EVN Tp.HCM chấp thuận đầu tư điện cho dự án BĐS để giảm giá nhà ở

EVN Tp.HCM đầu tư điện cho các dự án bất động sản để giảm giá nhà vừa được ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM đề cập
HoREA và EVN Tp.HCM đã tìm được tiếng nói chung về chi phí đầu tư hệ thống điện cho dự án BĐS.
Ảnh: Huyền Châm
hệ thống điện cho dự án BĐS

Cụ thể, vào ngày 9/8, HoREA và EVN Tp.HCM (Tổng Công ty Điện lực Tp.HCM) đã có buổi làm việc nhằm thảo luận, tìm ra cơ chế giải quyết những bất hợp lý diễn ra trong nhiều năm qua liên quan đến việc đầu tư hệ thống cấp điện đến đồng hồ nhà, căn hộ của dự án bất động sản. Sau khi thảo luận một cách cởi mở và thẳng thắn, HoREA và EVN Tp.HCM đã thống nhất ý kiến về một số nội dung liên quan đến vấn đề trên.

Đối với các dự án NOXH, nhà ở tái định cư mà chủ đầu tư đang thực hiện các thủ tục để chuẩn bị đầu tư, chủ đầu tư cần trực tiếp liên hệ với Công ty Điện lực để thỏa thuận về ranh giới đầu tư trên cơ sở quyết định chủ trương đầu tư của cấp có thẩm quyền.

“EVN Tp.HCM cam kết sẽ thực hiện đầu tư hệ thống cung cấp điện cho các dự án NOXH, nhà ở tái định cư đến trạm biến thế cung cấp điện cho dự án, và từ trạm biến thế đi cáp tổng hạ thế cấp điện đến mỗi tủ điện tổng cung cấp điện cho từng tầng của dự án nhà ở. Riêng về các nhánh mắc điện (âm tường) xuất phát từ tủ điện tổng của từng tầng để cung cấp điện đến từng điện kế tại mỗi căn hộ, thì chủ đầu tư có trách nhiệm thực hiện để đồng bộ với quá trình xây dựng các tòa nhà của chủ đầu tư. Chi phí đầu tư hệ thống cấp điện này sẽ không được tính vào giá bán căn hộ của chủ đầu tư”, văn bản nêu.

Ông Lê Hoàng Châu cho biết, để thực hiện được cơ chế trên, HoREA sẽ chủ động phối hợp với EVN Tp.HCM cung cấp thông tin cụ thể cho các chủ đầu tư, để các chủ đầu tư nắm vững được quy trình, phối hợp, thỏa thuận với các Công ty Điện lực về phạm vi và khối lượng đầu tư, từ đó làm cơ sở trình cho cấp có thẩm quyền ra quyết định đầu tư, trong đó nêu rõ trách nhiệm đầu tư giữa hai bên, tạo thuận lợi cho các bên thực hiện tốt dự án.

Về việc đầu tư hệ thống cung cấp điện đến điện kế nhà, căn hộ trong các dự án, EVN Tp.HCM vẫn bảo lưu ý kiến về việc chủ đầu tư phải đầu tư toàn bộ hệ thống cấp điện, sau đó bàn giao lại cho Công ty Điện lực sở hữu, quản lý, vận hành và bán điện cho các hộ dân trong dự án theo cơ chế hiện nay.

Theo ý kiến của EVN Tp.HCM, trong giai đoạn hiện nay, với các dự án nhà ở thương mại trung cao cấp và cao cấp, chủ đầu tư phải bỏ toàn bộ chi phí đầu tư hệ thống cấp điện (chi phí này sẽ được tính vào giá bán BĐS cho người mua), sau đó bàn giao tài sản này cho Công ty Điện lực sở hữu, quản lý, vận hành và bán điện cho các hộ dân trong dự án.

Còn các dự án nhà ở thương mại bình dân có quy mô nhỏ và vừa (loại căn hộ 1-2 phòng ngủ) có giá bán vừa túi tiền của đại bộ phận người dân (khoảng từ 22 triệu đồng/m2 trở xuống) và các dự án nhà ở thương mại cho thuê giá rẻ (căn hộ cho thuê với giá khoảng 5 triệu đồng/tháng trở xuống), HoREA đề nghị EVN Tp.HCM trực tiếp đầu tư hệ thống cấp điện đến tủ điện tầng như cơ chế áp dụng đối với dự án NOXH, nhà ở tái định cư. Trong trường hợp chủ đầu tư đã bỏ vốn đầu tư xây dựng hệ thống cấp điện cho dự án nhà ở thương mại bình dân và bàn giao cho Công ty Điện lực thì đề nghị EVN Tp.HCM hoàn trả lại chi phí này cho chủ đầu tư để có thể giảm giá bán, giá cho thuê cho người tiêu dùng.

Về việc hạch toán tài sản hệ thống điện mà chủ đầu tư đã bàn giao cho ngành điện, HoREA cho rằng, loại nhà ở thương mại vừa túi tiền và loại căn hộ cho thuê giá rẻ có tỷ lệ dân vào ở rất cao (trên 90%), đề nghị EVN Tp.HCM đầu tư hệ thống cấp điện đến tủ điện tầng của tòa nhà, đồng hành với chủ đầu tư trong quá trình xây lắp công trình. Trong trường hợp chủ đầu tư đã bỏ vốn để đầu tư hệ thống cấp điện thì đề nghị các cấp thẩm quyền và EVN xem xét chấp thuận cho hoàn trả chi phí đã đầu tư hệ thống điện nêu trên cho chủ đầu tư.

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

17 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi