Donald Trump có thể đảo ngược toàn cầu hóa

Chủ nghĩa quốc gia, thay vì toàn cầu, mà tỷ phú này lấy làm cương lĩnh có thể sẽ khiến người Mỹ chỉ có thể mua hàng nội địa, thay vì các thương hiệu toàn cầu.

Donald Trump có quan điểm phản đối các hiệp định thương mại. Ảnh: Reuters

Khi được công bố là ứng cử viên chính thức của đảng Cộng hòa ra tranh cử Tổng thống Mỹ, tỷ phú này đã tuyên bố: "Chủ nghĩa quốc gia, chứ không phải toàn cầu hóa, sẽ là cương lĩnh của chúng tôi" và "Chúng ta (nước Mỹ) sẽ không bao giờ ký các hiệp định thương mại không có lợi". Trong các phát biểu trước đó, Trump cũng từng đổ lỗi chính toàn cầu hóa đã "xóa sạch tầng lớp trung lưu của Mỹ".

Trên CNBC, David Roche - Chủ tịch kiêm chiến lược gia toàn cầu tại Independent Strategy hôm qua nhận định Trump làm Tổng thống sẽ là rủi ro thực sự cho các thị trường.

"Ông ta có thể đảo ngược toàn cầu hóa - quá trình đang đóng vai trò nền tảng cho lợi nhuận của các thị trường tài chính. Do nó tác động trực tiếp đến hoạt động của chứng khoán", ông cho biết, "Tức là khi đó, thay vì mua hàng từ các thương hiệu toàn cầu, anh sẽ chỉ mua được hàng trong nước thôi". Roche cũng nhận định các sự kiện chính trị đang ngày càng ảnh hưởng lớn đến biến động trên thị trường tài chính.

Dù vậy, Peter Oppenheimer - chiến lược gia cổ phiếu toàn cầu tại Goldman Sachs cho biết về phương diện hỗ trợ thị trường chứng khoán, cả ông Trump và bà Clinton đều sẽ có một số tác động có lợi.

"Càng gần đến ngày bầu cử, thị trường càng biến động mạnh. Nhưng vẫn có yếu tố hỗ trợ tiềm năng là cả hai người đều có xu hướng tăng chi tiêu tài khóa", ông cho biết.

Trong một bài nói chuyện hồi tháng 6, Trump đã kết tội Trung Quốc thực hiện "các vụ ăn cắp bản quyền trí tuệ nghiêm trọng". Ông cũng chỉ trích nước này thao túng tiền tệ và bán phá giá hàng hóa.

Tỷ phú cho rằng bà Hillary Clinton là người "sùng bái chủ nghĩa toàn cầu hơn chủ nghĩa quốc gia" và rằng ủng hộ các hiệp định thương mại như TTIP (Hiệp định Thương mại Tự do Xuyên Đại Tây Dương) sẽ là dấu chấm hết cho hoạt động sản xuất tại Mỹ.

Roche tin chắc các quan điểm cô lập như vậy cho thấy Trump muốn chấm dứt vai trò cảnh sát toàn cầu của Mỹ. "Tôi cho rằng rủi ro từ Trump là nếu đắc cử, ông ta sẽ có quyền lực đảo ngược hệ thống an ninh mà Mỹ đang duy trì cho cả thế giới".

 

Tag

Tin liên quan

 • Thủ tục thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu: Bộ, ngành tranh cãi, doanh nghiệp khóc dở

  31/07/17
 • Vì sao người lao động muốn làm thêm?

  30/07/17
 • 7 dấu hiệu của thiên tài có thể bạn đang sở hữu

  30/07/17
 • CEO không thích smartphone

  30/07/17
 • Khi các "ông lớn" bê bối

  30/07/17

Tin mới

Đời sống

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

Xem tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp

6 giờ trướcXem tử vi hàng ngày - tử vi ngày 23/08/2017 Thứ Tư của 12 con giáp tức ngày 2 Tháng 7 Năm 2017 AL xem bói sự nghiệp, tình duyên, gia đạo, ngày tốt xấu.

Sức khỏe

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

'Một ổ dịch nhỏ xảy ra, sự sống cả cộng đồng sẽ bị đe dọa'

1 giờ trướcBất cứ ai cũng hiểu điều này, nhưng câu chuyện về những con muỗi bao giờ cũng tẻ nhạt. Chẳng ai nghĩ đến việc phát hiện sớm muỗi Aedes Aegypty và bắt chúng.

Tags

Tin khuyến mãi