì mới điều trị (uống thuốc, tiêm thuốc, phẫu thuật). Em cần khám bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp để xác định rõ bệnh và có hướng điều trị tương ứng, em nhé. 


- Thuý Nga, 25 tuổi - Hà Nội

Thưa BS,

BS cho em hỏi, bệnh viêm gan B phát triển đến đâu? Liệu đây có phải là trường hợp người lành mang virus? Em đi xét nghiệm viêm gan B, những chỉ số xét nghiệm dưới đây có nói lên được tình trạng bệnh của em không? Em có cần phải dùng thuốc điều trị không, thưa BS? Em xin cảm ơn BS.

+ Đo hoạt độ GGT 10 U/ L     Giá trị bình thường 5 -  38

+ đo hoạt độ ALP 40,08 u/L   Giá trị bình thường 30 -  120

+ đo hoạt độ. AST (GOT) 23 U/L   Giá trị bình thường 0 - 37

+ Đo hoạt độ ALT ( GPT) 24 U/L.   Giá trị bình thường 0-40

HbsAg dương tính.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Đối với bệnh viêm gan B, giá trị bình thường của 2 men gan chính trong đánh giá sự viêm/hoại tử tế bào gan là AST và ALT thì sẽ dựa vào giá trị tiêu chuẩn của Quốc tế, cụ thể là 19 UI/L đối với nữ và 30 UI/L đối với nam, chứ không dựa vào ngưỡng giá trị bình thường chung. Như vậy, chỉ số AST và ALT của em có tăng nhẹ.

HbsAg dương tính có nghĩa là em đang nhiễm virus viêm gan siêu vi B.

HbsAg dương tính kèm AST và ALT tăng nhẹ, có thể là (1) viêm gan B hay (2) nhiễm virus viêm gan B thể không hoạt động và nguyên nhân khác gây tăng nhẹ men gan (VD, thuốc).

Hơn thế nữa, men gan trong bệnh viêm gan B sẽ dao động, lúc tăng cao rõ lúc giảm xuống bình thường, và nếu có viêm gan siêu vi B thì chúng ta cũng chưa biết là viêm gan B cấp hay mạn. Những chỉ số về men gan cũng chưa thể đánh giá toàn bộ chức năng, độ xơ hóa của gan.

Do vậy, em cần khám tại bác sĩ chuyên khoa Gan mật, để bác sĩ tầm soát thêm về chức năng gan của em, gan có bị xơ hóa chưa (qua xét nghiệm fibroscan, ARFI), đánh giá lại men gan và xem HbsAg có mất đi sau 6 tháng hay không, để chẩn đoán rõ loại bệnh và điều trị thích hợp, không nên tự đi xn từ nơi này đến nơi khác.


- Hưng - santana…@gmail.com

Chào BS,

Em bị sỏi niệu 8mm, ứ nước thận trái độ 2. Em phân vân là nên tán sỏi ngoài cơ thể hay tán ngược dòng? Phương pháp nào hơn? Chi phí nào rẻ hơn? Cám ơn BS!   

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Phương pháp tán sỏi ngoài cơ thể là phương pháp nhẹ nhàng nhất, được áp dụng trên Sỏi có đường kính <2cm, không rắn quá; Bệnh nhân không có nhiễm trùng niệu; Bệnh nhân không có bệnh về máu hoặc đang điều trị thuốc chống đông máu, Đường bài xuất nước tiểu phải thông thương.

Do vậy, việc quyết định có cần tán sỏi hay không, bằng phương pháp nào cần khảo sát thêm một vài yếu tố, tốt hơn hết em nên khám tại bác sĩ chuyên khoa Ngoại niệu để được đánh giá toàn diện và đưa ra hướng điều trị phù hợp. 


- Bao Ngoc - baongoc…@gmail.com

BS ơi,

Em 15 tuổi, mỗi lần bị mẹ mắng em luôn có những suy nghĩ làm tổn thương thân thể mình. Em đã lấy móng tay tự bấm vào da mình, mặc dù em làm sai. Em cũng hay nóng tính hay gắt gỏng. Vậy em có bị sao không  ạ?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Em đang ở trong độ tuổi phát triển tâm sinh lý. Ở tuổi này, suy nghĩ và cảm xúc chưa ổn định, có thể nảy sinh những hành vi tương tự. Những hành vi trên có thể do em chưa kiểm soát được cảm xúc của mình, có thể do áp lực của gia đình hay những nỗi lòng bức bách không giải tỏa được, chứ chưa hẳn là bệnh tâm thần.

Em nên tâm sự với ba mẹ, anh chị em hay cô dì chú bác nào mà em tin tưởng, để cùng em giải quyết vấn đề này. Nếu sự việc vẫn ngoài tầm kiểm soát, em cần đến khám chuyên gia tâm lý hoặc bác sĩ chuyên khoa Tâm thần để xác định xem em có thật sự bị rối loạn tâm thần hay không hay chỉ rối loạn tâm sinh lý thôi, nhằm hỗ trợ điều trị tâm lý và thuốc cho em kịp thời. 


- Thanh Thủy - Vĩnh Phúc 

Chào BS ạ,

Cháu bị thâm và rát vùng đuôi mắt. Cháu đã bôi thử thuốc mỡ tra mắt nhưng không thấy có dấu hiệu đỡ hay giảm chút nào. Mong BS tư vấn cho cháu. Cảm ơn BS!   

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Đau rát vùng đuôi mắt có thể gặp trong nhiều nguyên nhân, như chắp, zona, lông mi quặm, trầy xước/viêm kết mạc... Do vậy, em cần phải khám bác sĩ chuyên khoa Mắt, để bác sĩ định rõ bệnh và điều trị theo nguyên nhân, bệnh mới mau khỏi. 


- Thanh Trúc, 16 tuổi - Đồng Nai

Chào BS,

Mẹ em năm nay 45 tuổi, mẹ thường hay bị mỏi từ bả vai đến khuỷu tay phải. Mẹ thường phải giũ tay hoặc bóp dầu mới thấy thoải mái hơn, kéo dài suốt cả ngày. Xin hỏi BS nguyên nhân của việc này và cách điều trị ạ? Em xin cảm ơn.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Độ tuổi của mẹ em trở đi, các bệnh lý về cơ xương khớp bắt đầu xuất hiện, thường gặp là nhóm bệnh về thoái hóa, đặc biệt là ở những người phụ nữ sinh đẻ nhiều, thời trẻ hoạt động gắng sức quá mức, ăn uống thiếu dưỡng chất, ngủ không đủ giấc...

Biểu hiện đau mỏi từ bả vai đến khuỷu tai như em miêu tả có thể gặp trong một số nguyên nhân, như thoái hóa cột sống cổ, thoát vị đĩa đệm vùng cột sống cổ, dãn dây chằng, căng mỏi cơ vì ngồi sai tư thế, hoạt động nhiều... Em cần đưa mẹ đi khám bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp, ưu tiên ở bệnh viện đăng ký HBYT, để bác sĩ xác định rõ bệnh (qua thăm khám, chụp Xquang cột sống cổ, khớp vai...) từ đó đưa ra hướng điều trị và lời khuyên thích hợp tùy mặt bệnh. 


- Nguyễn Văn Thiệp – Hà Nội

Thưa BS,

Cháu mới phẫu thuật nối gân gót chân được 5 ngày. Không may lúc đi vệ sinh bị trượt nạng, cháu chống mũi chân xuống cũng hơi mạnh. Bs cho cháu hỏi có thể bị tuột vết nối gân không? Cháu thấy có cảm giác không giống với lúc chưa chống chân xuống ạ. Mong Bs cho cháu lời khuyên.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Vết mổ cũng còn mới mà em bị trượt chân và chống chân hơi mạnh thì có thể ảnh hưởng lên vết mổ, nhẹ thì chỉ bị căng nhưng chưa rách, nặng hơn thì tái rách 1 phần cho đến đứt lại hoàn toàn vết mổ nối gân. Nếu mà rách hoàn toàn thì chắc chắn em sẽ sưng đau rất nhiều và không đi lại được. Thế nhưng triệu chứng của em khá mơ hồ, không rõ, thì tốt nhất em nên tái khám lại bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để BS kiểm tra cho em, em nhé. 


- Nguyen Thi Mai – Thái Bình

Chào BS, 

3 hôm nay em có triệu chứng sốt nhẹ, hắt hơi, chảy nước mũi. Kèm theo đó em bị nổi nhiều mụn đầu trắng nhỏ, lan ra ở trán dưới cổ. Trong thời gian gần đây em không dùng mĩ phẩm, thức ăn lạ. Xin hỏi BS em bị bệnh gì và điều trị như thế nào?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Biểu hiện sốt nhẹ, hắt hơi, chảy nước mũi 3 ngày, sau đó nổi ban là biểu hiện của bệnh sốt phát ban. Bệnh do nhiều loại siêu vi gây ra, thường kéo dài từ 5 đến 7 ngày sẽ khỏi hẳn.

Cách điều trị bao gồm:

+ Vệ sinh thân thể hằng ngày bằng cách lau rửa người nhanh bằng nước muối ấm. Nhiều người thường kiêng nước kỹ nhưng nếu không vệ sinh cơ thể bạn sẽ dễ bị viêm nhiễm.

+ Bổ sung vitamin C: có trong viên sủi vitamin C, nước cam, chanh… để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

+ Nên nghỉ ngơi ở nhà để tránh không lây bệnh cho những người xung quanh.

Khi có dấu hiệu bất thường như mệt lả, co giật, ho đàm, khó thở và đau ngực thì cần phải vào bệnh viện kiểm tra.


- Khánh Linh – linh…@gmail.com

Thưa BS,

Em bị ngã xe cách đây 1 tuần và bị xây sát ở mắc cá chân. Em có đi khám thì được BS cho uống kháng sinh và thuốc tiêu sưng. Hiện tại đến giờ vết thương mới chỉ khô và bàn chân vẫn sưng. Đặc biệt là chân em không thể hạ xuống để bước đi đi được, mỗi lần hạ xuống em cảm giác như các dây thần kinh căng lên và gây đau nhức. Em muốn hỏi làm cách nào để em có thể đi lại được và thường thì khoảng bao lâu là chân sẽ trở lại bình thường? Em cảm ơn BS!

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Nếu chỉ xây xát ngoài da và chấn thương mô mềm làm sưng bầm thì bây giờ lẽ ra em phải hết rồi. Thế nhưng em vẫn còn sưng ở bàn chân nhiều và quan trọng là không đi lại được, nếu thật sự là như vậy thì phải coi chừng gãy/nứt xương, bong gân, nhiễm trùng...

Do vậy phải đến khám bác sĩ chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình để BS kiểm tra, chụp phim Xquang xương khớp, xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp mới được (nắn trật, bó bột, nẹp cố định...). 


- Trần Hằng, 30 tuổi – Vĩnh Phúc

Chào BS,

Em hiện 30 tuổi, đã đi đo mật độ loãng xương và có kết luận bị loãng xương. Em đang có kế hoạch sinh em bé. Em muốn hỏi, nếu sinh em bé có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ của bản thân và em bé sau này không ạ? Hiện tại em vẫn thấy đau lưng hàng ngày.        

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Với thông tin bạn cung cấp thì có một điểm nào đó chưa chính xác bởi độ tuổi 30, bạn không có yếu tố nguy bị loãng xương được. Không biết bạn được chẩn đoán loãng xương bằng phương pháp nào, nếu chỉ đo bằng siêu âm ở gót chân thì biện pháp này không thể dùng để chẩn đoán loãng xương vì độ chính xác không cao, phải đo bằng phương pháp DXA ở cổ xương đùi và cột sống thắt lưng mới đúng. Đau mỏi lưng có thể do nhiều nguyên nhân, như ít vận động, ngồi sai tư thế...

Vì việc mang thai sẽ ảnh hưởng lên mật độ xương của mẹ, do đó BS sản khoa phải khám và đánh giá tổng thể cho bạn mới quyết định được phương pháp phòng ngừa, điều trị và tiên lượng tùy vào mức độ nặng của bệnh. Việc tự ý bổ sung thêm canxi khi chưa rõ chẩn đoán có thể gây hại.

Bạn cần khám bác sĩ chuyên khoa Cơ xương khớp trước, bạn nhé 


- Nguyen Dat – nguyenvan…@gmail.com

Chào BS,

Mẹ em bị viêm cầu thận mạn và mắc suy thận cấp độ 1 đã nhiều năm nhưng các chỉ số vẫn có kết quả bình thường. Hôm nay đi siêu âm BS kết luận là 2 quả thận của mẹ em bị teo 2 bên. Cho em hỏi, việc thận bị teo 2 bên có cách gì ngăn chặn hay không ạ? Phải dùng thuốc hay là phải can thiệp bằng mổ ạ? Em cảm ơn BS.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Hình ảnh teo thận 2 bên qua siêu âm bụng tổng quát trên người bị viêm cầu thận mạn là dấu hiệu của suy thận mạn. Người bị suy thận mạn thường có kèm tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu, nguy cơ bệnh lý tim mạch, rối loạn điện giải... do vậy cần phải khám bác sĩ chuyên khoa Thận để được chẩn đoán xác định giai đoạn mấy của suy thận, các rối loạn do bệnh gây ra để mà điều trị thuốc thích hợp, giảm tốc độ diễn tiến của bệnh (diễn tiến đến suy thận giai đoạn cuối phải thay thế thận) chứ không thể điều trị khỏi được.

Phẫu thuật (mổ) đối với suy thận mạn do viêm cầu thận mạn là ghép thận (lấy thận của người lành ghép vào), khi người bệnh bị suy thận giai đoạn cuối, vấn đề này rất phức tạp, BS bác sĩ chuyên khoa Thận - thận nhân tạo phải xem xét kỹ mới quyết định được.

Em nên đưa mẹ đến khám tại bác sĩ chuyên khoa Thận càng sớm càng tốt em nhé. 


- Vy Hoàng, 21 tuổi – vyhoang…@gmail.com

Chào BS,

Cháu bị viêm xoang quá phát cụ thể là phình túi khí ở cuốn mũi giữa. Không biết khi phẫu thuật cắt bỏ có ảnh hưởng gì đến việc học tập và hoạt động của cháu không? Chi phí cho 1 cuộc là bao nhiêu, cháu có BHYT? Mong BS giải thích dùm cháu. Chân thành cảm ơn BS!       

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com
Chào em,

Phẫu thuật trong viêm xoang quá phát sẽ giúp em dễ thở hơn, giảm số đợt cấp viêm xoang và không hề ảnh hưởng đến thẩm mỹ của mũi (không gây co rút, sẹo méo), không ảnh hưởng đến học tập và hoạt động của em.

Chi phí khoảng 6 - 7 triệu đồng, chưa tính BHYT.

Nếu em có BHYT thì em sẽ được giảm chi phí điều trị, tùy là đúng tuyến hay trái tuyến mà mức giảm khác nhau. Tôi không rõ là em đăng ký loại BHYT nào, điều trị ở đâu, do vậy để có câu trả lời cụ thể cho vấn đề này, tốt nhất em nên đến phòng tư vấn của bệnh viện nơi mà em tính phẫu thuật xoang (hoặc gọi điện thoại theo số cung cấp trên website chính của bệnh viện, vào giờ hành chính), nhân viên y tế sẽ hướng dẫn cách tốt nhất cho em.Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 20/09/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 1 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

Ra mắt ứng dụng hướng dẫn sơ cấp cứu miễn phí

4 giờ trướcTrung tâm Nghiên cứu và hỗ trợ sức khỏe cộng đồng (CCHS), Chương trình Survival Skills Viet Nam (SSVN) vừa ra mắt ứng dụng điện thoại hướng dẫn sơ cấp cứu bằng tiếng Việt miễn phí.

Tags

Tin khuyến mãi