Em sợ bị lây nhiễm HIV từ những người bán nước lề đường, AloBacsi ơi?

Em có mua nước ướp lạnh ở ven đường uống, em thấy tay người bán hàng bị trầy xước và có nhiều người thò tay vào thùng đá lấy nước, có nguy cơ lây nhiễm HIV không?
Thưa BS,

Em đang bị trầy xước ở miệng. Em có mua nước ướp lạnh ở ven đường uống, em thấy tay người bán hàng bị trầy xước và có nhiều người thò tay vào thùng đá lấy nước. Vậy nếu những người đó có người bị HIV và máu của họ rơi vào thùng nước đá đó rồi em mua những lon nước đó đưa lên miệng uống thì em có bị lây không? Em cảm ơn!

(Nguyen Lam - nguyenlam…@gmail.com)

Ảnh minh họa - nguồn internet

Chào em,

Em có nguy cơ bị nhiễm HIV, nhưng khả năng xảy ra là cực kỳ thấp. Bởi vì, HIV là virus sống trong tế bào, khi ra khỏi tế bào chúng chỉ có thể sống sót vài giờ. Khi có sự tiếp xúc giữa máu hay dịch tiết của người nhiễm HIV và người lành thì mới có sự truyền nhiễm.

Khả năng để 3 sự kiện xảy ra mà đưa đến việc em bị lây nhiễm HIV là: có người bị nhiễm HIV, lúc đưa tay vào thùng nước lạnh thì họ đang bị trầy xước chảy máu, ngay lúc đó thì em chọn ngay lon/chai nước trong thùng nước lạnh đó để uống trực tiếp bằng miệng (không phải bằng ống hút) và em đang bị trầy xước ở miệng. Khả năng này là rất thấp.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, tỷ lệ lây nhiễm HIV đối với 1 lần bị kim tiêm có HIV đâm cũng chỉ khoảng 0,3 - 0,5%. Để biết được có nhiễm HIV hay không, ở thời điểm này cách tốt nhất là xét nghiệm máu tìm kháng thể kháng HIV hay kháng nguyên của HIV.

Thân ái.


BS Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tag

Tin liên quan

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

9 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi