Đừng để "gục ngã" trên bàn phím

Chơi game online quá lâu trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều tác hại cả về sức khỏe lẫn tinh thần, gây rối loạn tâm sinh lý, dễ dẫn đến các hành vi lệch lạc, bạo lực...
Chơi game nhiều giờ liền gây ra nhiều tác hại cho sức khỏe

Ngày 30/6, tại phường Long Toàn, TP. Bà Rịa, một thanh niên được phát hiện đã tử vong sau khi chơi game online nhiều giờ liền. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do thanh niên này bị viêm phổi cấp, suy nhược cơ thể vì không ăn uống gì trong thời gian dài. Đây là lời cảnh báo mạnh mẽ về trò chơi nguy hiểm và tác hại khôn lường.

Giải trí vô độ, nguy hại thế nào?

Theo ThS.BS.CK2 Trần Ngọc Lưu Phương (BV Nguyễn Tri Phương, TPHCM), game online là trò chơi giải trí giúp thư giãn đầu óc. Tuy nhiên, nó cũng có những tác hại khôn lường về sức khỏe nếu người chơi không điều tiết được cường độ sử dụng:

Ảnh hưởng nghiêm trọng thị giác và thính giác: Việc nhìn vào màn hình máy tính quá lâu, đeo tai nghe nghe những âm thanh chát chúa của các trò chơi sẽ khiến mắt và tai chịu sức ép nặng nề. Việc tập trung cao độ theo những hoạt động trên màn hình máy tính khiến mắt dễ bị khô giác mạc, giảm điều tiết, nhanh bị lão thị. Để giảm tải cho mắt, cần thực hiện quy tắc 20-20-20, cụ thể là cứ 20 phút thì nên rời mắt khỏi màn hình máy tính, nhìn ra xa khoảng 6m ít nhất là trong vòng 20 giây.

Nguy cơ suy tim và đột tử: Việc sử dụng máy tính hoặc chơi game trong thời gian quá lâu không có chuyển động, các cục máu đông sẽ xuất hiện, gây tắc nghẽn mạch máu ở phổi và khiến thần kinh căng thẳng, dễ dẫn đến suy tim và đột tử. Bạn không nên sử dụng máy tính quá 4 tiếng đồng hồ, cần nghỉ ngơi giữa 2 lần sử dụng tối thiểu là 30 phút. Trong khoảng thời gian này, nên tách biệt với các sản phẩm công nghệ, giải trí bằng việc nói chuyện, vận động hoặc tranh thủ “nạp” thêm năng lượng cho bản thân.

Hạ đường huyết, trụy tim mạch: Việc chơi game online suốt ngày đêm, quên ăn quên ngủ dẫn tới hạ đường huyết ở thể nặng có thể gây trụy tim mạch và tử vong. Do đó, bạn phải bảo đảm việc ăn đúng và ăn đủ để phòng tránh tình trạng hạ đường huyết. Bạn có thể mang theo vài viên kẹo hoặc hộp sữa để bổ sung lượng đường tạm thời.

Biến dạng ngón tay: Các nghiên cứu chỉ ra rằng, chơi game quá nhiều có thể gây ra hội chứng biến dạng ngón tay cái, hay còn gọi là hội chứng PlayStation, hội chứng Nintendonitis và Wii cấp tính - chấn thương dây chằng và khớp tay. Những người mắc hội chứng này có đầu ngón tay cái bị biến dạng do bấm nút quá nhiều. Dây chằng, khớp tay bị thương do sử dụng các thiết bị trò chơi điện tử quá mức, đặc biệt là trong không gian chật hẹp.

Đừng thờ ơ

“Đừng để những người xung quanh của bạn trở thành “con nghiện” game online, bởi đó là một điều nguy hiểm. Chơi game online quá lâu trong thời gian dài sẽ dẫn đến nhiều tác hại cả về sức khỏe lẫn tinh thần, gây rối loạn tâm sinh lý. Hơn thế nữa, việc tâm lý của người chơi game bị ảnh hưởng dễ dẫn đến các hành vi lệch lạc, bạo lực như giết người, cướp của…” - ThS Tâm lý Lý Thị Mai (Trung ương Hội Khoa học Tâm lý - Giáo dục Việt Nam) cảnh báo.

Theo ThS Lý Thị Mai, phụ huynh hãy dành nhiều thời gian quan tâm đến con cái nhiều hơn. Hãy giải thích, chỉ cho trẻ biết tầm nguy hại của việc chơi game không điều độ. Việc này không nên cưỡng bức mà hãy giảm dần thời gian con trẻ tiếp xúc với máy tính. Hãy cùng trẻ vận động nhiều hơn để giảm bớt thời gian chơi game.

Ngoài ra, vai trò của nhân viên các tiệm game cũng rất quan trọng. Hãy khuyên người chơi nghỉ ngơi sau tối đa 4 tiếng đồng hồ “dán” mắt vào màn hình. Khi người chơi có dấu hiệu lờ đờ, mệt mỏi… phải khuyên họ nghỉ ngơi một khoảng thời gian. Trường hợp cần thiết thì buộc phải nhờ công an can thiệp để tránh xảy ra tình trạng đáng tiếc.

Theo Lê Bình - Báo Bà Rịa - Vũng Tàu

Tin liên quan

Tin mới

Dấu hiệu mang thai

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

Mang thai tháng thứ 7 và sức khỏe mẹ bầu

21/10/16Bà bầu mang thai tháng thứ 7 nên ăn gì là điều hết sức quan trọng các bà mẹ và ông chồng nên lưu ý. Việc bé phát triển hoàn thiện sau này là trông cậy vào bà bầu lúc này. Vì thế mà các bà bầu cần được chăm sóc kĩ càng.

Đời sống

Xem tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp

3 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 26/09/2017 Thứ Ba của 12 con giáp tức ngày 7 Tháng 8 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

Thực phẩm, đồ trang sức tiềm ẩn kim loại tàn 'phá sức' khỏe thế nào?

Thực phẩm, đồ trang sức tiềm ẩn kim loại tàn 'phá sức' khỏe thế nào?

1 giờ trướcCó một loại vật chất mà chúng ta thường tiếp xúc có khả năng gây dị ứng mà chúng ta ít nhận ra, đó là kim loại. Vậy chúng thường xuất hiện ở đâu và nguy hiểm như thế nào.

Tags

Tin khuyến mãi