“Dược sĩ là tài sản quý giá trong quá trình điều trị huyết áp cao”

Chăm sóc sức khỏe tim mạch là một trong những nội dung chính được Pfizer đề cập đến trong buổi hội thảo thuốc dành riêng cho các dược sĩ tại Hà Nội trong tháng 7 vừa qua.
Buổi hội thảo với chủ đề “Vai trò của dược sĩ trong quản lý nguy cơ bệnh tim mạch do Pfizer” phối hợp với Hội dược BV Hà Nội tổ chức có sự tham gia của TS. DS Phạm Minh Hưng - Chủ tịch Hội Dược BV Hà Nội, với vai trò là Chủ tọa. Ngoài ra, hội thảo còn có sự hiện diện của các báo cáo viên: ThS.BS Trần Thị An - trưởng khoa Nội BV Tim Hà Nội, PGS.TS.BS Vũ Bích Nga - cán bộ Bộ môn Nội tổng hợp, phó Viện trưởng viện Nội tiết - đái tháo đường, Đại học Y Hà Nội cùng hơn 300 dược sĩ, chuyên gia y tế địa phương.

Chia sẻ trong buổi hội thảo, ThS. BS Trần Thị An cho biết: “Các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch bao gồm yếu tố liên quan đến hành vi và yếu tố liên quan đến chuyển hóa. Những yếu tố liên quan đến hành vi là: Chế độ ăn uống thiếu khoa học, lười vận động, hút thuốc lá, uống rượu độc hại. Bên cạnh đó, những yếu tố liên quan đến chuyển hóa bao gồm: Huyết áp tăng cao, mỡ máu tăng cao (cholesterol cao), lượng đường trong máu cao (đái tháo đường), và béo phì. Đáng lo ngại là các yếu rố rủi ro liên quan đến hành vi và quá trình trao đổi chất có thể cùng tồn tại ở một vài đối tượng và làm tăng tổng nguy cơ mắc bệnh tim mạch của cá nhân”.

Để giúp giảm tổng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, người bệnh cần giảm mọi yếu tố nguy cơ có thể thay đổi để phòng tránh chứng đau tim và đột quỵ. Ngoài việc thay đổi lối sống như ngừng hút thuốc lá, giảm lượng muối và chất béo trong khẩu phần ăn, ăn nhiều hoa quả và rau xanh, tham gia hoạt động thể chất thường xuyên, tránh uống rượu độc hại…, người có nguy cơ bệnh tim mạch còn cần tuân thủ điều trị y tế với các bệnh cao huyết áp, cholesterol cao và đái tháo đường. Kiểm soát và điều trị tốt cholesterol và cao huyết áp là yếu tố then chốt giúp giảm nguy cơ bị tim mạch.

Sau buổi hội thảo, các dược sĩ được trao chứng chỉ thực hành được cấp bởi Hội Dược BV Hà Nội, đây là 1 điểm đặc biệt của hội thảo
Các chuyên gia đầu ngành cũng đồng ý rằng dược sĩ đóng vai trò quan trọng trong việc  tư vấn, nâng cao mức độ tuân thủ cho bệnh nhân về điều trị. BS An nhấn mạnh: “Dược sĩ có thể giúp bệnh nhân tăng cường hiểu biết về căn bệnh và cách phòng bệnh, đưa ra các khuyến nghị về liều thuốc theo khẩu phần ăn uống/lối sống, cung cấp thông tin và tài liệu hỗ trợ về tình trạng sức khỏe và các phác đồ điều trị, cũng như tư vấn về tính hiệu quả và an toàn của phác đồ điều trị.

Dược sĩ cũng có thể tác động, cải thiện mức độ tuân thủ điều trị của bệnh nhân như: thường xuyên theo dõi để tăng cường mức độ tuân thủ lâu dài, sẵn sàng tiếp cận để giám sát phác đồ điều trị, theo dõi các tác dụng ngoại ý, tương tác thuốc, việc sử dụng thuốc đúng cách…”.


Tâm lý của bệnh nhân khi trao đổi cùng dược sĩ tại các hiệu thuốc công cộng về các cách thức chăm sóc khỏe, hiệu quả của thuốc, liều lượng uống, chế độ dinh dưỡng phù hợp, việc sử dụng thuốc lâu dài… thường rất thoải mái. Điều này là một lợi thế lớn cho dược sĩ để có thể góp phần làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch khi giúp bệnh nhân tuân thủ tốt việc điều trị và có hiểu biết cặn kẽ về sức khỏe của mình.

Theo PGS.TS.BS Vũ Bích Nga, những biện pháp giúp tăng cường mức độ tuân thủ điều trị ở bệnh nhân mà dược sĩ có thể thực hiện là: Điều chỉnh thuốc theo thói quen hàng ngày của bệnh nhân, đơn giản hóa chế độ dùng thuốc nếu có thể, sử dụng các bao bì đóng gói đơn vị sử dụng, thảo luận với bệnh nhân về các rào cản tuân thủ có thể xảy ra như tác dụng ngoại ý, tính phức tạp của chế độ trị liệu

Đặc biệt, với sự tham gia của dược sĩ thông qua tư vấn trực tiếp với bệnh nhân cho thấy đã cải thiện tỷ lệ tuân thủ lâu dài theo phác đồ điều trị. Có thể thấy, tất cả mọi nỗ lực của dược sĩ trong việc tư vấn và tăng mức độ tuân thủ điều trị của bệnh nhân đều giúp ích rất nhiều cho quá trình điều trị. Cụ thể như ở cao huyết áp, việc bệnh nhân không tuân thủ dùng thuốc hạ huyết áp thường là nguyên nhân gây mất kiểm soát huyết áp. Dự kiến mức độ tuân thủ cải thiện đối với phác đồ điều trị tăng huyết áp có thể ngăn chặn đến 89.000 ca tử vong sớm ở Mỹ mỗi năm.

Bác sĩ nhấn mạnh tại hội thảo: “Dược sĩ là các chuyên gia y tế rất dễ tiếp cận và là tài sản quý giá trong quá trình điều trị huyết áp cao”. Với những tư vấn cụ thể và những tác động góp phần nâng cao tuân thủ điều trị ở bệnh nhân, dược sĩ là những người có thể giúp ích bệnh nhân rất nhiều trong việc phòng chống, điều trị cao huyết áp, cao mỡ máu, từ đó giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tử vong vì bệnh tim mạch hàng năm.

AloBacsi.vn
Cổng thông tin tư vấn sức khỏe miễn phí

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

Dự đoán tình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7

6 giờ trướcTình yêu của 12 cung hoàng đạo trong tháng 7 sẽ diễn ra như thế nào?Xem bói tình yêu của 12 cung hoàng đạo dự đoán tháng 7 là thời kỳ thăng hoa của Kim Ngưu

Sức khỏe

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

Lợi ích bất ngờ khi chảy nước mắt

6 giờ trướcTạp chí New Ideas In Psychology (Mỹ) vừa đăng tải một nghiên cứu cho thấy chảy nước mắt giúp cơ thể giảm căng thẳng.

Tags

Tin khuyến mãi