Hàng loạt ngân hàng “dính chùm” vụ án Phạm Công Danh

Sáng 19/7, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã bắt đầu mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Sáng 19/7, Tòa án Nhân dân TP.HCM đã bắt đầu mở phiên sơ thẩm xét xử vụ án Phạm Công Danh và đồng phạm.

Hàng loạt ngân hàng “dính chùm” vụ án Phạm Công Danh

Phạm Công Danh, nguyên Chủ tịch HĐQT ngân hàng Xây Dựng (VNCB); Phan Thành Mai, nguyên Tổng giám đốc ngân hàng Xây Dựng; Mai Hữu Khương, nguyên thành viên HĐQT ngân hàng Xây Dựng bị khởi tố về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và tội về vi phạm về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng.

Trong đó, Phạm Công Danh đã chỉ đạo Hội đồng quản trị, Ban điều hành và Ban kiểm soát VNCB thực hiện các hành vi phạm tội, gây thiệt hại cho VNCB hơn 9.000 tỷ đồng.

Do đó, riêng  đối với hành vi “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” của Phạm Công Danh và các đồng phạm trong việc rút 6.630 tỷ đồng của VNCB, đem gửi tại 03 ngân hàng TMCP: Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), Tiên Phong (TienPhongBank), Sài Gòn Thương Tín (Sacombank) và dùng số tiền đó bảo lãnh cho 29 lượt công ty của Phạm Công Danh vay tiền.

Ngoài ra, còn có hàng loạt ngân hàng TMCP liên đới tới vụ án được nêu trong phiên xét xử sơ thẩm: Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Agribank) chi nhánh Tân Phú, Agribank chi nhánh Láng Hạ, Việt Á (VietABank), Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank), Phát triển TP.HCM (HDBank), Sài Gòn – Hà Nội (SHBank), Bản Việt (VietCapitalBank), Kiên Long (KienLongBank), Bưu Điện Liên Việt (LienVietPostBank),  Xuất Nhập Khẩu (Eximbank), Eximbank chi nhánh Chợ Lớn, Quân Đội (MBBank), Quốc tế (VIBank), Công Thương (Vietinbank), Á Châu (ACB), Ngoại Thương (Vietcombank), Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) và ngân hàng TNHH MTV Đại Dương (OceanBank).

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an cũng quyết định tác vụ án hình sự đối với hành vi “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” đối với 04 bị can: Hà Tấn Phước, Lê Văn Thanh, Phạm Thế Tuân và Ngô Văn Thanh là thành viên Tổ Giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB và các cá nhân có liên quan để tiếp tục điều tra.

Tổ Giám sát của Ngân hàng Nhà nước đặt tại VNCB đã bị vô hiệu hóa khi hàng chục nghìn tỷ đồng đã bị Phạm Công Danh “rút ruột” ngân hàng này, trong khi đó VNCB lúc đó bị đặt vào tình trạng kiểm soát và mọi giao dịch có giá trị từ 05 tỷ đồng trở lên đều phải có ý kiến của Tổ Giám sát, Ngân hàng Nhà nước.

HOÀNG ANH

Tag

Tin liên quan

 • Khi sở hữu cổ đông làm thay đại diện pháp luật

  31/07/17
 • [BizSTOCK] Khối ngoại bền bỉ mua ròng hơn 500 tỷ, sắp IPO bà đỡ của Honda, Toyota, Ford Việt Nam

  31/07/17
 • Lật tẩy thủ đoạn của băng trộm tiệm vàng gây chấn động miền Tây

  31/07/17
 • Vietinbank - lợi nhuận quý II giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái

  30/07/17
 • Vàng SJC tăng gần 4,2% giá trong tháng 7

  30/07/17

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi 2018 cho tuổi Sửu: Hóa hung thành cát

Xem tử vi 2018 cho tuổi Sửu: Hóa hung thành cát

11 giờ trướcVận mệnh của tuổi Sửu năm Mậu Tuất 2018 sẽ ra sao? Hãy cùng Boi.vn dự đoán tử vi 2018 về công danh sự nghiệp, tài lộc, tình cảm và sức khỏe cho tuổi Sửu

Tags

Tin khuyến mãi