Gene Alzheimer thu hẹp não người từ khi mới lên 3

Gene Alzheimer có ảnh hưởng đến con người từ khi mới 3 tuổi, khiến bộ não bị thu hẹp và giảm nhận thức.

Theo số liệu thống kê của các nhà nghiên cứu thì có khoảng 14% người mang gene đột biến APOEe4. Gene này vốn làm tăng nguy cơ mất trí nhớ hơn 15 lần.

Theo nghiên cứu mới, gene đột biến APOEe4 còn tác động không tốt đến bộ nhớ, sự chú ý và chức năng kiểm tra từ khi trẻ em mới ở độ tuổi lên 3. Đây là nghiên cứu đầu tiên cho thấy rằng những thay đổi di truyềnđã ảnh hưởng đến não từ rất sớm.

Các nhà khoa học đến từ Đại học Hawaii, Yale và Harvard nói việc sàng lọc gene có thể giúp các bác sĩ xác định những đối tượng trẻ em cần biện pháp can thiệp sớm, chẳng hạn như giúp đỡ giáo dục, phương pháp điều trị phòng ngừa, theo dõi sức khỏe và tăng tập thể dục.

Nghiên cứu tiến hành trên 1.187 trẻ trong độ tuổi 3 đến 20. Những đứa trẻ này không bị rối loạn não bộ hoặc các vấn đề khác gây ảnh hưởng đến sự phát triển não. Các em đã tham gia thử nghiệm di truyền và quét não cũng như tiến hành một loạt xét nghiệm để đo lường kỹ năng tư duy và trí nhớ.

Gene Alzheimer thu hẹp não người từ khi mới lên 3 - 1Gene đột biến APOEe4 vừa làm tăng nguy cơ mắc bệnh mất trí nhớ, vừa tác động tiêu cực lên não người từ thời ấu thơ - Ảnh: Alamy

Tác giả chính của nghiên cứu, Tiến sĩ Linda Chang, cho biết: “APOEe4 hiển thị các hiệu ứng mạnh nhất với những ảnh hưởng tiêu cực trên cấu trúc não và nhận thức phản ánh ở những người tham gia lớn tuổi và bệnh nhân bị bệnh Alzheimer”.

Tiến sĩ Simon Ridley, Giám đốc nghiên cứu tại Viện nghiên cứu Alzheimer nước Anh, phát biểu: "Nghiên cứu này phát hiện gene nguy cơ APOEe4 có thể có tác động vào não từ thời thơ ấu, nhưng nghiên cứu cũng chỉ ghi lại một thời gian nhất định, thật khó để biết khác biệt não ở trẻ em thời thơ ấu diễn ra như thế nào vì những trẻ em còn phát triển suốt cuộc đời".

Ian Le Guillou, cán bộ nghiên cứu của Hiệp hội Alzheimer, cho biết: "Những phát hiện thú vị nàycho thấy ở người có gen APOEe4 - làm tăng nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer – xuất hiện sự khác biệt trong não từ thời thơ ấu”.

"Tuy nhiên, chúng ta cần phải thận trọng khi giải thích những kết quả này mặc dù nghiên cứu được tiến hành trên 1.000 trẻ em... Chúng ta sẽ cần thấy kết quả với mộtnghiên cứu trên nhóm lớn hơn, cũng như dài hạn hơn để hiểu rõ hơn về những thay đổi trong quá trình não theo độ tuổi…”, ông nói.

Ngoài ra, Ian Le Guillou cũng cho rằng, mặc dù người sở hữu gene có nguy cơ caomắc chứng mất trí, nhưng vẫn có những điều có thể làm để giảm cơ hội phát triển tình trạng này, bao gồm việc tập thể dục thường xuyên, không hút thuốc và giữ cho huyết áp bình thường.

Gene Alzheimer thu hẹp não người từ khi mới lên 3 - 2Nếu sàng lọc gene, chúng ta có thể tiến hành các biện pháp can thiệp sớm với trẻ mang gene APOEe4 ngay từ khi các em còn nhỏ nhằm giảm cơ hội bệnh suy giảm trí nhớ phát triển sau này - Ảnh: Alamy

Hiện nay có khoảng 850.000 người sống chung với bệnh mất trí nhớ ở Anh. Con số này sẽ sớm tăng lên 1 triệu vào năm 2025 và 2 triệu người vào năm 2050. Chứng mất trí nhớ phổ biến nhất là bệnh Alzheimer. Các nhà khoa học đang nỗ lực nhằm xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này.

Mặc dù có đến 412 cuộc thử nghiệm thuốc, cho đến nay, chưa có loại nào được chứng minh rằng có thể chống lại căn bệnh Alzheimer. Các nhà nghiên cứu nghĩ rằng gene APOEe4 khiến não chậm phát triển có thể là mục tiêu tương lai để dựa vào đó chế tạo thuốc.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neurology.

Theo Tạ Ban - Khám phá

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp

14 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 22/09/2017 Thứ Sáu của 12 con giáp tức ngày 3 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

Nguy cơ bùng phát dịch bệnh tay chân miệng

10 giờ trướcSo với cùng kỳ năm 2016, số trường hợp nhập viện do mắc bệnh tay chân miệng tăng 9,2%. Bộ Y tế cảnh báo, thời gian tới, số trường hợp mắc tay chân miệng có nguy cơ tăng cao...

Tags

Tin khuyến mãi