Hạ thân nhiệt cấp cứu bé thiếu oxy não

BV Phụ sản TP Cần Thơ lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động trong điều trị cấp cứu trẻ bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ (HIE).

Theo Hiền Dung - Phụ nữ TPHCM

Tình trạng này dẫn đến thiếu oxy và giảm lưu lượng máu đến não gây ra bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ. Hậu quả của bệnh lý này dẫn đến tỉ lệ trẻ tử vong cao và có thể để lại di chứng nặng về chậm phát triển tâm thần vận động.

BS.CK1 Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó Trưởng khoa Sơ sinh, BV Phụ sản TP Cần Thơ cho biết: “Bệnh não sơ sinh thiếu oxy, thiếu máu cục bộ (HIE) là tình trạng thiếu oxy trước, trong hoặc ngay khi sanh có nhiều nguyên nhân khác nhau.

Sau 4 ngày điều trị tích cực, bé đã tỉnh, diễn tiến tốt, tứ chi cử động tốt, mạch rõ, thở đều, các bác sĩ đã tiến hành cai máy và tiếp tục theo dõi để hỗ trợ sự phát triển tốt nhất cho trẻ. 

Đồng thời, trẻ tiếp tục được hỗ trợ hô hấp bằng không khí áp lực dương và nuôi ăn tĩnh mạch hoàn toàn, kháng sinh và đặt mornitoring để theo dõi dấu hiệu sinh tồn của bé. Trong thời gian hạ thân nhiệt, bé diễn tiến đáp ứng với điều trị, ổn định về hô hấp và huyết áp, giảm co gồng. Sau khi làm lạnh, trẻ sẽ được làm ấm từ từ để đưa về nhiệt độ bình thường 36,5 - 37 độ C.

Ekip bác sĩ BV Phụ sản TP Cần Thơ đã nhanh chóng hội chẩn viện, tiến hành thực hiện kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động bằng phương pháp làm lạnh bề mặt. Xử trí làm lạnh liên tục toàn thân trong 72 giờ, hạ thân nhiệt trẻ xuống 33,5 độ C lúc 6 giờ tuổi và kiểm soát thân nhiệt của trẻ thông qua 2 cảm biến nhiệt độ ở da và ở trực tràng giúp giảm số lượng tế bào não bị tổn thương do thiếu oxy và ngăn chặn các tổn thương tiếp diễn do phù não, giúp cải thiện tiên lượng lâu dài cho trẻ.

Sau 4 ngày điều trị, bé đã hồi sinh
Ha than nhiet cap cuu be thieu oxy nao

Tại khoa Sơ sinh, sau khi làm các xét nghiệm lâm sàng ban đầu, bé được chẩn đoán bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ - Sarnat 2, tiên lượng nặng với chỉ số Apgar thấp = 5 thời điểm 10 phút (đây là chỉ số đánh giá khả năng thích nghi của trẻ với môi trường bên ngoài), biểu hiện mê, co gồng toàn thân, tứ chi tím lạnh, mạch rõ chậm: 85-90 lần/phút, đầu có bướu huyết thanh to, thóp phồng nhẹ, HA trung bình 38 mmHg. 

Ngay trong đêm, ekip trực của khoa Sanh và khoa Nhi - Sơ sinh đã phối hợp nhanh chóng và nhịp nhàng hồi sức tích cực tim phổi, đặt nội khí quản, bóp bóng qua khí quản cấp cứu ngừng tuần hoàn thành công, có tái lập tuần hoàn và chuyển lên khoa Sơ sinh theo dõi.

Trước đó, vào ngày 10/8/2017, BV Phụ sản TP Cần Thơ đã cấp cứu một bé trai 37 tuần 5 ngày, cân nặng 3,4 kg là con sản phụ L.T.M.D (sinh năm 1996, ngụ tại Bình Tân - Vĩnh Long). Sau sinh, bé không có biểu hiện sự sống: toàn thân tím tái, không thở, mạch không phản xạ, tim rời rạc và nguy cơ thiếu oxy.

Bệnh nhi lúc nguy kịch
Ha than nhiet cap cuu be thieu oxy nao

Theo BS Hà, lợi ích của phương pháp hạ thân chủ động ở trẻ bệnh não thiếu oxy thiếu máu não cục bộ đã được chứng minh trong những thử nghiệm lâm sàng được thực hiện một cách nghiêm ngặt tại các bệnh viện lớn ở Mỹ, châu Âu, Úc…và được thực hiện bởi các bác sĩ, chuyên gia có trình độ chuyên môn cao theo dõi để đảm bảo sự an toàn tuyệt đối. Đồng thời, phương pháp này còn giảm tỷ lệ tử vong và di chứng não ở trẻ từ 18 - 22 tháng tuổi.

Ngày 15/8, BS Nguyễn Thị Ngọc Hà - Phó Trưởng khoa Sơ sinh, BV Phụ sản TP Cần Thơ cho biết đơn vị này đã lần đầu tiên ứng dụng kỹ thuật hạ thân nhiệt chủ động trong điều trị cấp cứu trẻ bệnh não thiếu oxy, thiếu máu não cục bộ (HIE) thành công.

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

5 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

2 giờ trướcSo với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng tăng 9,2%. Bộ Y tế cảnh báo, thời gian tới, số trường hợp mắc tay chân miệng có nguy cơ tăng cao...

Tags

Tin khuyến mãi