Đừng nghĩ đại tiện chỉ là dấu hiệu sinh lý bình thường

Táo bón là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất của bệnh viêm đại tràng. Nếu xem thường không điều trị kịp thời thì có thể dẫn đến ung thư đại tràng.

Triệu chứng không nên xem thường

Đau bụng là một triệu chứng thường gặp nhất của bệnh viêm đại tràng mãn. Nếu đau bụng xuất hiện thường xuyên trước và sau khi đại tiện với những biểu hiện sau đây thì bạn nên hết sức cẩn trọng:

Ảnh minh họa. táo bón

Đau bụng xuất phát ở vùng hố chậu hai bên hoặc vùng hạ sườn phải và trái, lan dọc theo khung đại tràng, thường đau quặn bụng từng cơn, có khi đau âm ỉ. Khi đau thường mót đi ngoài, đi ngoài hoặc đánh hơi được thì giảm đau.

Đau bụng có thể tăng lên sau khi ăn và trước khi đi đại tiện khiến bệnh nhân có cảm giác muốn đi gấp. Sau khi đại tiện thì hiện tượng đau bụng có thể giảm xuống.

Cơn đau bụng dễ tái phát, dễ xuất hiện khi lo lắng, stress hoặc ăn uống thất thường.

Bệnh nhân đi ngoài chủ yếu là phân nát, lỏng một hoặc nhiều lần trong ngày, phân có thể có nhầy máu hoặc không.

Đôi khi táo bón xen kẽ, mót rặn, sau khi đi ngoài đau trong hậu môn.

Thiếu chất xơ chính là lý do chủ yếu dẫn đến táo bón. táo bón

Ung thư đại tràng

Nếu bạn thường xuyên đau quặn bụng đi kèm đại tiện có mót rặn mà không giải thích được nguyên nhân thì hãy nhanh chóng tìm đến bác sĩ chuyên khoa. Cùng với đó là các biểu hiện cơ thể như: mỏi mệt, buồn nôn, thiếu máu nhược sắc, đầy bụng, gầy sút, hốc hác.

Đây là một trong những triệu chứng báo động của bệnh ung thư đại tràng, bạn nên sớm nhận thức được những thay đổi bất thường này để tiến hành thăm khám và điều trị kịp thời.

Chế độ ăn hợp lý

Đối với những người thường xuyên đau bụng nên có chế độ ăn kiêng thích hợp, không được ăn uống “thả ga” như trước kia nữa. Những thức ăn nên ít sử dụng như: sữa, tôm, cua, cá. Đồng thời, tránh những thức ăn sinh hơi nhiều như khoai tây và những chât kích thích như rượu, cà phê, gia vị, các đồ uống có ga…

Đặc biệt, tuyệt đối không ăn thức ăn để lâu, bảo quản không tốt, ăn gỏi hoặc đồ ăn sống. Những hoa quả khó tiêu, có nhiều đường như xoài, mít, cam, quýt, thực phẩm có nhiều sợi xơ cũng nên ăn một cách hạn chế.

Khi phát hiện và theo dõi, nếu thấy triệu chứng này phát lâu dài thì người bệnh nên đến bác sĩ, phòng khám để được tư vấn cách chữa trị kịp thời.

Theo Hiệu Duyên - Sức khỏe Cộng đồng

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo

17 giờ trướcTử vi hàng ngày – Xem tử vi ngày 22/10/2017 Chủ Nhật của 12 cung hoàng đạo dự đoán về công việc, sự nghiệp, tài chính và tình duyên của 12 cung hoàng đạo.

Tags

Tin khuyến mãi