Hóa trị ung thư ảnh hưởng sức khỏe thế nào?

Vợ tôi mổ ung thư dạ dày được gần 20 ngày (cắt 2/3), sắp tới BV yêu cầu vợ tôi lên hóa trị tiếp. Vậy cho tôi hỏi hóa trị có ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều không ạ?
Chào bác sĩ,

Vợ tôi đã mổ ung thư dạ dày được gần 20 ngày (cắt 2/3), sắp tới BV yêu cầu vợ tôi lên hóa trị tiếp. Vậy cho tôi hỏi hóa trị có ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều không? Chi phí dự phòng cho các đợt hóa trị khoảng bao nhiêu? Thời gian hóa trị kéo dài bao lâu ạ?

(Quang Trung - TPHCM)


Ảnh minh họaẢnh minh họa

Chào bạn Quang Trung,

Tùy theo tiến triển bệnh và tình trạng sức khỏe bệnh nhân, lịch trình hoá trị sẽ thực hiện theo phác đồ điều trị kèm các kết quả xét nghiệm.

Trong thời gian vào thuốc thì bệnh nhân chắc chắn sẽ có những biểu hiện nhất định. Vì hóa trị là trị liệu toàn thân và thuốc được hấp thu trong mạch máu rồi vào tim, sau đó phân phối đi khắp cơ thể. Nên chăm sóc bữa ăn hằng ngày nhằm tránh cho bệnh nhân không bị kiệt quệ sức lực trong thời gian hóa trị liệu.

- Bệnh nhân cũng thường bị thay đổi khẩu vị: nên súc miệng trước khi ăn. Ăn những loại trái cây có vị chua, ăn bữa nhỏ nhiều lần trong ngày, tăng cường ăn những món khoái khẩu, hạn chế ăn thịt đỏ kèm gia vị với nước sốt.

- Đa phần bệnh nhân hóa trị liệu thường buồn nôn và nôn: nên cho người bệnh ăn trước khi đói vì cơn đói làm tăng cảm giác buồn nôn, nên uống chậm nước và nhiều lần, tránh những thức ăn dầu mỡ, cay nồng, nặng mùi, ăn thành nhiều bữa nhỏ.

Tùy giai đoạn bệnh lý, hóa trị 6-8 tháng, tùy từng phác đồ.

Về chi phí thì tùy vào bệnh viện, mỗi nơi có 1 mức phí điều trị riêng theo từng loại thuốc, và bảo hiểm y tế đồng ý chi trả. Bạn hãy liên hệ với bệnh viện đang theo dõi điều trị và chăm sóc sau điều trị để biết và chuẩn bị 1 mức chi phí phù hợp nhất.

BS.CK2 Nguyễn Ngọc Anh
Trưởng trung tâm Ung bướu và y học hạt nhân, BV Nhân Dân 115
AloBacsi.vn - Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

7 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 5 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Tags

Tin khuyến mãi