Hà Nội: sập nhà 43 Cửa Bắc

Vấn đề mất an toàn tại các chung cư, các điểm chung cư rời lẻ, các biệt thự, nhà cũ nát... sau vụ sập nhà ở 43 phố Cửa Bắc khiến dư luận xôn xao.

Khoảng 4h sáng ngày 4/8, ngôi nhà 3 tầng một tum tại 43 phố Cửa Bắc (Ba Đình, Hà Nội) đổ sập khiến 2 người chết. Có 6 người may mắn được cứu thoát sau trong sập nhà này.

Chủ ngôi nhà 43 phố Cửa Bắc, ông Trần Tuấn Anh vẫn chưa hết bàng hoàng sau sự việc. Trước đó 2 ngày, chủ nhà số 41 cho đào móng xây nhà và đã được ông Trần Tuấn Anh cảnh báo nguy cơ mất an toàn cho nhà mình. Chủ nhà số 41 đã hứa dừng lại nhưng vẫn tiếp tục cho đào móng.

 Việc mất an toàn tại các chung cư, các điểm chung cư rời lẻ, các biệt thự, nhà cũ nát trên địa bàn Hà Nội không còn là hồi chuông cảnh báo, mà thật sự là mối nguy
sập nhà 43 Cửa Bắc

Các hộ dân sinh sống trên phố Cửa Bắc cho hay dãy nhà trên phố được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ trước. Trước đó, việc xây dựng diễn ra rất sơ sài. Các ngôi nhà chỉ có móng sâu vài chục cm nên các nhà xây mới sau thường đào móng sâu, dẫn đến hiện tượng nhà nghiêng, đổ. 

Theo Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Trưởng phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy số 2, nguyên nhân chính của vụ sập nhà là do nền móng của khu vực này không tốt. Thêm vào đó, việc đào móng của nhà bên cạnh không đảm bảo các điều kiện kỹ thuật chống đỡ gây ra vụ đổ sập.

Đại diện Thanh tra xây dựng quận Ba Đình cho biết, căn nhà 41 Cửa Bắc có giấy phép xây dựng. Trước đó, căn nhà này là nhà sở hữu Nhà nước, nhưng đã bán cho hộ cá nhân từ năm 2012.

Sau sự cố sập nhà 43 phố Cửa Bắc, ông Nguyễn Quang Huy, Phòng Quản lý kỹ thuật và Giám định chất lượng, Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, để đảm bảo an toàn cho những hộ dân xung quanh, ngành chức năng thành phố tiến hành di dời và chống đỡ các căn nhà liền kề. 

Chưa đầy một năm, trên địa bàn thành phố Hà Nội đã xảy ra 2 vụ sập nhà. Vụ đầu tiên là vụ sập biệt thự tại 107 phố Trần Hưng Đạo, diễn ra vào tháng 9/2015.

Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trần Thị Quốc Khánh (đoàn Hà Nội) đã chia sẻ với gia đình nạn nhân về những tổn thất trên. Theo bà, việc rà soát lại toàn bộ nhà ở các khu phố cổ là điều đương nhiên, nếu không, những thiệt hại tiếp theo là điều khó tránh. 

"Chúng ta phải có quyết tâm rà soát tổng thể và khắc phục ngay những nguy cơ, nguy hại đến tính mạng của chủ nhân những ngôi nhà đó. Những nhà cũ, nhà cổ ở gần ga Hà Nội bây giờ, tôi thấy cũng nằm trong diện báo động. Các quận phải có kế hoạch cụ thể, nhất là những quận trung tâm, quận cũ trước đây – nơi tồn tại nhiều nhà đã xây dựng từ lâu đời, không còn kiên cố. Công tác rà soát theo kế hoạch cụ thể, không để người dân sống trong lo lắng", ĐBQH Trần Thị Quốc Khánh nhấn mạnh.

Cũng theo bà Khánh, với những kết cấu quá cũ nhưng vẫn cố tình kiến thiết hay cơi nới, người dân xung quanh đã có ý kiến thì chính quyền kiên quyết kiểm tra xem xét, xử lý nghiêm. Cũng cần cảnh báo với những người dân sống xung quanh những ngôi nhà tiềm ẩn nguy cơ. Trong luật pháp đã có những quy định rất rõ ràng. Vấn đề người thực thi pháp luật thế nào và người dân thực hiện luật pháp ra sao. Do vậy, sai ở khâu nào thì khâu đó phải chịu trách nhiệm trước pháp luật

15 năm qua, trên địa bàn Hà Nội mới chỉ có 14 chung cư trong tổng số 1.597 tòa nhà được cải tạo, trên 200 địa điểm chung cư rời lẻ của các bộ, ngành đã được bán theo Nghị định 61. Việc mất an toàn tại các chung cư, các điểm chung cư rời lẻ, các biệt thự, nhà cũ nát trên địa bàn Hà Nội không còn là hồi chuông cảnh báo, mà thật sự là mối nguy.

Tin mới

Đời sống

Tự xem biển số xe hợp phong thủy, hợp mệnh nhờ công thức này!

Tự xem biển số xe hợp phong thủy, hợp mệnh nhờ công thức này!

4 giờ trướcBiển số xe hợp phong thủy - Tự xem biển số xe của bạn có hợp phong thủy,hợp tuổi hay không bằng công thức đơn giản sau sẽ giúp việc đi lại thuận lợi,may mắn

Tags

Tin khuyến mãi