Em bị ho và khạc đàm được gần 1 tuần, có nguy cơ bị lao phổi?

Mời bạn đọc theo dõi nội dung trả lời thắc mắc trực tiếp ngày 30/7 do BS Cao Thị Lan Hương phụ trách. Trong buổi chiều nay, nhiều bạn đọc cũng được giải đáp qua hotline của chương trình.
BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - BV Trưng Vương

Nội dung buổi tư vấn của BS Lan Hương với bạn đọc AloBacsi:

- Đức Đại Ka

Chào BS,

Tuần vừa rồi em bị ho. Em đã uống thuốc và ngắt cơn ho nhưng cổ họng vẫn còn đàm cho đến tận bây giờ. Em sợ bị lao phổi do trước nhà em có người bị. Mong BS tư vấn giúp ạ.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Nếu như em có tiếp xúc gần gũi hoặc thường xuyên với người bị lao phổi thì em có khả năng bị lây nhiễm lao. Tình trạng ho và khạc đàm kéo dài 1 tuần nay có thể gặp trong đợt cấp của viêm họng, viêm phế quản, lao phổi... Để loại trừ lao phổi, em cần khám chuyên khoa Hô hấp, chụp phim Xquang tim phổi, đồng thời BS cũng xác định nguyên nhân gây ho khạc đàm và điều trị thích hợp cho em.


- Quỳnh My

Con chào BS ạ,

Gần đây trên cánh tay của con bắt đầu xuất hiện những nốt đỏ nâu nhưng không ngứa và không đau. Như vậy có nguy hại gì không? Nay con 17 tuổi. Con cám ơn BS!

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Những đốm nằm bẹt trên da, màu nâu - đen - đỏ nâu, kích thước tương đối đồng đều, xuất hiện trên vùng da tiếp xúc nhiều với ánh nắng, thì có khả năng là những đốm đồi mồi ở da.

Tuy nhiên, vì không khám trực tiếp cho em nên đây chỉ là lý luận suy đoán, tốt hơn hết em cần khám ở chuyên khoa Da liễu để xác định bệnh. Đặc biệt là khi phát hiện trên da có nốt nào sần sùi bất thường hay lan rộng theo thời gian thì cần khám để loại trừ tổn thương ác tính.


- Hanh Nguyen Thi

Chào BS,

Con tôi 9 tuổi, đi xét nghiệm máu ở BV tỉnh BS nói tiểu cầu cháu chỉ đạt 61. Vậy có nguy hiểm không? Cháu đã từng bị mắc bệnh động kinh và dạ dày. Cám ơn BS!

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Số lượng tiểu cầu của bé chỉ đạt 61 K/uL là bé bị giảm tiểu cầu. Giảm số lượng tiểu cầu có thể do nhiều nguyên nhân, như nhiễm siêu vi, bệnh lý của tủy xương, bệnh của lách, bệnh của gan... Khi tiểu cầu giảm, bé sẽ có nguy cơ bị xuất huyết bất thường.

BS cần phải khám và xem xét các xét nghiệm khác mới định được nguyên nhân là gì. Tốt hơn hết bạn nên đưa bé đến khám tại chuyên khoa Huyết học ở BV Nhi đồng hoặc BV Truyền máu huyết học để kiểm tra lại và tìm ra nguyên nhân.

 

- Xuân Mai

AloBacsi cho hỏi,

Khô mắt có dẫn đến mù lòa không và khi bị khô mắt chúng ta cần phải làm gì?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Khô mắt có thể dẫn đến mù lòa. Mặc dù khô mắt không phải là bệnh cấp tính nhưng nếu kéo dài, không được điều trị đúng cách có thể gây loét giác mạc và dẫn đến mù lòa.

Người bệnh bị khô mắt cần khám bs ck mắt để bác sĩ chẩn đoán nguyên nhân và điều trị thích hợp (vệ sinh bờ mi gồm chườm nóng mi, xoa mi mắt; đóng điểm lệ; đeo kính giữ ẩm hoặc dùng liệu pháp thay thế nước mắt nhân tạo). Trong thời gian chờ đi khám, người bệnh bị khô mắt nên nhỏ nước nhỏ mắt sinh lý 0.9% hoặc nước mắt nhân tạo để giữ ẩm cho mắt liên tục mỗi 2 giờ.

 

- Nang V V Pham

Chào BS,

Trước đây bên trái góc hàm của em xuất hiện hạch không sưng, di chuyển bình thường. Hôm nay bên phải của lại nổi thêm 1 hạch khoảng đầu ngón út nhưng khá đau, di chuyển bình thường. Gần đây em hay bị sốt. Thời gian trước là về đêm, gần đây nó chuyển về chiều. Mỗi lần sốt em uống thuốc viêm họng là hết.

Em đi khám yêu cầu được chích hút dịch hạch nhưng BS nói không cần thiết. Mong BS tư vấn ạ!

Tiền sử bệnh: em bị viêm họng hạt mạn tính.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Viêm họng mạn tính kèm nổi hạch dọc theo quai hàm cũng thường gặp, đó là hạch viêm mạn. đặc điểm của hạch viêm mạn là nhỏ, trờ tròn đều, di động, ấn đau, xuất hiện cùng lúc với đợt cấp của viêm họng. Khi điều trị hết viêm họng thì hạch sẽ lặn dần, có thể lặn chậm hơn vài tuần sau khi họng đã hoàn toàn hết viêm.

Do hạch của em có những biểu hiện đặc trưng của viêm hạch mạn do viêm họng mạn tính, nên BS điều trị cho em cho rằng không cần thiết chọc hút dịch hạch là hợp lý. Nhưng nếu em lo lắng và muốn xác định rõ bản chất của hạch trên thì chọc hút dịch hạch cũng phù hợp.

Theo tôi, vấn đề quan trọng hiện nay là em cần điều trị dứt điểm viêm họng, tránh những yếu tố nguy cơ gây viêm họng tái phát, nếu điều trị ổn viêm họng mà hạch lặn thì thôi, nếu hạch vẫn chưa lặn hay có biểu hiện phát triển to lên nữa thì tiến hành chọc hút dịch hạch để biết được bản chất của hạch, loại trừ nguyên nhân ác tính.

 

- Ngọc Diệp

Thưa BS,

Cháu nhà em 3 tuổi, bị ngã gãy tay trên lồi cầu đã bó bột được 28 ngày ở BV Việt Đức. BS đã cho cháu tháo bột ra rồi nhưng tay vẫn còn hơi sưng ở chỗ bị gãy và tay vẫn bị cong. Em rất lo lắng.

Như vậy tay cháu có thẳng được ra như trước không? Cách tập luyện như thế nào để nhanh phục hồi cho tay được thẳng và cử động được như trước? Vì đã tháo bột được 3 hôm rồi mà tay cháu vẫn còn dại và bị cong lắm. Mong BS tư vấn giúp. Em xin cám ơn!

Chào em,

Sau khi tháo bột, vị trí gãy xương hơi nề nhẹ (nhưng không kèm nóng đỏ đau nhức) và tay vận động hơi kém là hiện tượng thường gặp, do mạch máu và thần kinh chưa được lưu thông tốt và khớp còn bị cứng sau bó bột dài ngày.

Điều em cần làm là cho bé đến khám tại chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình nhi để bác sĩ kiểm tra xem có bị tạo khớp giả ở nơi gãy không và tập vật lý trị liệu cho bé. Vì bé còn nhỏ nên tốt hơn hết là để BS hướng dẫn trực tiếp cho mẹ cách tập đúng cho bé, sau đó bé có thể ở nhà tự tập được.

 

- Người Bí Ẩn Hoàng

Thưa BS,

Ngày 5/6 em bắt đầu có kinh và kết thúc vào mùng 9/6 đến ngày 26/6. Ngày 28 em phải đi công tác mà không biết mình mang thai nên đã uống 2 liều thuốc chống say tàu xe dạng tổng hợp. Đến 5/7 mất kinh và mùng 10/7 em phát hiện mình có thai. BS tư vấn giúp, em có nên về Hà Nội khám sàng lọc trước sinh không? Hiện giờ em đang được 8 tuần và đi siêu âm có tim thai bình thường. Mong BS giúp em với ạ.

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Mọi thai kỳ đều nên khám sàng lọc trước sinh, đặc biệt ở tuần thứ 11 - 13 của thai kỳ nhằm phát hiện các thai có nguy cơ cao bị dị tật bẩm sinh. Còn về vấn đề dùng thuốc chống say tàu xe khi chưa biết mình lỡ dính thai, thì các thuốc này được FDA phân loại theo nhóm B đối với thai kỳ (Vì lý do y đức nên không thực hiện nghiên cứu trên người, nhưng cũng chưa có bằng chứng có hại cho thai người).

Do đó, các nhà sản xuất vẫn khuyến cáo không nên dùng trong thai kỳ, nhưng nếu đã lỡ uống rồi thì vẫn có thể tiếp tục thai kỳ, nhưng cần khám thai định kỳ và thực hiện đầy đủ xác xét nghiệm đánh giá sức khỏe mẹ và thai.


- Huỳnh Chiêu

BS ơi,

Em lỡ hút ma túy đá 4 lần nhưng nay bỏ khoảng gần tuần rồi ạ. BS cho em hỏi như vậy có chắc là không nghiện lại không? Những dấu hiệu nào cho biết em nghiện lại ạ? BS tư vấn giúp em với.

Em sợ lắm mà không muốn nói cho người nhà. Em muốn tự mình cai, như vậy có được không BS?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Ma túy chỉ dùng 1 lần là đủ gây nghiện, dấu hiệu của việc “phụ thuộc thuốc” chính là cảm giác thèm thuốc, như có điều vô hình nào đó khiến cơ thể cảm thấy lo lắng, bồn chồn, đứng ngồi không yên, người thơ thẩn, mệt mỏi và không muốn làm việc gì khác, trong đầu nhớ lại cảm giác vui sướng mà ma túy đem lại.

Bởi vì, ma túy mang lại cảm giác quên đi thực tại buồn chán, do vậy cứ mỗi lần em gặp chuyện buồn, chán nản trong công việc, cuộc sống là em sẽ lại có ý nghĩ trốn chạy cảm giác này bằng làn khói trắng, đặc biệt là có bạn bè xấu khích vào hay dụ dỗ là dễ đi lại con đường cũ lắm. Nên vấn đề này là cố gắng suốt đời.

Muốn vậy thì em cần giảm thời gian trống trải của mình bằng làm việc, trau dồi kiến thức, tập thể dục, tránh xa bạn bè xấu, không thuốc lá, không rượu bia, tránh thức khuya, như vậy em sẽ vừa cải thiện sức khỏe lẫn đầu tư cho tương lai của mình, và em sẽ lấy lại được niềm vui trong cuộc sống.

Nếu tự cai nghiện không được thì em nên chủ động đến trung tâm cai nghiện để có phương pháp cai nghiện tích cực hơn.

 

- Sơn Quỳnh Suri Mickey

Thưa BS,

Em năm nay 32 tuổi. Ngày 1/7 em có nội soi được xác định HP+. Em đang điều trị kháng sinh với 2 đơn thuốc là 45 ngày. BS cho hỏi, khi hết thuốc em có cần tái khám không vì theo em biết nội soi nên thực hiện 5 tháng/lần. Nếu có tái khám thì làm sao để biết em điều trị triệt để HP? Em cảm ơn BS ạ!

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Sau 1 đợt điều trị tiệt trừ Hp, nếu người bệnh hết triệu chứng khó chịu ở dạ dày thì cần ngưng tất cả các thuốc trong 1 tháng, sau đó quay lại kiểm tra xem tiệt trừ thành công Hp chưa thì kết quả mới chính xác, còn nếu người bệnh còn triệu chứng khó chịu thì cần tái khám BS để BS điều chỉnh lại thuốc dùng thêm 1 thời gian nữa (không thể lấy toa thuốc cũ uống tiếp) trước khi ngừng tất cả thuốc để kiểm tra.

Khi quay lại kiểm tra còn Hp hay không, cách ưa chuộng nhất là test hơi thở, không nên xét nghiệm máu vì kết quả dương tính không nói lên được là còn nhiễm hay không. Đối với nội soi dạ dày lại để kiểm tra đã tiệt trừ Hp thành công hay chưa thường chỉ áp dụng trên người có ổ loét do Hp gây ra, nếu không có ổ loét thì test hơi thở sẽ nhẹ nhàng hơn.

 

- Ankhang Su‎

Thưa BS,

Em 29 tuổi, đang nuôi con nhỏ 5 tháng. 1 bên ngực trái của em tự dưng đau, không phải do căng sữa. Sờ nhẹ cũng thấy đau, giơ tay lên cao cũng thấy đau. BS cho em hỏi như vậy là bệnh gì ạ?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào bạn,

Đau nhức 1 vùng ngực ở người đang cho con bú có thể do tắt 1 vài ống dẫn sữa, viêm mô tuyến vú, hạch viêm... Người mẹ cần khám bác sĩ sớm để xác định nguyên nhân (thăm khám, siêu âm vú) và điều trị thích hợp

 

- Tú Art‎

Chào BS,

Con năm nay 15 tuổi. Gần đây con hay đau đầu và đau nửa đầu, lâu lâu hay chóng mặt. Người thì hay nóng mỗi khi thức dậy. Không biết con bị gì ạ?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Chứng đau đầu ở độ tuổi của em thường gặp do bệnh đau nửa đầu Migraine, đau đầu chuỗi, căng mỏi cơ do căng thẳng quá mức, bệnh ở mắt, viêm xoang...

Biểu hiện chóng mặt, nóng trong người mỗi khi thức dậy thường là do thiếu máu lên não, cơ thể thiếu nước, thiếu chất, ăn nhiều thức ăn sinh nhiệt (cay, nhiều gia vị, dầu mỡ)...

Em cần nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế căng thẳng đầu óc, không thức khuya, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, uống nhiều nước, không hút thuốc lá, không rượu bia cafe và tập thể dục. Nếu hết các khó chịu trên thì duy trì các thói quen tốt kể trên, nếu vẫn không hết thì cần khám chuyên khoa Nội thần kinh để xác định nguyên nhân và điều trị thích hợp.


- Trần Văn Dẹn, 23 tuổi - Kiên Giang

Thưa BS,

Tháng trước con bị tai nạn gãy ống xương lớn, do có người quen chỉ định nên con bó thuốc Bắc. Hiện tại tay con bị cong, nhất là cổ tay bị lệch, không lật ngửa được, xương thì không còn cảm giác đau nữa. BS cho con hỏi như vậy có sao không? Con phải làm như thế nào ạ?

BS Nội tổng quát Cao Thị Lan Hương - AloBacsi.com

Chào em,

Di chứng thường gặp do xử trí gãy xương không đúng cách là xương lành trong trạng thái lệch trục, bị cong gây mất thẩm mỹ, giới hạn / mất khả năng vận động xoay trở bình thường của khớp, tổn thương thần kinh gây liệt / mất cảm giác.

Với tình trạng hiện nay, em cần đến kiểm tra lại tại chuyên khoa Chấn thương chỉnh hình, BS cần thăm khám và chụp phim Xquang cho em để đánh giá mức độ tổn thương, từ đó mới có hướng điều trị thích hợp, như tập vật lý trị liệu, nắn chỉnh lại hay phẫu thuật chỉnh hình.Tag

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

Xem tử vi tuần mới của 12 con giáp từ 25/09 đến 01/10/2017

6 giờ trướcXem tử vi tuần mới từ 25/09 đến 01/10/2017 của 12 con giáp về vận mệnh, sự nghiệp, công danh, tài lộc tình duyên của 12 con giáp trong tuần mới.

Tags

Tin khuyến mãi