Khó phẫu thuật tách rời hai bé song sinh dính liền

Kết quả hội chẩn chung của 7 chuyên gia hàng đầu từ Bệnh viện Việt Đức và Bạch Mai cho hay tổn thương tim quá phức tạp nên việc mổ tách rời để cứu một hoặc hai cháu rất khó.

Chiều 19/7, Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã tiến hành công bố kết quả hội chẩn về trường hợp cặp song sinh dính liền. Hai bé là con của sản phụ Phàn Thị Chẩy (huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang).

Hai bé song sinh dính liền tim gan

Chẩn đoán về tim mạch, PGS Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực, Bệnh viện Việt Đức cho hay hai bé tim dính chung một nhĩ, 3 buồng tam thất.

Bệnh nhi Bàn Văn Đương tim 1 nhĩ, 1 thất, 1 bộ máy van nhĩ thất, động mạch chủ và động mạch phổi ra song song từ thất chung, van nhĩ thất chinh hở vừa đến nhiều.

Bệnh nhi Bàn Văn Trung tim 1 nhĩ, 2 thất, 1 bộ máy van nhĩ thất, thông liên thất phần buồng nhận, thông liên thất phần cơ bè kích thước 4 mm ở 1/3 giữa vách liên thất, thân chung động mạch type III.

Hai bé song sinh dính liền Đương và Trung đang điều trị tại Bệnh viện Việt Đức. Ảnh: HQ.
Kho phau thuat tach roi hai be song sinh dinh lien hinh anh 1

Bác sĩ Nguyễn Lan Hương (Khoa Chuẩn đoán hình ảnh) cho hay qua siêu âm bụng gan và tim của cặp song sinh với nhau thành một khối lớn. Các tĩnh mạch đổ từ hai phía về 2 đầu tĩnh mạch chủ dưới và đổ về 1 buồng nhĩ.

Hai gan bị xoay trục và thay đổi giải phẫu bình thường, hai cuống gan bị xoay ra ngoài theo hai phía khác nhau.

Hai lách tách biệt hai bên, có bốn thận nằm ở các hố thận theo giải phẫu nhưng không khảo sát được niệu quản, có một bàng quang.

Kết quả hội chẩn chung của 7 chuyên gia hàng đầu từ Bệnh viện Việt Đức và Bệnh viện Bạch Mai cho hay tổn thương tim quá phức tạp việc mổ tách rời để cứu 1 hoặc hai cháu, chỉ hồi sức chung rất khó khăn.

Hướng điều trị hiện tại đối với cặp song sinh này là thở máy, dùng kháng sinh, duy trì huyết động, dinh dưỡng và chăm sóc hàng ngày.

'Trường hợp khó kể từ cặp song sinh Việt Đức'

17h ngày 19/7, sau khi trực tiếp đến thăm hai bé sơ sinh, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: "Đây là trường hợp rất đáng thương được nhiều người chia sẻ, các bác sĩ đã hết lòng cứu chữa.

Về mặt chuyên môn, đây là trường hợp khó và đã được hội chẩn khá hoàn chỉnh. Bệnh nhân Đương có tiến triển tốt hơn bệnh nhân Trung. Tôi đề xuất, nên có ý kiến của hồi sức sơ sinh và tim mạch sơ sinh".

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến đây là trường hợp y học điển hình, phức tạp hơn cặp song sinh dính liền Việt - Đức (được mổ thành công vào năm 1988). Tuy nhiên, lãnh đạo Bộ vẫn cho rằng các bác sĩ và gia đình nên hy vọng và dốc sức cứu hai cháu.

Về việc liệu có tiến hành mổ tách rời hai cháu bé hay không, ông Trần Đình Giang, Phó giám đốc Bệnh viện Việt Đức cho biết bệnh nhi phải qua đợt hồi sức tích cực. Sau 5-6 tháng, các bác sĩ sẽ xem xét hội chẩn nhưng khả năng tách được rất khó khăn.

Trước đó, khoảng 1h sáng ngày 13/7, Bệnh viện huyện Vị Xuyên tiếp nhận trường hợp sản phụ Phàn Thị Chẩy, 20 tuổi ở thôn Tân Bình, xã Ngọc Minh, huyện Vị Xuyên với chẩn đoán mang song thai và đã có dấu hiệu suy thai, chỉ định mổ cấp cứu.

Trong quá trình mổ sinh, bác sĩ phát hiện 2 bé trai dính liền với nhau từ ngực đến bụng, chung dây rốn, 2 thai có trọng lượng 4.900 gram.

Sau khi được các bác sĩ tại BV Đa khoa huyện Vị Xuyên chăm sóc hơn một ngày, chiều ngày 14/7, hai cháu đã được chuyển xuống Bệnh viện Việt Đức Hà Nội để tiếp tục được điều trị.

Ngay sau biết thông tin sự việc, Bộ trưởng Y tế đã rất quan tâm. Ngay lập tức, bà ra chỉ thị yêu cầu các bác sĩ tìm mọi cáchđể cứu sống hai bé, đồng thời hỗ trợ tối đa về kinh phí để ca mổ sớm được tiến hành. Bộ trưởng Tiến còn ủng hộ 5 triệu đồng cho gia đình hai cháu bé.

Tại Bệnh viện Việt Đức, hai bé được miễn giảm 100% tiền viện phí. Bên cạnh đó cộng đồng ủng hộ gia đình số tiền hơn 162 triệu đồng.


Theo Hà Quyên - Zing

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

12 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 5 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Đừng tưởng cứ ho là do bệnh cảm

Đừng tưởng cứ ho là do bệnh cảm

1 giờ trướcNhiều người thường quen nói “bệnh ho” nhưng thực ra ho không phải là một bệnh mà chính là biểu hiện của nhiều bệnh.

Tags

Tin khuyến mãi