“Kho máu dự trữ để truyền cho bệnh nhân sắp cạn kiệt”

Đó là điều Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương lo ngại trước tình trạng thiếu máu đang diễn ra tại Ngân hàng máu của cả nước.

Tại buổi họp báo phát động “Hành trình đỏ” diễn ra ngày 10/7, GS.TS Nguyễn Anh Trí, Viện trưởng Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cho biết, đến thời điểm này tình trạng khan hiếm máu đang xảy ra khắp cả nước trong khi nhu cầu dùng máu trong dịp hè rất lớn.

Theo chu kỳ của hiến máu, cứ vào tháng 7, 8 và 9 và dịp cận Tết là lượng máu lại vô cùng khan hiếm. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng khan hiếm máu là dịp học sinh, sinh viên chuẩn bị thi cử không đi hiến máu và vào dịp sinh viên nghỉ hè tỷ lệ sinh viên đến hiến máu giảm.

“Kho máu dự trữ để truyền cho bệnh nhân sắp cạn kiệt” - 1

Rất nhiều người đang mòn mỏi chờ máu

Theo GS Trí, trung bình mỗi ngày Viện cần 1.500 - 1.800 đơn vị máu phục vụ nhu cầu cấp cứu, điều trị tại hơn 170 bệnh viện phía Bắc. Để đảm bảo nhu cầu này, các đợt tiếp nhận máu được tổ chức liên tục khoảng 5-8 điểm mỗi ngày.

Tuy nhiên, từ giữa tháng 6 tới nay, mỗi ngày chỉ tổ chức được 3-5 điểm. Số lượng máu tiếp nhận giảm đáng kể với khoảng 300-800 đơn vị, đáp ứng dưới 50% nhu cầu điều trị.

Hiện lượng máu dự trữ tại Viện còn gần 7.000 đơn vị, đủ đáp ứng nhu cầu trong 5 ngày tới trước khi ngừng cung cấp máu cho các bệnh viện.

GS Trí lo ngại, ngân hàng máu cạn kiệt, đặc biệt là thiếu nhóm máu A những ngày vừa qua đã ảnh hưởng nhiều tới điều trị, khám chữa bệnh tại các bệnh viện và bệnh nhân. Người bệnh thiếu máu phải quằn quại, mệt mỏi, chứ chưa nói là sẽ chết.

Đặc biệt, máu là nguồn sống của những bệnh nhân thiếu máu huyết tán bẩm sinh. Vì thế nếu không được truyền máu thì người bệnh sẽ khó qua khỏi. Trong khi đó, những bệnh nhân này liên tục bị thiếu máu. Nếu không được truyền hồng cầu, người bệnh chỉ sống được một thời gian ngắn.

Viện đã phải liên hệ tới các bệnh viện có kế hoạch hoãn mổ để giảm nhu cầu sử dụng máu đối với các bệnh không cấp cứu như bệnh tim, những cuộc mổ phải sử dụng nhiều máu.

Máu khan hiếm nên chỉ ưu tiên cho các trường hợp bệnh cấp cứu như xuất huyết tiêu hóa, thiếu máu bẩm sinh, sinh mổ, tai nạn giao thông....

Chính vì thế, Viện kêu gọi các tổ chức, cá nhân tham gia hiến máu, góp phần cứu sống người bệnh.

Theo Diệu Thu - Dân Việt

Tag

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo

17 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 21/09/2017 Thứ Năm của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 21/09/2017

Sức khỏe

Nghiên cứu mới: Ăn trái cây nhiều sẽ giảm nguy cơ tử vong

Nghiên cứu mới: Ăn trái cây nhiều sẽ giảm nguy cơ tử vong

40 phút trướcTạp chí Circulation Thụy Điển đưa ra nghiên cứu những người ăn 2 phần trái cây ít nguy cơ mắc bệnh phình động mạch chủ đến 25% và có ít nguy cơ bị vỡ động mạch chủ bụng đến 43%.

Tags

Tin khuyến mãi