'Kế hoạch trắng', công cụ đối phó với khủng bố của y tế Pháp

Một khi "kế hoạch trắng" được kích hoạt, mọi nhân viên của cơ sở y tế từ ban quản lý, bác sĩ đến kỹ thuật viên đều phải có mặt cứu giúp các nạn nhân.

Từ sau tối 14/7 tại Nice, tất cả thiết bị cùng nhân sự y tế đều được huy động. Một lần nữa, giống như thảm kịch 13/11 ở Paris, giới chức Pháp kích hoạt "kế hoạch trắng".

Di chuyển nạn nhân trong vụ tấn công tại Nice tối 14/7. Ảnh: MAXPPP.

ke-hoach-trang-cong-cu-doi-pho-voi-khung-bo-cua-y-te-phap

Theo Le Figaro, từ năm 2004, "kế hoạch trắng" đã được thiết lập ở các cơ sở y tế cả công lẫn tư. Nó cho phép huy động và tổ chức ngay lập tức nguồn nhân lực, vật lực để đối phó với tình huống yêu cầu cấp cứu nhiều nạn nhân cùng một lúc. Danh sách toàn bộ nhân viên bệnh viện từ ban quản lý, bác sĩ, y tá, điều dưỡng đến kỹ thuật viên đều được lưu giữ trong hệ thống. Lúc cần thiết, họ phải có mặt đầy đủ. Trong một số trường hợp, bệnh viện được yêu cầu mở thêm giường bổ sung hoặc di chuyển, tăng cường đội ngũ chuyên gia cho cơ sở khác đang gặp khó khăn.

Trước đây, "kế hoạch trắng" đã được kích hoạt để xử lý dịch cúm và nhiễm khuẩn ruột. Hàng năm các bệnh viện phải kiểm tra lại chất lượng triển khai "kế hoạch trắng" thông qua các bài luyện tập.

Sau vụ tấn công ở Paris và Saint-Denis hồi năm ngoái, Hội Bác sĩ Tự do Pháp dù đang đình công chống lại dự thảo luật y tế cũng sẵn sàng tham gia cứu giúp nạn nhân vì tinh thần đoàn kết. "Trong tình huống khẩn cấp, sự đoàn kết của đội ngũ bác sĩ tự do với chính phủ, dân chúng cùng đồng nghiệp từ các bệnh viện khác là điều quan trọng nhất", đại diện hội này khẳng định.

Theo Minh Nguyên - VnExpress

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

12 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 5 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Đừng tưởng cứ ho là do bệnh cảm

Đừng tưởng cứ ho là do bệnh cảm

1 giờ trướcNhiều người thường quen nói “bệnh ho” nhưng thực ra ho không phải là một bệnh mà chính là biểu hiện của nhiều bệnh.

Tags

Tin khuyến mãi