Hay bị ù tai và có tiếng vo ve là bệnh gì?

Hay bị ù tai và có tiếng vo ve là bệnh gì là thắc mắc của khá nhiều người mắc triệu chứng này. Vì vậy, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng ù tai dưới đây nhé.

Hay bị ù tai và có tiếng vo ve là bệnh gì?

Hay bị ù tai và có tiếng vo ve là bệnh gì là thắc mắc của khá nhiều người mắc triệu chứng này. Vì vậy, bạn cùng tìm hiểu nguyên nhân gây ra hiện tượng ù tai dưới đây nhé.

Kính chào bác sĩ,

Mẹ em năm nay 50 tuổi, mẹ thường bị ù tai, có tiếng vo ve trong lỗ tai, mẹ cũng chóng mặt, choáng, nhức đầu, khó ngủ khi về đêm và lúc sáng sớm.

Mẹ em đã đi khám ở bệnh viện Tai – Mũi – Họng, xét nghiệm máu, nội soi tai, chụp X-quang đầu, nhưng vẫn chưa điều trị hết bệnh, mẹ vẫn bị mà không khuyên giảm.

Mẹ em có tiền sử bệnh rối loạn thần kinh tiền đình và đã chữa hết lâu rồi. Vậy bệnh của mẹ em là gì thưa BS? Bây giờ mẹ em có thể đi khám ở đâu? Và làm xét nghiệm gì để có thể trị dứt hẳn bệnh? Em nghe nói chụp MRI não có thể chẩn đoán được? – (Nhứt Đăng – Tây Ninh) BS-CK1 TMH Nguyễn Hồng Dũng:

thuong bi u tai va co tieng vo ve la

Tai bị ù, có tiếng vo ve bên trong là do đâu? (Ảnh: Internet)

Bạn Nhứt Đăng thân mến,

Ù tai, có tiếng vo ve trong tai là triệu chứng của tình trạng ảo giác về âm thanh (ảo thanh). Nguyên nhân gây ra ù tai có thể là các bệnh lý tổn thương tại tai, có thể là những nguyên nhân toàn thân… Do đó xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được.
Ở tuổi 50 mẹ em có thể do những nguyên nhân sau:

– Bệnh lý tại tai: tai ngoài, tai giữa (tuy nhiên đã khám tại BV Tai Mũi Họng không thấy có tổn thương, nên loại trừ) và tai trong. Nếu ù tai và tiếng vo ve xảy ra sau khi có triệu chứng chóng mặt của rối loạn tiền đình thì có thể do tổn thương ốc tai.

Tiền đình là vùng đảm nhận chức năng nghe và thăng bằng của cơ thể. Bệnh lý gây tổn thương vùng này có thể: thiếu máu nuôi dưỡng do xơ vữa mạch máu, nuôi ốc tai tiền đình, do nhiễm chất độc hóa chất và thuốc vào ốc tai, tiền đình; do nhiễm siêu trùng, do u dây thần kinh số VIII…

– Bệnh lý chuyển hóa: tiểu đường, mỡ trong máu cao…

– Bệnh lý tim mạch: tăng huyết áp, huyết áp tụt, xơ vữa động mạch…

Nhiều nguyên nhân phức tạp như vậy nên BS cần phải khám kỹ lâm sàng, từ đó có chỉ định các kỹ thuật cận lâm sàng phù hợp, như: các xét nghiệm máu, đo và đánh giá sức nghe, nội soi vòm mũi họng, CT scanner sọ não hay MRI nhu mô não, DSA… Như vậy MRI chỉ là một trong rất nhiều kỹ thuật có thể phải thực hiện trong chẩn đoán, theo dõi, điều trị bệnh lý.

Em có thể đưa mẹ tới khám tìm nguyên nhân gây bệnh tại BV tỉnh Tây Ninh, hoặc các BV ở TPHCM nhé!

Chúc mẹ và gia đình em hạnh phúc, mạnh khỏe!

Tags: ù tai, sức khỏe

Tag

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp

10 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 24/09/2017 Chủ Nhật của 12 con giáp tức ngày 5 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Đeo vòng và đồng hồ tay trái có thể gây teo cơ

Đeo vòng và đồng hồ tay trái có thể gây teo cơ

2 giờ trước90% người đeo đồng hồ không biết vị trí cổ tay trái là điểm huyệt - nơi kết nối tất cả hoạt động cơ bắp tay. Nếu đeo lâu dài sẽ tổn thương gân, dây chằng, thậm chí teo cơ.

Tags

Tin khuyến mãi