Hà Nội: Va cửa kính, bé 10 tuổi đứt lìa mạch máu to bằng đũa

Trong lúc chơi đùa tại trường, bé N. bất cẩn va trúng cửa kính, cứa sâu cánh tay khiến toàn bộ động mạch, gân, cơ đứt lìa.

BV Xanh Pôn Hà Nội vừa phẫu thuật phục hồi cánh tay cho bệnh nhi Trịnh Văn N. (10 tuổi, ở huyện Hoài Đức) bị tai nạn nặng tại trường học.

Chiều 7/10, trong giờ ra chơi, bé N. bất cẩn va trúng cửa kính ở trường khiến mảnh kính vỡ rơi mạnh vào tay trái, máu chảy ồ ạt. May mắn bệnh nhi được sơ cứu cầm máu kịp thời.

Khi chuyển đến bệnh viện Xanh Pôn, các bác sĩ phát hiện toàn bộ động mạch, dây thần kinh giữa, gân và cơ tay trái của bệnh nhi đã bị đứt rời, da xanh, niêm mạc nhợt, không bắt được mạch quay.

BS Hùng kiểm tra lại cánh tay sau mổ cho bệnh nhi
sơ cứu tai nạn, đứt động mạch, đứt mạch máu

Ngay lập tức, BS Đào Duy Hùng, khoa Phẫu thuật tim mạch lồng ngực phối hợp cùng BS Tạ Thị Hồng Thuý, khoa Phẫu thuật tạo hình đã nối động mạch, thần kinh dưới kính vi phẫu, nối gân cơ, khâu bao khớp.

Sau mổ, bệnh nhân đã ổn định, tay hồng ấm trở lại, mạch quay bắt rõ.

“Động mạch cánh tay là động mạch lớn nhất nuôi toàn bộ cánh tay. Kích cỡ động mạch ở người lớn khoảng 7mm, ở trẻ em khoảng 5mm, tương đương chiếc đũa. Khi bị đứt nếu không được ga rô, băng ép kịp thời, máu sẽ chảy ồ ạt, dẫn tới tử vong”, BS Hùng cảnh báo.

BS Hùng kể, cách đây vài năm từng gặp một bệnh nhân nữ 20 tuổi tại Sóc Sơn bị đứt động mạch nhưng gia đình không biết sơ cứu, cứ thế cho lên xe máy chở thẳng đến bệnh viện, máu chảy dọc đường. Khi đến Xanh Pôn, bệnh nhân đã gần tử vong vì mất máu.

Trung bình mỗi cơ thể người lớn có khoảng 4-5 lít máu. Mỗi một nhịp tim máu sẽ được đẩy đi khoảng 50-60ml, do đó nếu bị tổn thương mạch máu lớn thì chỉ vài phút không được sơ cứu, bệnh nhân sẽ nguy hiểm tính mạng.

Do đó khi nạn nhân có tổn thương cắt vào mạch máu do tôn, kính, người dân có thể dùng bất cứ mảnh vải nào (có thể dùng áo, khăn, hoặc một sấp giấy) để áp chặt vào vết thương, buộc chặt phía trên vết thương và quan sát xem máu có chảy hay không. Nếu máu vẫn chảy có nghĩa là sơ cứu chưa thành công.

Theo T.Hạnh - VietNamNet

Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo

Hôm qua, 06:38Tử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 20/10/2017 Thứ Sáu của 12 cung hoàng đạo xem sự nghiệp, tình duyên, tài lộc, sức khỏe của 12 cung hoàng đạo ngày 20/10/2017

Sức khỏe

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

Đồng Tháp: Cắt bỏ 2 tay khi kéo cây sắt trúng đường điện

2 giờ trướcLúc đang thi công trên nóc nhà, người đàn ông 34 tuổi kéo cây sắt gần đường dây điện dẫn tới tiếng nổ lớn, tia lửa xanh phòng xuống khiến anh này gục tại chỗ.

Tags

Tin khuyến mãi