Hồ nước mặn Iran chuyển sang màu đỏ như máu

Ảnh vệ tinh cho thấy hồ Irmia ở Iran bình thường có màu xanh lục bỗng chuyển sang màu đỏ thẫm như máu hôm 9/7.

Theo Mystery Universe, hồ Irmia ở phía tây bắc Iran là một trong những hồ nước mặn lớn nhất thế giới. Hình ảnh thu được từ về tinh cho thấy hồi tháng 4, nước hồ vẫn mang màu xanh lục nhưng đến tháng 7, hồ đã chuyển màu đỏ thẫm như máu.

Tảo có thể là nguyên nhân khiến nước hồ đổi màu. Theo Trạm quan sát Trái Đất của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA), rất khó để xác định loại tảo nào khiến nước hồ chuyển màu đỏ.

Ảnh vệ tinh cho thấy nước hồ có màu xanh lục hồi tháng 4, màu đỏ thẫm vào tháng 7.
Ảnh vệ tinh cho thấy nước hồ có màu xanh lục hồi tháng 4, màu đỏ thẫm vào tháng 7. (Ảnh: Mysterious Universe).

Tảo Dunaliella salina thường là thủ phạm vì tế bào tảo sản xuất carotenoids để bảo vệ chúng khỏi ánh nắng Mặt Trời và muối khiến chúng chuyển sang màu đỏ. Một khả năng khác là vi khuẩn halobacteriaceae có màu đỏ như hồng ngọc và thích ăn muối.

Diện tích hồ Irmia đang nhanh chóng bị thu hẹp, có thể do muối kết tinh. Khoảng 60 sông suối đổ vào hồ, mang muối vào nhưng lại không có sông nào chảy ra mang muối đi. Theo thời gian, muối kết tinh quanh vành hồ khiến diện tích hồ thu hẹp.

Nhà khoa học Mohammad Tourian ở Đại học Stuttgart, Đức, cho biết ảnh vệ tinh cho thấy diện tích hồ đang giảm ở mức báo động 220km2 mỗi năm. Trong 14 năm qua, hồ đã mất 70% diện tích bề mặt, khiến nước hồ ngày càng mặn hơn.

Sự thay đổi màu sắc từ xanh lục sang đỏ thẫm của hồ Irman có thể là vĩnh viễn. Hồ này đã từng chuyển màu vài lần, nó chuyển sang màu xanh khi có mưa và tuyết tan, làm giảm độ mặn của muối. Tuy nhiên, với tình trạng biến đổi khí hậu gây ra hạn hán, cùng việc xây đập và bắc cầu trên những con sông đưa nước vào hồ như hiện nay, Irmia có thể không bao giờ xanh trở lại.

Tin liên quan

Tin mới

Đời sống

Vận may gì đang chờ đón 12 con giáp trong tháng cô hồn? – P1

Vận may gì đang chờ đón 12 con giáp trong tháng cô hồn? – P1

40 phút trướcTháng 7 âm lịch - tháng cô hồn chúng ta vẫn nghĩ rằng đó là một tháng toàn điều xui rủi, không may, tuy nhiên, tháng cô hồn cũng hứa hẹn nhiều may mắn đến v

Sức khỏe

Nước uống giảm cân có thể gây đột quỵ và mất trí nhớ

Nước uống giảm cân có thể gây đột quỵ và mất trí nhớ

1 giờ trướcMột nghiên cứu cho thấy người sử dụng đồ uống giảm cân mỗi ngày có nguy cơ đột quỵ hoặc mất trí nhớ cao gấp 3 lần so với nhóm dùng đường tự nhiên.

Tags

Tin khuyến mãi